Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình (5 mẫu)

chiase24.com muốn giới thiệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình trong đó có sử dụng ít nhất một ẩn dụ.

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình
Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình
Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình

Tài liệu bao gồm 5 đoạn văn mẫu, dành cho học sinh lớp 6, vô cùng hữu ích khi học môn Ngữ Văn thuộc bộ sách Cánh Diều.

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 4 – 5 dòng) về chủ đề tình cảm gia đình, trong đó có sử dụng ít nhất một ẩn dụ. 

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 1

Một trong những tình cảm quan trọng nhất là tình cảm gia đình. Trước hết, đó là sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Mỗi người sinh ra đều mong muốn có một gia đình, bởi gia đình là một điểm tựa vô cùng vững chắc trong cuộc sống. Đó là nơi mà mỗi người đều muốn trở về khi vui vẻ, hạnh phúc hay khi khó khăn, bất hạnh. Chúng ta luôn nhận được sự chia sẻ, bảo vệ và tình yêu thương vô bờ của những người thân yêu. Tình cảm gia đình giúp con người vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất. Bởi vậy chúng ta cần phải biết bảo vệ tình cảm gia đình.

Xem Thêm:  Soạn bài Cửa Tùng trang 109 - Tiếng Việt Lớp 3 tập 1 - Tuần 13

Ẩn dụ: Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người. (ánh lửa hồng – chỉ sự ấm áp)

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 2

Tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng. Nó giống như ngọn đèn chiếu sáng tâm hồn con người giữa đêm dài tăm tối. Những người thân trong gia đình luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Họ yêu thương, chăm sóc và bảo vệ chúng ta giữa cuộc đời nhiều giông bão. Nhờ có tình cảm gia đình, con người được sống trong hạnh phúc, được phát triển một cách toàn diện và chắc chắn trong tương lai sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Ngược lại, những người phải sống trong một gia đình bất hạnh thường sẽ gặp lại những chấn thương về tinh thần. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần phải phải bảo vệ tình cảm gia đình.

Ẩn dụ: Họ yêu thương, chăm sóc và bảo vệ chúng ta giữa cuộc đời nhiều giông bão. (giông bão – chỉ những khó khăn, thử thách)

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 3

Gia đình là bến đỗ bình yên nhất của mỗi con người. Vì ở đó chúng ta nhận được sự yêu thương, chăm sóc và bảo vệ của những người thân yêu. Nhờ có tình cảm gia đình, con người sẽ có thêm nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bởi vậy mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình từ những hành động cụ nhỏ bé nhất. Tình cảm gia đình thật đáng trân trọng và bảo vệ.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lòng trung thực (18 Mẫu)

Ẩn dụ: Gia đình là điểm tựa của mỗi con người. (bến đỗ – nơi để mỗi người trở về, không thay đổi).

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 4

Trong gia đình tôi, mọi người đều rất yêu thương nhau. Cha mẹ thì dạy dỗ, chăm sóc con cái. Còn con cái thì kính trọng, yêu mến cha mẹ. Nhờ có tình cảm gia đình, mọi thành viên đều luôn gắn kết với nhau. Tình cảm gia đình trở thành ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người trong suốt cuộc đời. Khi vui sướng, hạnh phúc hay khổ đau, vấp ngã thì chúng ta cũng luôn cần có gia đình. Bởi vậy mà mỗi người hãy biết trân trọng thứ tình cảm đáng quý này.
Ẩn dụ: Tình cảm gia đình trở thành ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người trong suốt cuộc đời (ngọn hải đăng – soi sáng, chỉ đường)

Đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình – Mẫu 5

Gia đình – hai tiếng gọi thật thiêng liêng. Tình cảm gia đình chính sự gắn bó, sẻ chia và yêu thương giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và cùng chung sống dưới một mái nhà. Thứ tình cảm ngọt ngào mà mỗi người luôn muốn giữ gìn. Bởi chúng ta đều cần có một gia đình. Đó là nơi con người tìm về sau những sóng gió của cuộc đời. Ở đó có những người thân yêu luôn bao dung, che chở chúng ta. Hãy trân trọng, giữ gìn tình cảm trân quý và tốt đẹp đó.

Xem Thêm:  Soạn bài Ra-ma buộc tội - Soạn văn 10 tập 1 tuần 6 (trang 55)

Ẩn dụ: Thứ tình cảm ngọt ngào mà mỗi người luôn muốn giữ gìn (ngọt ngào – chuyển đổi cảm giác)

5/5 - (545 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 8: Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

T6 Th2 18 , 2022
Văn mẫu lớp 8: Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao gồm dàn ý chi tiết, cùng 9 bài văn mẫu, giúp các em tham khảo để viết bài văn phân tích Lão Hạc hay hơn. Lão Hạc là một truyện ngắn độc đáo, đặc sắc của nhà […]
Văn mẫu lớp 8: Phân tích truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao - van mau lop 8 phan tich truyen ngan lao hac cua nam cao 160748