Văn mẫu lớp 9: Tóm tắt tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh (5 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Tóm tắt tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh gồm 5 mẫu, giúp các em tham khảo, biết cách tóm tắt tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh thật cô đọng, súc tích mà vẫn đầy đủ ý chính.

Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh

Với 5 bài tóm tắt Phong cách Hồ Chí Minh ngắn gọn, sẽ giúp các em học sinh lớp 9 trau dồi thêm cho mình kĩ năng sắp xếp, để phần tóm tắt logic, chặt chẽ. Vậy mời các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Tóm tắt tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh ngắn gọn

Tóm tắt Phong cách Hồ Chí Minh – Mẫu 1

Cuộc đời Hồ Chí Minh đầy truân chuyên. Người đã tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới và thành thạo nhiều ngôn ngữ. Động lực thúc đẩy Hồ Chí Minh tìm hiểu sâu sắc về các dân tộc và văn hóa thế giới xuất phát từ khát vọng cứu nước. Tuy là một người uyên bác nhưng Người có một phóng cách sống vô cùng giản dị từ nơi ở, nơi làm việc đơn sơ, trang phục giản dị, ăn uống đạm bạc, đến cách sống thanh cao và có văn hóa. Viết về cách sống của Bác, tác giả liên tưởng đến các vị hiền triết ngày xưa: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bác sống giản dị, thanh cao không phải để khác đời, hơn đời. Đó là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần và quan niệm về lối sống đẹp.

Xem Thêm:  20 chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa lớp 9

Tóm tắt Phong cách Hồ Chí Minh – Mẫu 2

“Phong cách Hồ Chí Minh” được trích từ “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị, trong Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam” của Viện Văn hóa xuất bản, Hà Nội, 1990. Cuộc đời của Bác đã đi qua nhiều nước trên thế giới. Ở mỗi đất nước khác nhau, Bác lại học hỏi và tiếp thu các nền văn hóa ấy một cách có chọn lọc. Chính vì vậy, vốn kiến thức của Người vô cùng phong phú. Người cũng biết đọc và viết thành thạo rất nhiều thứ tiếng. Bác còn có một lối sống vô cùng giản dị từ cách ăn, cách mặc, cách sinh hoạt hàng ngày. Đó không phải cách sống giống với bất kì một vị tổng thống hay chủ tịch nào trên thế giới.

Tóm tắt Phong cách Hồ Chí Minh – Mẫu 3

Đến với “Phong cách Hồ Chí Minh”, Lê Anh Trà đã cho người đọc thấy được hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh – một con người vừa giản dị vừa thanh cao. Suốt những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Bác đã đi đến nhiều nơi và được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, cả phương Đông và phương Tây. Chính vì vậy, Người am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân thế giới như, văn hóa thế giới sâu sắc. Dù chịu ảnh hưởng của tất cả các nền văn hóa, tiếp thu cái hay cái đẹp nhưng Bác vẫn giữ được những vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hồ Chí Minh cũng là một vị chủ tịch nước có lối sống giản dị. Điều ấy được thể hiện qua ngôi nhà sàn đơn sơ nơi Bác ở, hay trang phục, bữa ăn hằng ngày của Bác. Nhưng chớ có hiểu lầm rằng cách sống của Bác là khác người, là muốn thần thánh hóa bản thân. Mà đó là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần mà Người đã lựa chọn.

Xem Thêm:  Đoạn văn tiếng Anh viết về một thành phố mà em thích (27 mẫu)

Tóm tắt Phong cách Hồ Chí Minh – Mẫu 4

Trong cuộc đời của mình, Hồ Chí Minh đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, cả phương Đông và phương Tây. Người thành thạo nhiều thứ tiếng không chỉ nói được mà còn viết được (Pháp, Anh, Hoa, Nga…). Bác cũng hiểu biết văn hóa, nghệ thuật các nước, biết tiếp thu cái đẹp và phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản. Dù tiếp thu văn hóa nhân loại nhưng vẫn giữ được lối sống truyền thống rất phương Đông, rất Việt Nam. Lối sống ấy vô cùng giản dị. Bác “lấy chiếc nhà sàn nhỏ bé bằng gỗ bên cạnh chiếc áo làm “cung điện” của mình”. Trang phục cũng hết sức giản dị với “bộ áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ”. Bữa ăn hàng ngày “đạm bạc với những món ăn dân tộc không chút cầu kì: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa”. Nếp sống ấy giống như của các vị danh nho như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm – được tác giả cho rằng là “một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn”.

Tóm tắt Phong cách Hồ Chí Minh – Mẫu 5

Trong cuộc đời đầy truân chuyên của mình, Hồ Chí Minh đã được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa các nước và thành thạo nhiều thứ tiếng khác nhau: Pháp, Anh, Hoa, Nga… Nhưng những nét văn hóa quốc tế ấy vẫn không làm ảnh hưởng đến nhân cách của một con người đậm chất Việt Nam với lối sống giản dị. Từ cuộc sống hằng ngày đến cách làm việc. Nếp sống giản dị và thanh đạm ấy giống như các vị danh nho thời xưa và hoàn toàn không phải là một cách tự thần thánh hóa, làm cho mình khác người. Đó là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần của Bác.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về cây cao su (Dàn ý + 8 mẫu)
5/5 - (781 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên

T6 Th2 18 , 2022
Nhằm giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo về Đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên nằm trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, chiase24.com sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài […]
Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn kể lại một sự việc trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên - ke lai mot su viec