Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa trong truyện Giọt sương đêm

Truyện Giọt sương đêm sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6 của bộ sách Chân trời sáng tạo.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa
Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa
Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa

chiase24.com sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa trong truyện Giọt sương đêm. Mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa trong truyện Giọt sương đêm

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa – Mẫu 1

Trong truyện Giọt sương đêm của nhà văn Trần Đức Tiến, nhân vật Bọ Dừa đem đến cho người đọc nhiều suy ngẫm. Bọ Dừa là một vị khách tình cờ đến xóm Bờ Giậu để tìm chỗ trọ qua đêm. Nhân vật được xây dựng mang những đặc điểm của con người. Một ông khách từng trải, đi qua những ngày tháng mưu sinh nơi đất khách. Đồng thời, Bọ Dừa vẫn có những đặc điểm của loài vật, đó là từng sợ hãi đến ám ảnh những khoảnh khắc bị bọn trẻ bắt cóc, bị giam hãm trong những chiếc hộp. Trong đêm khuya, từ vòm lá trúc rơi xuống một giọt sương, khiến Bọ Dừa sực tỉnh, chợt nhớ về những điều đã qua. Từ nhân vật này, bạn đọc ngẫm ra được nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về sự biết ơn nguồn cội mà nhân vật đã vô tình lãng quên. Và nhờ có giọt sương đêm cũng như khung cảnh quen thuộc của xóm Bờ Giậu đã khiến vị khách nhớ về quê hương. Nhà văn đã xây dựng thành công nhân vật Bọ Dừa với một tình tiết nhẹ nhàng nhưng để lại cho câu chuyện nhiều dư âm sâu lắng.

Xem Thêm:  Soạn bài Từ Hán Việt (tiếp theo) - Soạn văn 7 tập 1 bài 6 (trang 81)

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Bọ Dừa – Mẫu 2

Truyện Giọt sương đêm của nhà văn Trần Đức Tiến đã xây dựng một tình huống đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Nhân vật chính trong tác phẩm là một loài vật – Bọ Dừa. Tình cờ dừng chân tại xóm trọ Bờ Dậu. Ở đó, Bọ Dừa đã gặp gỡ Thằn Lằn và nhận được lời mời vào nghỉ tạm trong chiếc bình – nhà của Thằn Lằn. Nghĩ đến những lần bị bọn trẻ bắt cóc, Bọ Dừa bị ám ảnh bởi những cái nhà giam tăm tối, nên đã từ chối lời đề nghị. Ông quyết định ngủ tạm dưới vòm trúc. Xóm Bờ Giậu nhiều âm thanh khiến vị ông khó ngủ. Bất ngờ, một giọt sương nhằm trúng cổ ông khách khiến Bọ Dừa nhớ đến quê hương. Nhân vật Bọ Dừa ngoài những tập tính của loài vật, thì được xây dựng với những đặc điểm, hành động của con người. Với cách xây dựng này, nhà văn đã giúp tác phẩm của mình trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Từ nhân vật Bọ Dừa, người đọc đã suy ngẫm được nhiều bài học nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về sự biết ơn nguồn cội. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của bản thân trong chính nhân vật này. Con người đến khi trưởng thành thường rời xa quê hương để mưu sinh. Guồng quay bất tận của cuộc sống đã cuốn con người vào trong những lo toan vụn vặt mà quên đi những điều tưởng chừng như là thân thuộc nhất. Khoảnh khắc thức tỉnh của nhân vật Bọ Dừa hay cũng chính là bài học sâu sắc mà tác giả gửi đến mỗi người – tấm lòng biết ơn, hướng về quê hương.

Xem Thêm:  Một số phương pháp giải hệ phương trình - Tài liệu ôn tập môn Toán lớp 10
5/5 - (664 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tài liệu bồi dưỡng Mô đun 5 Cán bộ quản lý

T5 Th2 17 , 2022
Tài liệu bồi dưỡng Mô đun 5 Cán bộ quản lý gồm 235 trang, nhằm hướng dẫn cán bộ quản lý  là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của trường Tiểu học thực hiện quản trị chất lượng giáo dục cho trường mình. Qua đó, cũng giúp thầy cô có thêm […]
Tài liệu bồi dưỡng Mô đun 5 Cán bộ quản lý - tai lieu boi duong mo dun 5 can bo quan ly 164589