Văn mẫu lớp 9: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu (7 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh gồm dàn ý, cùng 7 mẫu, giúp các em lớp 9 tham khảo, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa 2 từ Sang Thu.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu
Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu

Với sự cảm nhận vô cùng tinh tế và sự quan sát tỉ mỉ, nhà thơ Hữu Thỉnh đã bộ lộ được hết sự chuyển biến của thiên nhiên từ mùa hè sang mùa thu qua bài thơ Sang thu. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của chiase24.com:

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu ngắn gọn

Ý nghĩa nhan đề Sang thu – Mẫu 1

“Sang thu” là một bài thơ tái hiện lại một cách nhẹ nhàng sự chuyển mùa tinh tế, trời đất lúc sang thu có chút gì đó bối rối, có chút gì đó ngập ngừng và hơn hết là sự ngỡ ngàng, bồi hồi của nhà thơ khi nhận ra sự thay đổi của trời đất. Mùa thu về, mùa thu mang lại cho con người ta những giai điệu dịu êm nhất.

Ý nghĩa nhan đề Sang thu – Mẫu 2

Nhan đề bài thơ Sang thu thể hiện cách lựa chọn khoảnh khắc thời gian, bắc cầu giữa cái không và cái có. Chính cảm giác mơ hồ, tinh tế đã chuyên chở cho tâm hồn thu theo cách của mùa thu. Nhạy cảm, nhẹ nhàng, vừa lạ vừa quen, nó đã đánh thức nơi ta những gì da diết nhất. “Sang thu” còn là của đời người. Đời người sang thu (sang tuổi xế chiều) nhiều từng trải, vững vàng hơn trước những biến động của cuộc đời.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu đầy đủ

Ý nghĩa nhan đề Sang thu – Mẫu 1

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Gió chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu
Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

Nhan đề bài thơ “Sang thu” trước hết giúp người cảm nhận được những tín hiệu đặc trưng của mùa thu ở đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Nhan đề này còn bộc lộ những cảm nhận tinh tế của Hữu Thỉnh về sự chuyển mình của đất trời trong khoảnh sang thu. Qua nhan đề Sang thu người đọc phần nào cảm nhận được những rung cảm của Hữu Thỉnh trước vẻ đẹp tạo hoá, thể hiện tình yêu thiên nhiên cuộc sống của nhà thơ.

Xem Thêm:  Đoạn văn tiếng Anh miêu tả con chó (4 Mẫu)

Ý nghĩa nhan đề Sang thu – Mẫu 2

Mỗi một nhan đề của tác phẩm văn học đều mang những giá trị, thông điệp khác nhau. Chúng đều mang theo dụng ý riêng của người nghệ sĩ, gửi tới bạn đọc những dấu ấn cùng quan điểm sâu sắc. “Sang thu” của Hữu Thỉnh cũng là một nhan đề như thế. Đọc lướt qua nhan đề, ta cũng có thể nhận ra được bài thơ viết về mùa thu, khung cảnh mùa thu, cảm xúc mùa thu. Ấy vậy nhưng tại sao lại là “sang thu” mà không phải là “thu sang” cho dân dã và thuận nghĩa hơn thế? Lựa chọn cách đặt như vậy, Hữu Thỉnh là có dụng ý riêng của mình. Bài thơ không chỉ đơn giản là nói về đất trời vào thu, về những thay đổi của khung cảnh, những nét đẹp của cảnh vật xung quanh khi thu về mà còn nói xa hơn thế. “Sang thu”, không chỉ là của đất trời, mà còn là của đời người. Thu – độ tuổi trung niên của con người, tạm biệt mùa hè tuổi trẻ nhiệt huyết, bước dần vào độ thu sâu lắng lặng yên của tâm hồn. Bớt đi một phần xốc nổi, nhiều thêm một phần chín chắn. Nhan đề bài thơ còn mang theo cả thông điệp sâu sắc của nhân sinh. Thông qua hai chữ ngắn gọn và đơn giản từ nhan đề, ta còn nhận ra thêm được một tình yêu thiên nhiên trong con người Hữu Thỉnh, những cảm nhận tinh tế, những suy tư có chiều sâu; một con người sống sâu sắc, nhạy cảm và luôn dành một tình yêu cho quê hương, đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Sang thu – Mẫu 3

Nhan đề “Sang thu” của Hữu Thỉnh, đơn giản và nhẹ nhàng, ấy nhưng chính nó lại mang theo sự khác biệt. Xuân, hạ, thu, đông, bốn mùa luân chuyển luôn có những dấu hiệu nhắc nhở ta một mùa mới đã về. Ấy nhưng, có lẽ từ hạ chuyển sang thu lại khó nắm bắt nhất. Có lúc vào mùa đã từ lâu, ta mới chợt nhận ra rằng, à thì ra thu đã tới. Nhưng Hữu Thỉnh thì lại khác. Với hai chữ “sang thu” của nhan đề bài thơ, ta đã phần nào nhận ra được một tâm hồn nhạy cảm và tinh tế của tác giả trước thời khắc giao mùa khó nhận rõ ấy. Tại sao nhà thơ đặt là “sang thu” mà không phải là thu sang? Bởi đặt “sang thu”, không chỉ đất trời vào thu mà dường như lòng người cũng vào thu, bước sang một giai đoạn mới. Thiên nhiên và lòng người đồng điệu, cùng hòa nhịp. Và không dừng ở đó, nhan đề còn mang ý nghĩa ẩn dụ: ẩn dụ cho độ tuổi trung niên của con người, tạm biệt tuổi trẻ mùa hạ đầy sôi động và nhiệt huyết, ta vào thu với những lắng sâu nơi tâm hồn. Hữu Thỉnh đã gửi vào trong hai chữ “Sang thu” đầy một tình yêu thiên nhiên và đất nước, đầy những triết lý nhân sinh khiến lòng ta khó quên. Để rồi mỗi lần thấy thu về, lòng ta lại vang lên từng chữ “sang thu” với hương ổi trong gió thật nhẹ, thật êm.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 7: Biểu cảm về mùa thu (Dàn ý + 15 mẫu)

Ý nghĩa nhan đề Sang thu – Mẫu 4

Trước hết nhan đề “Sang thu” phần nào hé mở cho người đọc thấy ở bài thơ, tác giả muốn nhắc đến khoảnh khắc giao mùa giữa hạ sang thu. Chính vì thế, mặc dù chỉ qua nhan đề nhưng phần nào người đọc cảm nhận được tâm hồn với rung động tinh tế của Hữu Thỉnh, khi đã nắm bắt khoảnh khắc giao mùa không tên và hiện hữu nó trên trang thơ của mình.

Nhan đề sang thu cũng tạo nên một ấn tượng lạ khi người đọc tiếp cận bài thơ, xưa nay, thơ thu vốn là mảnh đất đã được nhiều người cày xới, nhưng đa số các nhà thơ viết về cảnh sắc thiên nhiên khi thu đã sang, đã bao trùm lấy toàn bộ không gian, còn Hữu Thỉnh ông bắt lấy cái chớm sang rất e thẹn, dịu dàng của nàng thu để mang đến một cái nhìn mới mẻ hơn. Ví dụ trong bài thơ ta thấy cái mới ở đây là tín hiệu thu sang, không phải là lá ngô đồng trong thơ Bích Khê, hay hương cốm mới trong thơ Nguyễn Đình Thi, mà là hương ổi của tuổi thơ, mộc mạc, giản dị, gần gũi.

Nhan đề đã như một bản lề, đóng mở những ô cửa khác nhau cho người đọc khi cảm nhận về bài thơ, đặc biệt như lằn ranh mỏng manh, để người đọc vừa nhớ mùa hạ đã qua, mùa thu còn đang bỏ ngỏ, ngập ngừng trước ngõ. Đó là dụng ý rất tài tình của người viết.

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Sang thu

Thu se lạnh, man mác buồn gợi ra bao suy tư. Bài thơ Sang Thu được sáng tác năm 1977 của Hữu Thỉnh đã lột tả trọn vẹn cái chất thu trầm ngâm, sâu lắng cùng sự chuyển đổi mượt mà của đất trời và của lòng người. Nhan đề của bài thơ khiến chúng ta liên tưởng về mùa thu – mùa của sự yêu thương. Những nét đặc sắc trong nhan đề “Sang thu”:

Xem Thêm:  Soạn Sinh 9 Bài 36: Các phương pháp chọn lọc

Dấu hiệu gợi báo mùa thu đến của Hữu Thỉnh không phải là cơn gió nồng nàn mùi hoa sữa, cũng không “Đây mùa thu tới, mùa thu tới / Với áo mơ phai dệt lá vàng” của Xuân Diệu. Mà là những hình ảnh vô cùng đơn sơ, mộc mạc của quê hương. Cái hương ổi chín đượm đã “phả”, bốc ra, tỏa ra mạnh mẽ vào cơn gió se.

Mùa thu vốn là mùa của trái ngọt, hoa thơm và giữa muôn ngàn sắc hương, Hữu Thỉnh vẫn nhận ra trong gió hương thơm giản dị của từng quả ổi xanh, giòn rụm, phải yêu lắm xứ sở, làng quê, yêu lắm cái nơi mình đã “chôn rau cắt rốn” thì ông mới có thể nhận ra chuyển biến dù là rất nhỏ của cảnh sắc quê hương và đối đãi với nó bằng tất cả tình thương yêu, trân trọng. Hương ổi của làng quê đồng bằng Bắc bộ, mùi hương thấm đẫm bao kỷ niệm tuổi ấu thơ cùng tình yêu quê hương đã hòa quyện trong cốt cách, tâm hồn của người thi sĩ ấy.

Từ “xúc giác” để cảm nhận cơn gió nhẹ , thoáng hơi sương thổi lướt qua da thịt, đến “khứu giác” để nhận ra mùi ổi chín thơm lừng, nồng đượm yêu thương và rồi Hữu Thỉnh đã dùng đến thị giác của mình, đôi mắt ông trìu mến quan sát dòng sông, đàn chim sải cách và thậm chí là mây, cả một vùng trời, một khung cảnh bao la của sắc thu dịu dàng, quyến rũ như được thu gọn trong tầm mắt ông.

Mỗi nhà thơ đều mang vào trong tác phẩm của mình cũng câu từ rất riêng, khó lẫn vào đâu được, và ở Hữu Thỉnh, cái chất riêng biệt đó chính là “đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu”.. Dường như mùa hạ vẫn còn bâng khuâng luyến tiếc thì thu đã đến tự bao giờ, sự chuyển mình của bốn mùa, trời đất được tác giả phát hiện và miêu tả vô cùng ấn tượng, từ “vắt” khiến người đọc liên tưởng mây như kéo dài ra, vắt lên, đặt ngang trên bầu trời, buông thõng xuống. Câu thơ tả đám mây mùa thu của Hữu Thỉnh khá hay và cách chọn từ và dùng từ rất sáng tạo.

Quả là một hình ảnh bất ngờ, độc đáo nhưng cũng không kém phần sâu lắng – “một nửa” của đám mây vẫn còn luyến tiếc mùa hạ, là một nửa ký ức, quá khứ đã ngủ yên, và “một nửa” còn lại đang dần chuyển sang mùa thu, sẵn sàng chào đón những biến chuyển mới mẻ của đất trời, cuộc sống. Ông đã ghi lại dấu ấn riêng của mình vào kho tàng thơ ca phong phú của Việt Nam, dẫu năm tháng có qua đi nhưng vẻ đẹp của Sang Thu vẫn sẽ luôn làm rung động tâm hồn bao bạn đọc.

5/5 - (318 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Gợi ý câu hỏi tự luận Mô đun 3 môn Hóa học THCS

T7 Th2 19 , 2022
Gợi ý câu hỏi tự luận Mô đun 3 môn Hóa học THCS mang tới gợi ý trả lời 27 câu hỏi tự luận môn Hóa học cấp THCS trong chương trình tập huấn Mô đun 3. Giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng hoàn thiện bài kiểm tra cuối […]
Gợi ý câu hỏi tự luận Mô đun 3 môn Hóa học THCS - goi y cau hoi tu luan mo dun 3 mon hoa hoc thcs 149895