Văn mẫu lớp 6: Ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô

Đoạn trích Cô Tô trong bài kí cùng tên của nhà văn Nguyễn Tuân sẽ được giới thiệu đến các bạn học sinh. Sau đây, chiase24.com sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 6: Ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô, thuộc sách Kết nối tri thức 6.

Ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô
Ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô
Ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô

Tài liệu bao gồm 5 đoạn văn mẫu lớp 6, mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Đề bài: Trong Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Viết đoạn văn khoảng (5 – 7 câu) chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh so sánh đó (có thể liên hệ với cách miêu tả mặt trời lúc bình minh của các tác phẩm khác mà em biết). 

Ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời lúc bình minh trong bài Cô Tô

Đoạn văn mẫu số 1

Trong đoạn trích của bài kí Cô Tô, đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc đã đem đến nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhà văn Nguyễn Tuân đã sử dụng hình ảnh so sánh hết sức độc đáo: “Mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên như một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng”. Việc sử dụng hình ảnh khiến cho thiên nhiên trở nên rực rỡ, tráng lệ. Đồng thời, người đọc cũng thấy được sự tinh tế, sáng tạo của nhà văn Nguyễn Tuân.

Xem Thêm:  Soạn bài Cảnh khuya - Soạn văn 7 tập 1 bài 12 (trang 140)

Đoạn văn mẫu số 2

Tác giả Nguyễn Tuân trong bài kí Cô Tô đã có đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc rất đẹp. Nhà văn đã sử dụng hình ảnh so sánh “mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn; quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng; y như một mâm lễ phẩm…”. Với việc sử dụng từ ngữ chính xác, tinh tế, hình ảnh so sánh trên đã cho thấy vẻ đẹp rực rỡ, tráng lệ của thiên nhiên Cô Tô. Khung cảnh thiên nhiên rộng lớn bao la, đồng thời thể hiện niềm giao cảm hân hoan giữa con người và vũ trụ.

Đoạn văn mẫu số 3

Trong đoạn trích bài kí Cô Tô, Nguyễn Tuân có sử dụng rất nhiều hình ảnh so sánh, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là hình ảnh so sánh mặt trời mọc. Nhà văn đã khéo léo so sánh mặt trời lúc bình minh: “mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn; quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng; y như một mâm lễ phẩm…”. Qua cách so sánh này, hình ảnh mặt trời trên biển hiện lên huy hoàng, rực rỡ với tài quan sát tinh tế của Nguyễn Tuân. Trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận cũng miêu tả: “Mặt trời đội biển nhô màu mới/Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”. Hình ảnh mặt trời mọc ở đây gắn với cuộc sống lao động của người dân miền biển, thể hiện hy vọng về một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Còn cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô được thể hiện trong sự giao thoa hân hoan giữa con người với thế giới.

Xem Thêm:  Soạn Sử 9 Bài 17: Cách mạng Việt Nam trước khi Đảng Cộng sản ra đời

Đoạn văn mẫu số 4

Trong bài kí “Cô Tô”, Nguyễn Tuân đã có một đoạn văn miêu tả cảnh trời mọc độc đáo. Nhà văn sử dụng biện pháp tu từ so sánh – “mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn”, “Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông”. Những hình ảnh trên đã cho thấy được tài năng của Nguyễn Tuân trong việc sử dụng ngôn từ, hình ảnh. Cảnh tượng hiện lên thật hùng vĩ, đường bệ y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông.

Đoạn văn mẫu số 5

Đến với bài kí “Cô Tô”, Nguyễn Tuân có sử dụng rất nhiều hình ảnh độc đáo, trong số đó là hình ảnh mặt trời mọc. Nhà văn đã so sánh mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn. C ách so sánh gợi tả ra trước mắt người đọc hình ảnh mặt trời trên biển hiện lên huy hoàng, rực rỡ qua tài năng quan sát tinh tế của Nguyễn Tuân. Đến với “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh mặt trời mọc: “Mặt trời đội biển nhô màu mới/Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”. Nhưng mặt trời ở đây gắn với cuộc sống lao động của người dân miền biển, thể hiện hy vọng về một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Còn cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô được thể hiện sự giao thoa hân hoan giữa con người với thế giới thiên nhiên. Cách so sánh độc đáo cũng đã cho thấy tài năng sử dụng ngôn ngữ bậc thầy của Nguyễn Tuân.

Xem Thêm:  Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu nói Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian
5/5 - (421 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Hoạt động trải nghiệm 6: Thích nghi với môi trường mới

T5 Th2 17 , 2022
Giải bài tập Hoạt động trải nghiệm 6: Thích nghi với môi trường mới sách Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích, giúp các em học sinh lớp 6 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời […]
Hoạt động trải nghiệm 6: Thích nghi với môi trường mới - hoat dong trai nghiem 6 thich nghi voi moi truong moi 168189