Văn mẫu lớp 6: Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường (2 mẫu)

Hôm nay, chiase24.com sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường, vô cùng hữu ích.

Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường
Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường
Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường

Tài liệu bao gồm 2 đoạn văn mẫu lớp 6, hy vọng có thể giúp cho các bạn học sinh khi làm bài văn của mình. Mời tham khảo nội dung chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường

Giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Mẫu 1

Môi trường có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống của con người. Hiện nay, môi trường trên trái đất đang ngày càng trở nên ô nhiễm. Vậy vấn đề được đặt ra là cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Môi trường là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh sự sống của con người bao gồm đất, nước, không khí… Đó là nơi để con người có thể sinh sống và phát triển. Môi trường cung cấp những điều kiện vật chất cho cuộc sống con người như không khí để thở, nước để uống, cây xanh cung cấp oxy. Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ sức khỏe con người. Môi trường trong lành ngăn cản sự phát triển của các vi sinh vật có hại (không khí sạch ngăn cản vi khuẩn, virus, nước sạch ngăn cản của bọ gậy, muỗi…).

Tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đang ngày càng nghiêm trọng. Từ đất đai, không khí hay nguồn nước. Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho tầng ôzon (vốn là “lớp màng tự nhiên” có tác dụng ngăn cản ánh sáng bức xạ không tốt từ mặt trời đã bị thủng. Trái đất ngày càng nóng lên khiến cho khí hậu trở nên khắc nghiệt. Những hình thức thời tiết cực đoan như: mưa đá, sương muối, băng tuyết diễn ra ngày càng nhiều. Các dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện gây ra ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của con người…

Xem Thêm:  Bài viết số 5 lớp 9 đề 2: Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận

Trước thực trạng đó, chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ môi trường. Trách nhiệm đầu tiên đến từ mỗi quốc gia. Nhà nước cần có những quy định, chiến lược về vấn đề trên. Ví dụ như ban hành các bộ luật về bảo vệ rừng, động vật hoang dã. Hay quy định về việc xử lí nước thải, khí thải đối với các nhà máy… Tiếp đến, mỗi công dân cũng cần ý thức được trách nhiệm của bản thân. Chúng ta có thể bắt đầu từ những hành động như: không xả rác bừa bãi, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng bao bì ni-lông. Việc tích cực tham gia các chiến dịch như Giờ Trái Đất, Vì một hành tinh xanh… để tuyên truyền, vận động tất cả mọi người cùng nhau chung tay bảo vệ nơi mình đang sống. Hãy nghiêm túc phê phán những hành vi săn bắt động vật hoang dã trái phép, khai thác rừng bừa bãi, đánh đập các vật nuôi…

Mỗi người trên hành tinh đều là một pháp đài trong chiến dịch bảo vệ môi trường. Bởi Trái Đất có xanh tươi, đẹp đẽ thì con người mới có thể sống bình yên, hạnh phúc.

Giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh những mặt tích cực, cũng để lại những mặt tiêu cực. Ô nhiễm môi trường là một trong số đó.

Trước hết, môi trường là gì? Có thể hiểu đơn giản rằng, Môi trường là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh sự sống của con người bao gồm đất, nước, không khí… Môi trường sẽ cung cấp cho cuộc sống của con người những điều kiện vật chất như không khí để thở, nước để uống, đất đai để trồng trọt, xây dựng… Bởi vậy, môi trường có trong lành, con người mới khỏe mạnh.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 11: Dàn ý bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu

Nhưng có một thực trạng đáng báo động là môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Từ môi trường đất đai, nguồn nước, không khí…. Đầu tiên là đất đai – một tài nguyên quý giá của con người. Ông cha ta có câu: “Tấc đất tấc vàng” để khẳng định sự quý giá của đất đai. Nhờ có đất đai, con người mới có thể xây dựng nhà cửa để sinh sống, làm việc. Đất đai còn là nơi để trồng trọt, sản xuất đem lại nguồn lợi thu nhập. So sánh đất quý như vàng cũng là vì vậy. Nhưng hiện nay, việc đất đai bị ô nhiễm chủ yếu do con người sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật dùng trong sản xuất, làm ngấm xuống đất. Tiếp theo là nguồn nước – nhiều người có suy nghĩ rằng nước là nguồn tài nguyên vô tận. Nhưng thực tế nguồn nước ngọt phục vụ cho cuộc sống của con người trên trái đất đang ngày càng khan hiếm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng hơn hai tỷ người đang sống trong cảnh thiếu nước ngọt. Việc các nhà máy không xử lý hóa chất mà đã thải chất bẩn ra sông, biển khiến nguồn nước nhiễm bẩn. Các loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật ngấm xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước sạch. Cuối cùng là môi trường không khí hiện nay cũng đang bị ô nhiễm rất lớn bởi khí thải của các phương tiện giao thông, các nhà máy chưa qua xử lý. Điều đó làm tăng khả năng mắc các bệnh về hô hấp ở con người.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn suy nghĩ về sự lười biếng (6 mẫu)

Trái đất đang ngày một nóng lên khiên cho băng tan chảy gây ra ngập lụt, bão và sóng thần… Những hình thức thời tiết cực đoan như: mưa đá, sương muối, băng tuyết… diễn ra ngày càng nhiều. Các dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện gây ra ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Ví dụ điển hình như hơn hai năm qua, thế giới đã phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã cướp đi tính mạng của hàng triệu người, ảnh hưởng đến nền kinh tế và tinh thần của con người.
Vấn đề bảo vệ môi trường đang nóng hơn bao giờ hết. Chỉ với một hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, tắt khi không sử dụng hay nói không với rác thải nhựa, tích cực trồng cây xanh… sẽ đem lại nhiều tích cực cho môi trường. Ngoài ra, những chiến dịch mang tính toàn cầu như “Giờ Trái Đất”, “Làm cho thế giới sạch hơn”, “Kết nối vì khí hậu”… sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của từng người trong việc bảo vệ môi trường – điều này cần phải rèn luyện từ khi còn nhỏ, qua sự giáo dục của gia đình và nhà trường.

Có thể khẳng định rằng bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

5/5 - (725 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tiếng Anh 11 Unit 9: Looking Back - Soạn Anh 11 trang 56 - Tập 2

T4 Th2 16 , 2022
Giải bài tập SGK Tiếng Anh 11 Unit 9 Looking Back giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi tiếng Anh phần pronunciation, vocabulary trang 55 để chuẩn bị bài Cities In The Future trước khi đến lớp. Soạn Looking Back Unit 9 lớp 11 được biên soạn bám […]
Tiếng Anh 11 Unit 9: Looking Back - Soạn Anh 11 trang 56 - Tập 2 - tieng anh 11 unit 9 looking back soan anh 11 trang 56 tap 2 171569