VPS là gì? Những kiến thức liên quan đến máy chủ ảo

Kiến thức về công nghệ máy tính và trang web chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với chúng ta. Không ai có thể biết hết mọi thứ về lĩnh vực tưởng chừng như không có giới hạn này. Hôm nay chiase24.com sẽ giới thiệu đến bạn về VPS cùng các kiến thức có liên quan đến máy chủ ảo ngay bài viết dưới đây nhé!!!

VPS là gì?

vps là gì
VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server, đây là một dạng máy chủ ảo với các server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Các máy chủ được phân chia này có tính năng tương tự như delicated server, hoạt động từ tài nguyên mà máy chủ vật lý ban đầu chia sẻ.

VPS được ứng dụng ở đâu?

VPS được sử dụng rất rộng rãi trong các doanh nghiệp lớn lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ.

Máy chủ game

Máy chủ game là điển hình của việc sử dụng VPS. Đối với những nhà đầu tư phát triển game với số vốn hạn chế, tuy nhiên hệ thống game của họ mỗi ngày có hàng triệu lượt truy cập. Bởi vậy mà máy chủ cần phải có khả năng và dung lượng xử lý đặc biệt tốt. VPS cho thuê là một trong những giải pháp hữu hiệu dành cho những nhà kinh doanh tại thời điểm này. Hỏi có thể sử dụng nguồn vốn của mình để đầu tư cho sản phẩm thay vì cố gắng có riêng một VPS.

Xem Thêm:  DNS là gì? DNS làm việc dựa trên nguyên tắc nào?

Lưu trữ website đa dịch vụ

vps là gì
Ứng dụng của VPS

Có hệ thống website dịch vụ như website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn hay các trang web có lượng truy cập lớn,…thì việc lựa chọn hình thức thuê VPS luôn là lựa chọn hàng đầu để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Phát triển platform

Hiện nay ngày càng có nhiều công nghệ và ứng dụng được tích hợp vào điện thoại thông mình smartphone, máy tính bảng hay các thiết bị di động. Việc phát triển các platform nền tảng đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ các file setup, cập nhật phần mềm, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh cũng như file lưu trữ,… Một nguồn server lớn thực sự cần thiết trong trường hợp này, lựa chọn thuê VPS luôn là hình thức đầu tư tốt nhất.

Ưu điểm của VPS là gì?

Các hệ thống VPS ngày càng được nhiều người sử dụng, bởi những ưu điểm ưu việt như:

  • Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên. Tuy nhiên mức độ tùy biến nguồn tài nguyên còn phụ thuộc nhiều vào giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.
  • Số lượng máy chủ VPS được tạo ra nhiều từ một máy chủ vật lí. Vì vậy mà chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc lắp đặt phần cứng ảnh và không gian vận hành,…
  • Việc nhiều máy chủ ảo VPS nằm tập trung trên một hệ thống máy chủ khiến việc kiểm tra và vận hành VPS được dễ dàng hơn nhất là khi xảy ra sự cố.
Xem Thêm:  Mocha là gì? Những tính năng hấp dẫn mocha cung cấp đến cho người dùng

Nhược điểm khi sử dụng VPS

Hoạt động của máy chủ ảo VPS sẽ bị chi phối và ảnh hưởng rất nhiều từ máy chủ vật lí gây nên. Do máy chủ vật lí được sử dụng chung nên nhiều khi các máy VPS của bạn sẽ bị phụ thuộc khá nhiều. Bên cạnh đó, việc chia sẻ tài nguyên cho nhiều máy chủ ảo VPS khiến khả năng hoạt động cũng như tốc độ của VPS không đạt được như mong muốn.

Một số kiến thức liên quan đến VPS

Hosting

Hosting là một dịch vụ online giúp xuất bản website hoặc ứng dụng web lên internet. Khi thực hiện đăng ký hosting tức là lúc này bạn đang thuê một server chứa file và dữ liệu website của bạn.

Web server

Web server làm máy tính lớn được kết nối với các mạng máy tính mở rộng. Hiểu một cách đơn giản hơn thì đây là một dạng máy chủ trên internet, là kho để lưu trữ toàn bộ dữ liệu hoạt động trên internet mà nó được quyền quản lý.

vps là gì
Web server

Web server là dạng máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ xử lý cao để vận hành kho dữ liệu. Nhằm cung cấp dữ liệu cho mạng máy tính của mình mà web server sẽ phải đảm bảo hoạt động liên tục không ngừng.

Nginx

Một khái niệm nữa cũng có liên quan ít nhiều đến VPS đó là Nginx. Nginx là một phần mềm web server với mã nguồn mở nổi tiếng. Phần mềm này phục vụ cho web http, bên cạnh đó trường cũng được ứng dụng dùng làm reserver proxy, http load balancer và email proxy. Nginx có khả năng mạnh mẽ để xử lý hàng ngàn kết nối cùng lúc. Bởi thế mà rất nhiều website có lượt traffic lớn đã sử dụng nginx phải kể đến như Google, netflix, adobe, WordPress,…

Xem Thêm:  Trello là gì? Cách sử dụng Trello cho người mới bắt đầu

VPS là một máy chủ ảo đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ và vận hành dữ liệu. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về VPS cùng những khái niệm liên quan đến VPS. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Framework là gì? Framework có vai trò như thế nào?

5/5 - (432 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tuyển tập hình ảnh hoa loa kèn trắng đẹp nhất

T6 Th7 12 , 2019
Hoa loa kèn trắng là loài hoa tượng trưng cho sự trinh nguyên, trong sáng, nó cũng tương tự như loài hoa bách hợp vậy. Đằng sau vẻ đẹp sang trọng quý phái của nó là ẩn chứa biết bao ý nghĩa thú vị, hay ho mà chúng ta cần […]
Tổng hợp những hình ảnh về hoa loa kèn trắng đẹp nhất