Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về tính tự giác trong học tập (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về tính tự giác trong học tập gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, hiểu sâu sắc hơn về tinh thần tự giác trong học tập để hoàn thiện bài viết của mình.

Bên cạnh đó, các em còn có thể tham khảo thêm một số đoạn văn nghị luận về đức tính khiêm tốn, về lòng biết ơn… để tích lũy thêm vốn từ, viết đoạn văn nghị luận ngày một hay hơn. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Viết đoạn văn nghị luận về tính tự giác trong học tập

Đoạn văn 200 chữ nghị luận về tính tự giác trong học tập

Tự giác trong học tập là chủ động làm việc, học tập mà không cần ai nhắc nhở hay giám sát. Không có sáng tạo nếu không có tự giác và ngược lại, tự giác học tập sẽ giúp học sinh vươn tới sáng tạo trong công việc học tập và trong cuộc sống. Ngày nay, nhiều học sinh không có ý thức tự giác học tập. Các bạn tỏ ra lười biếng, bỏ bê việc học, xem thường kiến thức, không tích cực nghe giảng ở lớp, học bài và làm bài ở nhà khiến cho kết quả học tập yếu kém, hiểu biết nông cạn, tư duy sơ sài, kĩ năng sống vụng về. Sự thật ấy thật đáng lo ngại. Rèn luyện tính tự giác trong học tập đối với học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng bởi nó giúp mở rộng sự hiểu biết về mọi mặt, rèn luyện được kĩ năng cần thiết cho bản thân, góp phần xây dựng quan hệ tập thể lành mạnh, thân ái. Học sinh biết tự giác học tập sẽ mau tiến bộ và được mọi người tôn trọng và quý mến. Để rèn luyện ý thức và hình thành tính tự giác trong học tập, mỗi học sinh cần xây dựng cho mình một ước mơ, sống có khát vọng, biết tuân thủ kỉ luật, học tập có kế hoạch, không ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm đạt được kết quả học tập tốt đẹp. Tính tự giác trong học tập chính là cơ sở hình thành nên tính tự lập, tự chủ và bản lĩnh làm việc thành công của học sinh sau này.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về tình trạng nói dối ở giới trẻ (Dàn ý + 4 Mẫu)

Đoạn văn về ý thức tự giác trong học tập của học sinh

Học tập là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Bởi thế, để thành công trong học tập, mỗi học sinh phải siêng năng, kiên trì và tự giác. Tự giác học tập là tự mình thực hiện nhiệm vụ học tập mà không cần ai nhắc nhở hay sai bảo. Ở trên lớp, biết lắng nghe bài giảng của thầy cô và ghi chép đầy đủ; đồng thời, tích cực suy nghĩ, thảo luận và phát biểu ý kiến cá nhân; biết tuân thủ nghiêm khắc giờ giấc, kế hoạch học tập và thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ chung của nhóm, tập thể. Khi ở nhà, tích cực làm các bài luyện tập, tăng cường tham khảo và nghiên cứu tài liệu liên quan đến bài học. Mặt khác, phải xây dựng một kế hoạch học tập rõ ràng, đúng đắn và kiên trì thực hiện kế hoạch ấy. Thường xuyên động viên, giúp đỡ bạn bè xây dựng kế hoạch và tự giác trong học tập để cùng nhau tiến bộ. Có làm được như vậy thì chắc chắn việc học mới trôi chảy, kết quả mới tốt đẹp khiến cha mẹ, thầy cô vui lòng. Tính tự giác trong học tập xuất phát từ ý thức, bản lĩnh và khát vọng của mỗi cá nhân. Biết học không bằng thích mà học. Thích mà học không bằng say mê mà học. Chính niềm say mê sẽ tạo nên tính tự giác, đưa con người đi đến thành công.

Xem Thêm:  Toán lớp 4: Chia một tổng cho một số trang 76

Đoạn văn suy nghĩ về ý thức tự giác trong học tập

Học tập là một nhiệm vụ đầy khó khăn và dài lâu, kéo dài đến suốt cuộc đời. Bởi thế, nếu không kiên trì và tự giác trong học tập nhất định sẽ thất bại. Muốn hình thành và rèn luyện ý thức tự giác trong học tập, trước hết là phải nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc học đối với con người và trách nhiệm của bản thân đối với cuộc sống. Luôn nâng cao ý thức học tập và rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt đẹp. Muốn tự giác trong học tập ta cần phải biết tự mình thực hiện các nhiệm vụ học tập mà không cần ai nhắc nhở. Ở trên lớp, chăm chú lắng nghe bài giảng của thầy cô giáo, tích cực suy nghĩ, thảo luận và phát biểu ý kiến. Ở nhà, tự giác làm các bài luyện tập, đọc sách, nghiên cứu tài liệu liên quan và tiến hành các bài thực hành, thí nghiệm để rèn luyện kỹ năng. Cần xây dựng cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng, đúng đắn và phù hợp, đồng thời kiên trì thực hiện kế hoạch ấy. Có làm được như vậy, chắc chắn sẽ được kết quả học tập tốt đẹp, khiến cha mẹ tự hào, thầy cô giáo vui lòng.

5/5 - (629 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Bài thơ Bầm ơi - Tác giả Tố Hữu

T7 Th2 19 , 2022
Tố Hữu là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam hiện đại. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là bài thơ “Bầm ơi”. Sau đây, chiase24.com sẽ giới thiệu đến các bạn học sinh tài liệu về nhà thơ Tố Hữu, nội dung […]
Bài thơ Bầm ơi - Tác giả Tố Hữu - bam oi