Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về Thương người như thể thương thân

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về Thương người như thể thương thân gồm 3 đoạn văn mẫu được chiase24.com tổng hợp từ bài làm hay nhất của học sinh trên cả nước.

Đây là 1 chủ đề rất hay viết về một tư tưởng đạo lý, giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi kiến thức để đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi THPT Quốc gia sắp tới. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha. Chúc các bạn học tốt.

Viết đoạn văn nghị luận về Thương người như thể thương thân

Đoạn văn về Thương người như thể thương thân – Mẫu 1

Từ bao đời nay, truyền thống Thương người như thể thương thân chính là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nó đã được ông cha ta đã đúc kết ra câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”. Để răn dạy con cháu về tình yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái. Vậy câu tục ngữ có ý nghĩa gì? Câu tục ngữ cho chúng ta hiểu rằng thương ng khác cũng chính như thương chính bản thân mk, đó cũng chính là tinh thần thương thân tương ái. Tinh thần tương thân tương ái có vai trò rất quan trọng với đời sống của chúng ta. Nó giúp cho mối quan hệ giữa người với người trở nên gần gũi hơn, làm cho những người lầm đường lạc lối trở nên biết thay đổi, quay lại với cuộc sống hơn. Đơn giản như nắm tay 1 cụ già qua đường hay rộng hơn đó là quyên góp quần áo, gạo, tiền,… để giúp đỡ ủng hộ cho người có hoàn cảnh khó khăn. hay trong đại dịch covid-19 thì nhà nước đã bỏ ra 1 số tiền lớn để giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người không có công ăn việc làm không chỉ vậy đối với bản thân chúng ta nó còn làm cho mọi người quý mến. Khi chúng ta biết giúp đỡ, chia sẻ với người khác thì chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ. Còn người được chúng ta giúp đỡ thì sẽ đỡ khó khăn, biết quý trọng, biết cảm ơn chúng ta. Tuy nhiên trong cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào chúng ta cũng giúp đỡ người khác, bởi vì có những sự giúp đỡ người khác sẽ tạo nên cho họ thói ỷ lại, không muốn cố gắng, phấn đấu. Hay có những người lợi dụng lòng tốt của chúng ta để làm việc xấu, gây hại cho xã hội.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tưởng tượng 10 năm sau em về thăm lại trường cũ

Đoạn văn về Thương người như thể thương thân – Mẫu 2

Nhân dân ta có câu :”Thương người như thể thương thân”.Quả là đúng đắn. Trước hết ta cần phải hiểu “thương người ” là gì, “thương thân là gì “? Thương thân hiểu một cách nôm na là có lòng yêu bản thân, biết chăm sóc bản thân. Còn thương người là có lòng quan tâm, suy nghĩ đến người khác. Trong cuộc sống, ai cũng có lòng yêu bản thân, tức là thương thân. Nhưng hãy nhìn ra ngoài xã hội, còn rất nhiều người cần sự quan tâm, cần sự giúp đỡ. hãy dành cho họ một ít sự quan tâm. Đó cũng nhỏ thôi. Ví dụ như gặp người ăn xin bên đường, bạn cho họ một chai nước khoáng trên tay là đã thể hiện sự thương người, kể cả khi bạn chẳng có thứ gì bên mình nhưng chỉ cần bạn đưa lời an ủi, động viên họ là họ cũng đã thấy ấm lòng rồi.Có một em nhỏ bị lạc, bạn giúp em tìm đường về nhà là bạn đã thương người rồi. Trong cuộc sống, ta không thể sống cô độc, đơn lẻ mà cần phải có sự hòa nhập cộng đồng. Người này giúp người kia, cùng nhau vượt qua khó khăn để xã hội ngày càng phát triển,ngày càng tiến bộ. Hơn nữa, việc bạn “thương người như thể thương thân” cũng là việc thể hiện sự thương thân. Bởi lẽ, khi giúp đỡ người khác tâm hồn bạn sẽ thật thanh thản. Nhận được sự biết ơn từ người khác thì tự ta thấy tự hào biết bao. Vậy nên, vì bản thân, và vì cộng đồng hãy”thương người như thể thương thân”, bạn nhé !

Xem Thêm:  Toán 6 Bài 3: Phép cộng các số nguyên - Giải Toán lớp 6 trang 74, 75 sách Cánh diều Tập 1

Đoạn văn về Thương người như thể thương thân – Mẫu 3

Trong kho tàng văn học Việt Nam tồn tại từ xưa đến nay, mỗi câu chuyện, mỗi câu ca dao, tục ngữ, mỗi bài thơ luôn đề cập đến một truyền thống quý báu của dân tộc. Đó là truyền thống “Thương người như thể thương thân”, ca ngợi lòng thương người và phê phán những kẻ thờ ơ với người khác.Là một câu tục ngữ đầy ý nghĩa, “thương người như thể thương thân” đề cao việc yêu thương mọi người xung quanh như chính bản thân mình. Ta quý trọng, yêu thương bản thân bao nhiêu thì càng phải quý trọng, yêu thương những đồng bào quanh ta bấy nhiêu. Truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta đã được truyền lại qua nhiều thế hệ bằng các câu ca dao tục ngữ hay qua các câu chuyện, bài thơ. Đây là một nghĩa cử đẹp, thể hiện nhân cách của con người.Thật vậy! Chúng ta ai cũng hiểu rằng: là người sống trong xã hội, không ai sống lẻ loi, đơn độc được mà phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình ta có mối quan hệ anh em, những người cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Do đó khi có ai gặp hoạn nạn khó khăn, mọi người đâu nỡ quay mặt làm ngơ cho được, bởi “máu chảy ruột mềm”

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 9: Phân tích tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Dàn ý + 9 mẫu)
5/5 - (476 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về thành công và hạnh phúc

T7 Th2 19 , 2022
Viết đoạn văn suy nghĩ về mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc gồm 3 đoạn văn mẫu hay nhất, giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, để nhanh chóng viết được bài văn hay, hoàn chỉnh. Trong cuộc sống, có hai thứ […]
Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về thành công và hạnh phúc - Thanh cong 1