Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông

Bài thơ Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông sẽ được giới thiệu đến các bạn học sinh trong chương trình Ngữ văn lớp 6.

Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm
Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm
Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm

Hôm nay, chiase24.com sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm, vô cùng hữu ích. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm

Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm – Mẫu 1

Bài thơ “Những cánh buồm” của nhà thơ Hoàng Trung Thông đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc. Trước hết, hình ảnh người cha “dắt con đi” được lặp lại nhiều lần cho thấy tình yêu thương, sự che chở dẫn dắt của người cha trên hành trình cùng con đi đến đến tương lai. Tiếp đến hình ảnh đứa con thể hiện sự tin tưởng, yêu thương dành cho cha. Con đề nghị “Cha mượn cho con buồm trắng nhé/Để con đi”. Những cánh buồm đã gửi gắm ước mơ của con. Cánh buồm kiêu hãnh ngoài biển khơi thể hiện khao khát được đi xa để khám phá, hay cũng chính là cha thuở trước. Người cha cảm thấy tự hào khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ cao đẹp. Qua đây, tác giả cũng ca ngợi ước mơ được khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Từ đó, chúng ta thấy được ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm gia đình trong cuộc sống. Bằng giọng thơ chân thành giản dị, “Những cánh buồm” đã lưu lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc.

Xem Thêm:  Đoạn trích Hồi trống Cổ Thành - Hồi 28, Tam quốc diễn nghĩa

Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm – Mẫu 2

Bài thơ “Những cánh buồm” của Hoàng Trung Thông đã đem đến cho người đọc nhiều cảm xúc. Tác phẩm được rút ra từ tập thơ cùng tên, được đánh giá là một trong những tác phẩm hay về ngôn từ, âm hưởng và có sức gợi cảm. Giọng thơ trầm lắng giống như tiếng vỗ êm đềm của đại dương cùng với hình ảnh thơ hai cha con được nhà thơ khắc họa vô cùng chân thực. Người cha dắt con bước đi trên biển với chiếc bóng của cha dài lênh khênh, còn bóng con tròn chắc nịch – một hình ảnh đáng yêu cho thấy sự gắn bó, yêu thương của cha và con. Khi lắng nghe tiếng chân con bước, lòng cha cảm thấy sung sướng. Khát vọng được khám phá thế giới của con khiến cha cảm thấy bồi hồi, hạnh phúc khi bắt gặp chính mình của trước đây. Lời của con hay cũng chính là tiếng lòng của cha khi còn là một cậu bé cũng từng mong ước được khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia. Những ước mơ chưa thể thực hiện của người cha nay được gửi gắm trong con. Và đứa con sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ đó thay cho người cha. Như vậy, bài thơ “Những cánh buồm” đã thể hiện niềm tự hào của người cha khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ cao đẹp. Qua đó, Hoàng Trung Thông còn muốn ca ngợi ước mơ được khám phá cuộc sống của trẻ thơ – đó là những ước mơ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Từ đó, người đọc cũng cảm nhận được tình cảm gia đình thật thiêng liêng, quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Xem Thêm:  Soạn bài Người liên lạc nhỏ trang 112 - Tiếng Việt Lớp 3 tập 1 - Tuần 14
5/5 - (408 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

GDCD 6 Bài 8: Tiết kiệm - Giáo dục công dân lớp 6 trang 31 sách Chân trời sáng tạo

T4 Th2 16 , 2022
Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 6 trang 31, 32, 33 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 8: Tiết kiệm. Qua đó, các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi […]
Quan sát hình