Ý thức cơ thể: Làm thế nào để kết nối sâu sắc hơn với cơ thể của bạn

Bạn có bao giờ thấy mình va phải mọi thứ hoặc suýt ngã mà không rõ lý do? Bạn có gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng?

Ý thức cơ thể
Ý thức cơ thể

Có thể bạn làm việc trên máy tính và trong khi ngồi trước máy tính hàng giờ, bạn quên mất rằng mình thậm chí còn có một cơ thể nào đó. Sau đó, bạn nhận ra mình đã vặn cổ hoặc toàn bộ chân của bạn khi đang ngủ.

Những vấn đề này thường được thực hiện bằng một chút ý thức về cơ thể.

Ý thức về cơ thể là gì?

Ý thức về cơ thể là cách bạn có ý thức và kết nối với cơ thể của chính mình. Nó còn được gọi là kinesthesia (cảm giác vận động), hoặc nhận thức về vị trí và chuyển động của các bộ phận cơ thể liên quan đến cơ và khớp.

Nó liên quan đến hệ thống cảm thụ, cho bạn biết cơ của bạn đang di chuyển ở đâu và như thế nào, cũng như hệ thống tiền đình, được cấu tạo bởi các cơ quan ở tai trong chịu trách nhiệm định hướng không gian.

Hệ thống tiền đình cho phép bạn giữ thăng bằng, tư thế và đầu ổn định. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, rất có thể hệ thống tiền đình của bạn đang bị ảnh hưởng.

Ý thức về cơ thể cũng có thể mở rộng đến các dấu hiệu của cơ thể bạn. Khi bạn nhận ra rằng mình đang đói, khát hoặc mệt, bạn đang rèn luyện nhận thức về cơ thể.

Đây cũng là trường hợp của những dấu hiệu phức tạp hơn, chẳng hạn như khi bạn đạt đến mức tối đa trong quá trình tập luyện, khi bạn cảm thấy cô đơn và cần một chút thời gian giao lưu hoặc khi cơ thể bạn sẵn sàng cho tình dục.

Lợi ích của ý thức cơ thể

Ý thức về cơ thể có một số lợi ích từ sức khỏe thể chất đến cảm xúc.

Xem Thêm:  3 loại nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp

Cân bằng và ổn định tốt hơn

Một trong những lợi ích chính của ý thức về cơ thể là có một kết nối mạnh mẽ giữa tâm trí và cơ thể. Khi bạn biết và cảm nhận được vị trí của cơ thể mình trong không gian, bạn có thể hướng dẫn cơ thể làm những gì bạn muốn.

Quản lý cân nặng

Có một số bằng chứng cho thấy ý thức về cơ thể có thể là một công cụ hữu ích để quản lý cân nặng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có ý thức cơ thể thấp thường ăn khi không có cảm giác đói, điều mà nghiên cứu liên quan đến nguy cơ béo phì.

Quản lý cơn đau

Bằng chứng cho thấy rằng ý thức về cơ thể có thể giảm đau khi tiếp cận một cách có ý thức.

Theo một nghiên cứu cho thấy, những người bị kiềm chế cảm giác cơ thể thường hay:

 • Hạ thấp lòng tự trọng
 • Ít tiếp xúc cơ thể
 • Có các triệu chứng trầm cảm

Những người sử dụng các biện pháp can thiệp bằng tâm trí và cơ thể cho thấy mức độ nhận thức và kết nối với cơ thể của họ cao hơn. Điều này dẫn đến sự chấp nhận bản thân cao hơn, sức sống và cảm giác đau thấp hơn.

Xác định và đáp ứng nhu cầu của bạn

Khi nhận thức rõ hơn về các dấu hiệu của cơ thể, bạn có thể hiểu rõ hơn những gì mình cần trong từng thời điểm. Điều này có nghĩa là bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa đói, khát, mệt mỏi và đau khổ về cảm xúc.

Thay vì tìm đến một thanh kẹo hoặc một món ăn nhẹ khác ít dinh dưỡng hơn khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cho phép mình chợp mắt.

Thay vì ngủ quên khi đang trải qua giai đoạn khó khăn về cảm xúc, bạn có thể tìm đến những người thân yêu, tự chăm sóc bản thân hoặc đến gặp bác sĩ trị liệu.

Hiểu được những gì cơ thể bạn đang truyền đạt có thể giúp bạn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bản thân, dẫn đến sức khỏe và sự hài lòng hơn về mặt cảm xúc.

Cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc

Khi hệ thống cảm thụ và tiền đình của bạn không xử lý thông tin từ môi trường của bạn một cách chính xác, điều đó có thể gây căng thẳng.

Xem Thêm:  Ghế massage toàn thân - Thiết bị giúp bạn thư giãn hiệu quả

Ý thức về cơ thể đến từ việc cân bằng hệ thống tiền đình và cảm thụ có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn cả về cơ thể và thế giới xung quanh. Nó thậm chí có thể dẫn đến giảm:

 • Sự lo lắng
 • Phiền muộn
 • Chóng mặt

Nhận thức về cơ thể và chứng tự kỷ

Người tự kỷ đôi khi có biểu hiện rối loạn chức năng cảm giác, hoặc không có khả năng hệ thống tiền đình và tri giác của họ để xử lý thông tin một cách chính xác. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sự chú ý và điều chỉnh cảm xúc.

Nó thường được quản lý bằng cách sử dụng các đầu vào cảm thụ như trọng lượng, độ nén, âm thanh hoặc các kích thích khác để giúp hệ thống điều chỉnh và điều chỉnh.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 8 tuần huấn luyện khả năng nhận thức đã cải thiện khả năng phối hợp vận động ở trẻ tự kỷ. Chúng được cải thiện đáng kể về các hành động như cáu gắt, hiếu động thái quá, hôn mê, hoạt động động cơ.

Xem thêm: Ăn thuần chay có tốt cho sức khỏe

Các bài tập thể chất để nâng cao ý thức về cơ thể

Gần như tất cả các bài tập thể dục đều có thể làm tăng ý thức của cơ thể. Điều này đặc biệt đúng nếu bài tập được kết hợp với nhận thức có chủ định về các bộ phận và cảm giác của cơ thể.

Bài tập thăng bằng

Cải thiện sự cân bằng là một cách để kích hoạt cả hệ thống cảm thụ và tiền đình, do đó nâng cao nhận thức về cơ thể. Các bài tập thăng bằng có thể đơn giản như đi bộ trên đường thẳng hoặc đứng bằng một chân.

Yoga

Yoga là một trong những hình thức tập luyện nhận thức cơ thể được nhiều người biết đến và thực hành rộng rãi. Nó liên quan đến việc liên kết hơi thở và chuyển động để trở nên hiện hữu hơn trong cơ thể và tâm trí.

Nó đã được chứng minh là có nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Giảm bớt căng thẳng
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Giảm viêm

Thái cực quyền

Thái cực quyền là một môn tập luyện cổ xưa của Trung Quốc bắt nguồn từ truyền thống võ thuật. Nó liên quan đến chuyển động chậm, có chủ ý và hơi thở. Nó đã trở thành một bài tập phổ biến ít tác động và còn được gọi là “thiền trong chuyển động”.

Xem Thêm:  Suy tim độ 3 sống được bao lâu? Suy tim độ 3 có nguy hiểm không?

Thái cực quyền là một hình thức tập luyện an toàn và hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nó cũng có thể cung cấp các lợi ích như:

 • Giảm stress
 • Cải thiện tâm trạng
 • Ngủ ngon hơn

Đi bộ lùi

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đi bộ lùi lại là một cách tuyệt vời để cải thiện ý thức về cơ thể.

Đi bộ lùi buộc bạn phải kết nối với cơ thể theo một cách mới và liên quan khác với chuyển động của chính bạn. Nó cũng tập trung vào các cơ không được sử dụng thường xuyên như những cơ được sử dụng khi đi bộ thông thường.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trong một môi trường an toàn và di chuyển bất kỳ chướng ngại vật nào khỏi con đường của bạn trước khi thử đi bộ lùi.

Thiền và chánh niệm để nhận thức về cơ thể

Có một số kỹ thuật chánh niệm có thể nâng cao nhận thức về cơ thể.

Thiền quét cơ thể

Thiền quét cơ thể là thực hành quét cơ thể và nhận biết về các cảm giác như:

 • Đau đớn
 • Căng thẳng
 • Tê tái
 • Cảm giác thư giãn và hạnh phúc

Loại thiền này có thể cải thiện giấc ngủ, giảm đau và giảm các triệu chứng căng thẳng và lo lắng.

Yoga nidra

Yoga nidra là phương pháp thực hành thư giãn cơ thể một cách có ý thức, nhận thức và khơi gợi cảm giác. Nó thường được mô tả trong truyền thống yoga là “giấc ngủ tâm linh”, hoặc đưa cơ thể vào giấc ngủ trong khi tâm trí vẫn tỉnh táo.

Thiền chuyển động

Bất kỳ loại thiền chuyển động nào cũng có thể giúp cải thiện nhận thức về cơ thể. Thiền chuyển động là một hình thức thiền chủ động, trong đó các động tác hướng dẫn sự chú ý.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Thiền quét cơ thể - Những lợi ích bất ngờ

T6 Th5 20 , 2022
Chắc hẳn bạn đã nghe tất cả các lợi ích của thiền. Nhưng với rất nhiều kiểu thiền để bạn lựa chọn, việc bắt đầu có thể cảm thấy quá sức. Bước vào phần quét cơ thể, một phương pháp thiền định bao gồm việc quan sát cơ thể một […]
Thiền quét cơ thể