Hút thuốc lá làm răng ố vàng và hôi miệng

Hút thuốc lá làm cho răng của bạn tiếp xúc với cả thuốc lá và nicotin. Do đó rất dễ làm răng ố vàng và hôi miệng.

Thêm vào đó, bạn càng hút nhiều thuốc, nó càng ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Những gì bạn ăn và uống cũng ảnh hưởng đến răng của bạn.

Hút thuốc cũng có thể làm giảm hệ thống miễn dịch, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh nướu răng, cũng như góp phần gây ra ung thư miệng.

Hút thuốc lá làm răng ố vàng và hôi miệng
Hút thuốc lá làm răng ố vàng và hôi miệng

Dưới đây là những điều bạn cần biết về hút thuốc và sức khỏe răng miệng.

Làm thế nào để loại bỏ vết hút thuốc trên răng ố vàng và hôi miệng

Chất nicotin và hắc ín trong khói thuốc có thể khiến răng bị vàng hoặc ố. Đánh răng nhiều lần trong ngày là một cách để cải thiện tình trạng đó. Điều này không chỉ ngăn ngừa ố mà còn chống lại các bệnh về nướu.

Bạn cũng nên chọn loại kem đánh răng được thành phần chống lại vết ố trên răng cho những người hút thuốc. Những loại kem đánh răng này bao gồm các thành phần đặc biệt để giúp cải thiện sự đổi màu.

Tìm các thành phần sau:

 • Baking Soda
 • hydrogen peroxide
 • than hoạt tính
 • dầu dừa
 • nghệ

Bạn cũng có thể làm trắng răng tại nhà bằng cách sử dụng kem đánh răng tự làm. Để làm điều này, hãy thêm một vài giọt hydrogen peroxide vào muối nở. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không sử dụng dung dịch hydrogen peroxide quá mạnh. Bạn có thể làm hỏng răng của bạn.

Thuốc làm trắng răng có hiệu quả không?

Mặc dù đánh răng thường xuyên hơn có thể giúp ngăn ngừa và loại bỏ vết ố do khói, nhưng kem đánh răng có thể mang lại ít kết quả đối với những trường hợp răng bị đổi màu nghiêm trọng.

Xem Thêm:  Rong nho bao nhiêu tiền 1kg? Cập nhật giá rong nho nội địa và nhập khẩu hiện nay

Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần sản phẩm làm trắng răng không kê đơn (OTC). Chúng bao gồm miếng dán làm trắng hoặc gel làm trắng với các chất làm trắng được áp dụng cho răng.

Các sản phẩm OTC có thể loại bỏ các vết ố bên dưới bề mặt và cải thiện vẻ ngoài của răng. Nhưng những sản phẩm này không có khả năng làm cho răng của bạn trắng hoàn toàn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của màu sắc, bạn có thể cần làm trắng răng chuyên nghiệp để loại bỏ vết ố nicotine trên răng.

Điều này có thể bao gồm một liệu pháp làm trắng răng tại phòng khám, một hệ thống làm trắng răng tại nhà được tùy chỉnh hoặc cả hai để loại bỏ vết ố mạnh hơn.

Ngay cả khi tẩy trắng răng chuyên nghiệp loại bỏ vết ố, kết quả sẽ không kéo dài nếu bạn tiếp tục hút thuốc. Bạn có thể cần lặp lại điều trị hàng năm.

Cách chống hôi miệng do hút thuốc

“Hơi thở của người hút thuốc” là một vấn đề khác mà một số người mắc phải. Nguyên nhân là do giai đoạn đầu của bệnh nướu răng hoặc khô miệng do giảm sản xuất nước bọt.

Dưới đây là một số lựa chọn để giúp giảm bớt hôi miệng ở người hút thuốc:

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày.
 • Tăng lượng nước uống để ngăn ngừa khô miệng.
 • Dùng nước súc miệng kháng khuẩn trị khô miệng.
 • Nhai kẹo cao su không đường.
 • Ngậm bạc hà.
 • Lên lịch làm sạch răng thường xuyên để loại bỏ mảng bám và cao răng trên răng.
 • Cắt giảm hút thuốc hoặc ngừng hoàn toàn.

Thuốc lá điện tử có tốt hơn cho sức khỏe răng miệng không?

Thuốc lá điện tử không có thuốc lá, vì vậy nhiều người tin rằng vaping tốt hơn cho sức khỏe răng miệng.

Trong khi thuốc lá điện tử không tạo ra khói, hơi có chứa nicotine. Ngoài ra, thuốc lá điện tử vẫn chứa các hóa chất và kim loại nặng khác – mặc dù ít hơn thuốc lá điếu – nhưng nó vẫn có hại cho cơ thể và bạn vẫn có nguy cơ làm răng ố vàng và hôi miệng.

Chất nicotine trong các sản phẩm này có thể làm hỏng mô nướu và giảm tiết nước bọt, dẫn đến hôi miệng, tụt nướu và rụng răng.

Xem Thêm:  Tại sao đói bụng gây chóng mặt

Hút thuốc có thể làm hỏng răng hoặc nướu của bạn không?

Từ bỏ hút thuốc có lợi cho sức khỏe răng miệng vì nó làm giảm khả năng phát triển các bệnh về nướu.

Bệnh nướu răng, còn được gọi là bệnh nha chu, là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường nướu. Nó phát triển khi cao răng và vi khuẩn tích tụ bên dưới hoặc bên trên nướu, dẫn đến viêm.

Bệnh nướu răng có liên quan đến hút thuốc lá vì những người hút thuốc có xu hướng có nhiều cao răng hơn những người không hút thuốc. Chất nicotin trong thuốc lá làm giảm sản xuất nước bọt, khiến chất nhờn và vi khuẩn tích tụ trong miệng dễ dàng hơn.

Bỏ thuốc lá liệu răng có khỏe hơn không?

Ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm, việc bỏ thuốc có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn và giảm khả năng mắc các bệnh về nướu và rụng răng.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 49 người hút thuốc và mắc bệnh nướu răng mãn tính trong khoảng thời gian 12 tháng. Những người tham gia này đã được giúp đỡ để cai thuốc lá thông qua việc sử dụng liệu pháp thay thế nicotine, thuốc.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 12 tháng, khoảng 1/5 số người tham gia đã ngừng hút thuốc. Họ ghi nhận những cải thiện đáng kể trong sức khỏe răng miệng của họ.

Nhiều đánh giá khoa học hơn đã được thực hiện cho thấy bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ khởi phát và tiến triển của bệnh nướu răng. Những người hút thuốc có nguy cơ mất xương và bệnh nha chu cao hơn khoảng 80% so với những người không hút thuốc.

Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong một thời gian dài. Bạn vẫn sẽ thấy những lợi ích trước mắt và lâu dài.

Bỏ thuốc lá không chỉ bảo vệ răng của bạn. Nó cũng làm giảm nguy cơ:

 • ung thư miệng
 • bệnh phổi
 • bệnh tim
 • các vấn đề sức khỏe khác

Vì hút thuốc lá làm suy yếu hệ thống miễn dịch, cơ thể cũng khó chống lại nhiễm trùng hơn. Kết quả là xương nâng đỡ răng yếu đi, gây ra tình trạng mất răng.

Xem Thêm:  Bệnh nhân ung thư xương sống được bao lâu?

Xem thêm: Cách cai thuốc đơn giản nhất

Những cách đơn giản, thiết thực để bỏ thuốc lá

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bỏ thuốc lá và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Tránh các yếu tố kích hoạt

Ở gần những người khác khi họ đang hút thuốc có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn.

Cố gắng hết sức để tránh những người và địa điểm mà bạn muốn hút thuốc. Dành thời gian ở những nơi cấm hút thuốc. Đừng đi cùng mọi người khi họ nghỉ ngơi trong khói thuốc.

Tập trung bận rộn

Luôn bận rộn và mất tập trung cũng có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn. Tâm trí chỉ có thể tập trung vào một việc tại một thời điểm. Nếu bạn cảm thấy muốn hút thuốc, hãy lao mình vào một hoạt động hoặc dự án.

Cân nhắc liệu pháp thay thế nicotine

Sử dụng miếng dán nicotine hoặc nhai kẹo cao su nicotine có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn dễ dàng từ bỏ thuốc lá hơn. Làm theo hướng dẫn của gói hàng một cách cẩn thận. Có thể phát triển sự phụ thuộc vào nicotine vào các loại sản phẩm này.

Nếu các sản phẩm OTC không hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc giúp bạn bỏ thuốc lá, chẳng hạn như Chantix.

Nhắc nhở bản thân tại sao bạn lại dừng hút thuốc

Mọi người đều có động lực để bỏ thuốc. Một số muốn cải thiện sức khỏe tổng thể của họ. Những người khác làm điều đó cho gia đình của họ. Có lẽ bạn chỉ muốn tiết kiệm tiền.

Thường xuyên suy nghĩ về lý do tại sao bạn từ bỏ thói quen. Điều này có thể giúp bạn vượt qua những thôi thúc mạnh mẽ.

Nhận liệu pháp

Đôi khi việc phá bỏ thói quen hút thuốc có thể yêu cầu liệu pháp hành vi để vượt qua các nghi lễ và học những cách mới để đối phó với các vấn đề. Liệu pháp có thể hữu ích nếu bạn có nhiều khả năng hút thuốc khi căng thẳng hoặc khó chịu.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

7 cách tốt nhất giúp bạn phát triển cá nhân

T7 Th7 2 , 2022
Tại sao sự phát triển cá nhân lại quan trọng? Cho dù đó là trí tuệ, đạo đức, thể chất hay tất cả những điều trên, sự phát triển cá nhân là kết quả trực tiếp của những nỗ lực được thực hiện để cải thiện bản thân. Đôi khi […]
Phát triển cá nhân