Văn mẫu lớp 12: Tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ (2 Mẫu)

Tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài gồm 2 mẫu tóm tắt hay, ấn tượng nhất. Qua 2 mẫu tóm tắt A Phủ giúp các bạn lớp 12 nhanh chóng nội dung, kiến thức về nhân vật.

Nhân vật A Phủ là điểm nhấn to lớn của tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Qua việc miêu tả hành động, tính cách của A Phủ, Tô Hoài đã khẳng định sức sống tiềm tàng mãnh liệt và khát vọng tự do của nhân dân lao động Tây Bắc dưới sự thống trị của bọn lãnh chúa thổ ty miền núi. Vậy sau đây là 2 mẫu tóm tắt A Phủ siêu hay, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Tóm tắt nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ

Tóm tắt nhân vật A Phủ – Mẫu 1

A Phủ là chàng trai có cuộc đời khó khăn, bất hạnh. Anh mồ côi cha mẹ từ lúc còn rất nhỏ và bị bắt đem đi bán cho người Thái. Với tính tình ngang bướng, A Phủ không chịu ở cánh đồng thấp, trốn lên núi và lưu lạc tới Hồng Ngài. Là một trai tráng khỏe mạnh, chạy nhanh như ngựa lại chăm làm, giỏi giang trong việc đồng áng nên A Phủ được nhiều cô gái mê. Một lần do đánh nhau với A Sử trong ngày đi chơi xuân mà A Phủ bị bắt về nhà thống lí, tại đây A Phủ bị đánh đập dã man và bị bọn chúng bắt làm người ở đợ để trừ tiền đền bù đánh A Sử. Hàng ngày A Phủ phải đi làm quần quật từ sáng đến tối không chút nghỉ ngơi. Một lần, để hổ vồ mất bò, A Phủ lại bị bọn chúng bắt trói và đánh đập dã man nhưng anh không mảy may một lời van xin hay khóc lóc mà cam chịu trước số phận. A Phủ bị trói đứng ở cột nhà và bị bỏ đói mấy ngày, người trong nhà vẫn hoạt động nhưng không ai quan tâm đến sự xuất hiện của anh. Tủi hổ trước số phận và sự ngang trái của xã hội lúc bấy giờ, trong đêm A Phủ rỉ ra hai hàng nước mắt nhưng đã bị Mị nhìn thấy. Trong lúc tuyệt vọng nhất, A Phủ được Mị cắt dây cởi trói và bảo mình bỏ chạy, hành động cứu A Phủ đó đã khiến anh như được hồi sinh một lần nữa, anh dùng chút sức lực cuối cùng của mình để vùng bước đi. Sau đó, Mị chạy theo và xin đi cùng A Phủ, anh hiểu những gì người phụ nữ này trải qua trong gia đình ấy nên đã cho Mị cùng đến Phiềng Sa.

Xem Thêm:  Đoạn văn tiếng Anh kể về một kỉ niệm đáng nhớ (Cách viết + 18 mẫu)

Tóm tắt nhân vật A Phủ – Mẫu 2

A Phủ mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tính tình bướng bỉnh, có sức khỏe vô địch và chăm chỉ làm ăn nhưng nhà nghèo nên không có tiền lấy vợ. Ngày tết, A Phủ đi chơi và gặp A Sử, từ đấy sinh mâu thuẫn mà đánh nhau. A Phủ bị người nhà thống lí bắt về đánh đập dã man và bắt làm người ở đợ để trừ nợ. A Phủ làm việc cần mẫn quanh năm, một lần vô tình để hổ vồ mất bò, A Phủ bị bắt trói đứng vào tường, bị đánh đập và bỏ đói nhưng tính tình bướng bỉnh nên A Phủ chỉ im lặng. Cuối cùng, trong đêm tối, A Phủ chảy ra những giọt nước mắt đầy tuyệt vọng nhưng những giọt nước mắt ấy đã bị Mị nhìn thấy, Mị cởi trói và giải thoát cho A Phủ.

Xem thêm: Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ

5/5 - (680 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật thống lí Pá Tra trong Vợ chồng A Phủ

T4 Th2 16 , 2022
Phân tích nhân vật thống lí Pá Tra trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài gồm dàn ý chi tiết và bài văn mẫu hay nhất. Thông qua tài liệu này các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi ngôn ngữ rèn kỹ năng […]
Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật thống lí Pá Tra trong Vợ chồng A Phủ - van mau lop 12 phan tich nhan vat thong li pa tra trong vo chong a phu 171639