Top 2 phương pháp ghi nhớ những ưu tiên hàng đầu của mình

Mọi người đều bắt đầu với những dự định tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta thường quên tập trung vào các ưu tiên của mình? Ngay cả những người thành công nhất cũng  có thể bị mất tập trung. Cùng chiase24 điểm qua một số thủ thuật nhanh chóng mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để ngừng quên các ưu tiên của mình.

Bài tập về Kim tự tháp ưu tiên

Tất cả chúng ta đều biết rằng những người làm việc hiệu quả hàng đầu thực tế rất nghiện thiền . Nhưng bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng thiền để ghi nhớ những ưu tiên hàng đầu của mình tốt hơn không? Đây là cách thực hiện:

 • Trong tất cả những việc bạn cần hoàn thành, chỉ chọn ba. Lý tưởng nhất, những điều này sẽ thực sự đáng được quan tâm.
 • Trong khi ngồi hoặc thực hiện thiền , hãy sắp xếp các ưu tiên này về mặt tinh thần theo hình kim tự tháp.
 • Xoay vòng chúng trong tâm trí bạn để “kiểm tra” mức độ ưu tiên

Ví dụ: giả sử ba ưu tiên của bạn là:  tập trung viết trong một giờ, thực hiện một số cuộc gọi tiếp cận doanh nghiệp và xuất bản một video mới. Bạn sẽ  xoay chuyển các ưu tiên này và tự hỏi mỗi khi một nhiệm vụ đạt được vị trí cao nhất rằng nó có thực sự cần được thực hiện trước.

Bài tập này liên quan đến cái mà các nhà khoa học gọi là chuyển đổi nhận thức, và nó đã được chứng minh là cải thiện kỹ năng tư duy phản biện. Phần tốt nhất? Nếu bạn thực hành điều này liên tục trong 90 ngày, nó có thể sẽ trở thành một thói quen lâu dài. Bạn sẽ không phải nhớ làm điều đó vì bạn sẽ nghiện bài tập này. 

Xem Thêm:  70 cách nói lời tạm biệt với đồng nghiệp

Do đó, bạn sẽ được đào tạo để thường xuyên tập trung vào việc kiểm tra các ưu tiên của mình. Chúng tôi biết thử nghiệm có thể mạnh mẽ như thế nào để cải thiện kết quả, vì vậy hãy tận hưởng thành công mới mà phương pháp này mang lại.

“Bước đầu tiên để thành công là biết các ưu tiên của bạn.” – Aspesh

Thực hành thiền
Thực hành thiền

Cung điện bộ nhớ danh sách việc cần làm

Tất nhiên, tất cả các ưu tiên đều đi kèm với danh sách các bước cần hoàn thành. Để giúp việc này trở nên dễ dàng và thú vị, tôi đề xuất một kỹ thuật ghi nhớ cổ xưa được gọi là Cung điện ký ức. Nói một cách đơn giản, để sử dụng thiết bị ghi nhớ này, bạn đến bất kỳ căn phòng nào mà bạn quen thuộc và đưa nó vào trí tưởng tượng của bạn.

Nó có thể là bất kỳ phòng nào bạn chọn. Trên thực tế, nó không nhất thiết phải là toàn bộ căn phòng . Bạn có thể dễ dàng sử dụng bàn làm việc trong văn phòng tại nhà của mình. Khi bạn đã chọn thứ gì đó, bạn đặt các liên kết trong phòng này để giúp bạn nhớ những việc bạn cần làm.

Giả sử rằng bạn quyết định ưu tiên hàng đầu của mình là xuất bản video mới. Các bước là:

 • Quay video và tải lên YouTube
 • Thêm tiêu đề và thẻ
 • Viết mô tả 
 • Thêm vào blog của bạn và nhấn xuất bản

Để ghi nhớ các bước này, bạn chỉ cần ghi lại chúng.  Kỹ thuật này cũng đã được chứng minh là giúp tăng khả năng tập trung và tập trung 

Vì lý do đó, tôi thực sự khuyên bạn nên đặt các liên kết trong Cung điện ký ức xung quanh không gian làm việc của bạn. Như thế này:

Top 2 phương pháp ghi nhớ những ưu tiên hàng đầu của mình - image2

Trong ví dụ này, tôi đã sử dụng các bức tường và góc của bàn làm việc để gắn một số liên kết. 

 • Logo YouTube nổi trên góc giúp bạn dễ nhớ khi quay và tải video lên
 • Hình ảnh thêm ghi chú dính vào màn hình máy tính giúp nhớ lại việc thêm tiêu đề và thẻ
 • Máy đánh chữ trên một phần khác của bức tường giúp kích hoạt nhu cầu viết mô tả
 • Hình ảnh của giao diện WordPress giúp ghi nhớ bước xuất bản cuối cùng
Xem Thêm:  10 cách hiệu quả để biết bạn giỏi ở điểm nào

Để làm cho những liên tưởng này trở nên đáng nhớ, bạn muốn phóng đại chúng lên một chút. Nó cũng có thể giúp họ tương tác với nhau. Ví dụ: biểu trưng YouTube có thể đập như một trái tim và thể hiện tình yêu với những nốt nhạc. Máy đánh chữ có thể bị rơi ra các phím và kêu lách cách trên màn hình WordPress. 

Bằng cách xây dựng các hình ảnh theo cách này, bạn tạo thành một chuỗi giữa các liên kết khiến mỗi phần thậm chí còn đáng nhớ hơn. Về cơ bản, đây là cách mọi người đã sử dụng kỹ thuật Cung điện ký ức trong hàng nghìn năm. Bây giờ bạn biết làm thế nào để làm điều đó cho mục tiêu của bạn.

Rõ ràng, kỹ thuật này hoạt động cho cả các nhiệm vụ đơn giản và phức tạp, nhiều bước. Bí quyết là hãy bắt đầu và thực hành nó đủ thường xuyên để bạn có thể hình thành thói quen ghi nhớ và liên kết những kỹ năng mới đó với việc thực hiện hành động.

“Nếu đó là một ưu tiên, bạn sẽ tìm ra cách. Nếu không, bạn sẽ tìm thấy một cái cớ. ” – Jim Rohn

Kết hợp các kỹ năng thực hiện trong dài hạn

Không có gì xảy ra trong một sớm một chiều, và nhiều người không quen với việc vận hành trí óc như tôi vừa gợi ý. Không thực hiện đúng khi sử dụng các bài tập và quy trình như thế này là điều bình thường. Để giúp thư giãn hơn, tôi khuyên bạn nên viết nhật ký trong 90 ngày đầu tiên. Bằng cách đó, bạn không phải tung hứng mọi thứ trong tâm trí mình. Bạn cũng có thể sử dụng nhật ký để vẽ Cung điện ký ức của mình dưới dạng một hình vuông đơn giản. Điều này giúp phát triển các khả năng nâng cao hơn với trí nhớ không gian. 

Xem Thêm:  Cách đối phó với sự thay đổi

Không có lời khuyên cụ thể nào về cách ghi nhật ký chính xác, vì vậy tốt nhất bạn nên thử nghiệm. Bằng cách đó, bạn cũng đang tự tạo cho mình món quà là khám phá điều gì đó mới và khám phá chính xác cách tiếp cận nào phù hợp nhất với bạn. Hình thức tự tối ưu hóa này luôn mang tính cá nhân sâu sắc, ngay cả khi khoa học não bộ đằng sau nó về cơ bản là giống nhau đối với tất cả mọi người.

Cuối cùng, hãy coi việc sử dụng những kỹ năng này như một cuộc chạy marathon, không phải một cuộc đua. Trước khi biết điều đó, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã phát triển sức bền đáng kinh ngạc. Bạn sẽ rất vui vì bạn đã rèn luyện trí tưởng tượng và trí nhớ để giúp bạn có sự kiên định trong suốt chặng đường.

Rate this post

Phát Triển Bản Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.