Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá (4 mẫu)

Truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng sẽ được hướng dẫn tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn lớp 6.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá
Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá
Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá

chiase24.com sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá, mời các bạn học sinh cùng tham khảo.

Đề bài: Viết một đoạn văn trình bày cảm nghĩ của em về nhân vật ông lão trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá – Mẫu 1

Truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” xoay quanh câu chuyện về nhân vật ông lão đánh cá. Trong một lần đi đánh cá, ông lão đã bắt được con cá vàng, nhưng nhận được lời cầu xin tha mạng nên ông đã thả nó đi. Từ hành động này, chúng ta thấy được ông lão là một người hiền lành, nhân hậu. Ông cứu cá vàng mà không cần đến sự trả ơn. Ông lão vì tôn trọng những ý muốn của vợ nên đã ra biển cầu xin cá vàng, lúc này cá vàng nổi lên đáp ứng nguyện vọng của mụ. Nhưng càng lúc, lòng tham của mụ vợ càng trở nên quá quắt: một ngôi nhà mới, làm nhất phẩm phu nhân, làm nữ hoàng và làm Long Vương ngự trên mặt biển, để bắt cá vàng phải hầu hạ mụ. Ông lão trở nên đáng thương vô cùng, hết lần này tới lần khác, ông lầm lũi ra biển cầu xin cá vàng giúp đỡ dù ông không hề muốn cho mình. Có thể thấy, ông lão thực hiện những mong muốn của vợ vì muốn tránh những bất hòa và giữ sự yên ấm trong gia đình. Nhưng điều đáng trách ở ông lão là đã quá nhu nhược, không có chính kiến nên mụ vợ ngày càng lấn tới với những đòi hỏi quá quắt. Để rồi cuối cùng, mọi hư danh đều biến mất, trả lại cho vợ chồng lão túp lều nát và cái cái máng lợn sứt mẻ. Ông được trở về với cuộc sống vốn như trước đây, tuy nghèo khổ về vật chất nhưng yên bình, thanh thản trong tâm hồn. Truyện đã ngợi ca những con người có tấm lòng nhân hậu như ông lão và cũng là bài học sâu sắc cho chúng ta trong cuộc sống.

Xem Thêm:  85 Câu hỏi ôn tập trắc nghiệm môn Kinh tế chính trị

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá – Mẫu 2

Nhân vật ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” đã để lại cho em nhiều ấn tượng. Ông là người hiền lành, không màng đến những thứ vật chất. Khi nghe lời van xin của cá vàng, ông đồng ý tha cho nó mà không cần đền đáp. Nhưng mụ vợ của lão không vậy, khi nghe ông lão kể về việc con cá xin được báo đáp. Mụ ta đã nghĩ ngay đến cái máng lợn vỡ của nhà mình và mong muốn có một cái máng lợn mới hơn. Dù không muốn nhận bất cứ sự trả ơn, cũng không muốn ước cho riêng mình điều gì cả nhưng bản tính thật thà, lại tôn trọng lời nói cũng như ý muốn của vợ nên ông lão đã ra biển cầu xin cá vàng. Nhưng vợ của ông lại là người có lòng tham không đáy, đẩy ông vào biết bao nhiêu tình huống éo le, đau khổ. Sự nhu nhược của ông đã góp phần khiến cho lòng tham của mụ vợ càng lớn hơn, để rồi cuối cùng, mọi thứ của cải đều tan biến. Qua nhân vật ông lão đánh cá, chúng ta đã học được nhiều bài học quý giá.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá – Mẫu 3

Mỗi câu chuyện cổ tích là những bài học sâu sắc dạy ta cách đối nhân xử thế trong cuộc đời. Truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” xoay quanh câu chuyện ông lão đánh cá đã cứu con cá vàng và được con cá ban cho những điều ước. Ông lão đánh cá là người hiền lành, nhân hậu. Ông đã cứu con cá và không đòi hỏi điều gì cho bản thân. Điều đó cho chúng ta thấy ông là người không màng lợi danh, có tấm lòng vị tha dù hoàn cảnh sống của ông vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Điều đáng nói ở đây là lòng tham của mụ vợ, mụ đã hết lần này tới lần kia mong ước. Ông lão đánh cá cũng chỉ vì tôn trọng những ý muốn của vợ nên đã ra biển cầu xin cá vàng, lúc này cá vàng nổi lên đáp ứng nguyện vọng của mụ. Nhưng lòng tham của mụ vợ là không đáy. Điều đó đẩy ông lão vào hoàn cảnh đáng thương vô cùng. Hết lần này tới lần khác, ông lầm lũi ra biển cầu xin cá vàng giúp đỡ dù ông không hề muốn cho mình. Có thể thấy ông lão thực hiện những mong muốn của vợ vì muốn tránh những bất hòa và giữ sự yên ấm trong gia đình. Nhưng điều đáng trách ở ông lão là đã quá nhu nhược, không có chính kiến nên mụ vợ ngày càng lấn tới với những đòi hỏi quá quắt. Ông lão phải thực hiện những yêu cầu của mụ dù biết là không đúng. Để rồi cuối cùng, mọi hư danh đều biến mất, trả lại cho vợ chồng lão túp lều nát và cái cái máng lợn sứt mẻ. Cuối cùng ông lão đánh cá được trở về với cuộc sống vốn như trước đây, tuy nghèo khổ về vật chất nhưng tâm hồn yên bình, thanh thản.

Xem Thêm:  Địa lí 8 Bài 13: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Á

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông lão đánh cá – Mẫu 4

Trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, nhân vật ông lão đánh cá đã để lại cho em những ấn tượng sâu sắc. Trong một lần ra biển đánh cá, ông đã bắt được một con cá vàng. Con cá van xin ông lão thả mình ra và hứa sẽ trả ơn. Ông lão đã thả cá vàng đi mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Dù cuộc sống nghèo khổ, nhưng ông vẫn không vì thế mà nảy sinh lòng tham muốn cá vàng đền đáp. Điều đó cho thấy tấm lòng nhân hậu, lương thiện. Nhưng người đọc cũng thấy được ở nhân vật ông lão đánh cá sự nhu nhước. Dù bà vợ độc ác hết lần này đến lần khác mắng mỏ, đưa ra những yêu cầu vô lý. Ông vẫn chỉ biết lẳng lặng làm theo, không hề có chút phản kháng. Lần nào, ông cũng đi ra biển cầu xin cá vàng, rồi lặng lẽ chấp nhận sự chửi rủa, đánh mắng của vợ. Chính sự nhu nhược của ông đã khiến cho lòng tham của người vợ lớn dần lên. Có thể thấy rằng, nhà văn Puskin đã xây dựng nhân vật ông lão đánh cá trở thành một hình tượng giàu tính nhân văn, đại diện cho cái thiện, lòng tốt của con người. Tuy nhiên nhân vật này cũng là một lời nhắc nhở chúng ta về sự nhu nhược trong cuộc sống.

Xem Thêm:  Bài tập nâng cao Hình học 7 - Hình học nâng cao lớp 7 có đáp án
5/5 - (676 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Bài thơ Quê hương - Quê hương, in trong tập Hoa niên, xuất bản năm 1945

T4 Th2 16 , 2022
Quê hương là nguồn cảm hứng vô tận của nhiều nhà thơ Việt Nam, trong đó có Tế Hanh. Bài thơ Quê hương là tác phẩm tiêu biểu cho hồn thơ Tế Hanh. Bài thơ Quê hương chiase24.com sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về nhà thơ Tế Hanh […]
Bài thơ Quê hương