Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách (3 mẫu)

chiase24.com sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách, nhằm giúp cho học sinh hiểu rõ ý nghĩa mà câu tục ngữ trên muốn khuyên nhủ mỗi người.

Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách (3 mẫu) - suy nghi la lanh dum la rach

Tài liệu của chúng tôi bao gồm 3 đoạn văn mẫu vô cùng hữu ích dành cho học sinh lớp 7, khi muốn tìm hiểu về ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung chi tiết của tài liệu dưới đây.

Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về câu“Lá lành đùm lá rách” trong đó có ít nhất một câu đặc biệt và một câu rút gọn. 

Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách – Mẫu 1

Ông cha ta đã có những tục ngữ gửi gắm bài học giá trị sâu sắc, một trong số đó là “Lá lành đùm lá rách”. Mượn hình ảnh tả thực từ những chiếc lá được dùng trong cuộc sống để gói bánh hoặc gói đồ ăn… Chúng rất dễ rách nên cần dùng nhiều lớp lá bọc lại. Lớp lá lành bọc ngoài lớp lá rách để không giữ cho đồ ở bên trong nguyên vẹn. Qua đó, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người cần phải biết chia sẻ, giúp đỡ nhau. Một lời khuyên đúng đắn. Và sự giúp đỡ này không hề có tính toán thiệt hơn hay vụ lợi cho bản thân. Mà điều đó xuất phát từ chính tấm lòng thương người như thể thương thân sâu thẳm bên trong của con người. Câu tục ngữ trên đã đem đến cho mỗi người một lời khuyên thật sâu sắc.

  • Câu rút gọn: Mượn hình ảnh tả thực từ những chiếc lá được dùng trong cuộc sống để gói bánh hoặc gói đồ ăn…
  • Câu đặc biệt: Một lời khuyên đúng đắn.
Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình (5 mẫu)

Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách – Mẫu 2

“Lá lành đùm lá rách” – một câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đem đến lời khuyên ý nghĩa. Ông cha ta đã mượn hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống để giúp người đọc có được một bài học giá trị. Nhưng đó là những vật dễ rách, vì vậy người ta mới dùng nhiều lớp lá bọc lại, lớp lá lành bọc lấy lớp lá rách để không giữ cho đồ ở bên trong nguyên vẹn. Từ thực tế như vậy, có thể liên tưởng đến con người. Hình ảnh “Lá lành” là tượng trưng cho người có cuộc sống vật chất đầy đủ, ấm no. Còn hình ảnh “lá rách” là tượng trưng cho những người có cảnh ngộ nghèo khổ, bất hạnh. Như vậy, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người về tinh thần tương thân tương ái. Một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Quả thật, tinh thần “Lá lành đùm lá rách” đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

  • Câu rút gọn: Từ thực tế như vậy, có thể liên tưởng đến con người.
  • Câu đặc biệt: Một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách – Mẫu 3

Tinh thần tương thân tương ái – một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đã được thể hiện qua câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” gợi ra một hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Khi gói những chiếc bánh ta thường bọc nhiều lớp lá lên nhau. Lá rách bên trong. Lá lành bên ngoài. Từ thực tế như vậy ta liên tưởng đến con người. “Lá lành” là tượng trưng cho người có cuộc sống vật chất đầy đủ, ấm no. Còn “lá rách” là tượng trưng cho những người có cảnh ngộ nghèo khổ, bất hạnh. Họ luôn cần đến sự giúp đỡ của những người có hoàn cảnh tốt đẹp hơn mình. Thế hệ trẻ hôm nay – chủ nhân của đất nước cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Chúng ta cần biết giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ bản thân mình.

  • Câu rút gọn: Giúp đỡ người khác cũng đang giúp đỡ chính mình.
  • Câu đặc biệt: Lá rách bên trong
Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Tam đại con gà (Dàn ý + 9 Mẫu)
5/5 - (588 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Soạn Sinh 8 Bài 39: Bài tiết nước tiểu - Giải SGK Sinh học 8 trang 127

T6 Th2 18 , 2022
Sinh 8 Bài 39: Bài tiết nước tiểu giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững được kiến thức về quá trình tạo thành nước tiểu, thải nước tiểu. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh học 8 chương 7 trang 127. Việc giải bài tập Sinh […]
Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn suy nghĩ về câu Lá lành đùm lá rách (3 mẫu) - soan sinh 8 bai 39 bai tiet nuoc tieu giai sgk sinh hoc 8 trang 127 154050