Tóm tắt sách Start Late, Finish Rich 2022

Cuốn sách Start Late, Finish Rich là một trong loạt sách Finish Rich của David Bach. Cuốn sách này lặp đi lặp lại việc lập kế hoạch tài chính tự động giúp mọi người trong một danh mục có tên là “Tôi ước mình đã bắt đầu sớm hơn”.

Bạn có phải là một trong số những người sau đây:

Bạn đang ở độ tuổi cuối 30, 40 hoặc 50 và chưa đến gần với việc tiết kiệm, đầu tư nhiều như bạn muốn hoặc hoàn toàn không.

Bạn quá bận rộn với vẻ ngoài giàu có, rằng bạn chưa thể làm việc để làm giàu.

Những gì bạn đọc, nghe hoặc học được đang làm tê liệt bạn hơn là trao quyền cho bạn để tiết kiệm, đầu tư.

Bạn nghĩ rằng bạn sẽ đủ khỏe mạnh để bắt đầu tiết kiệm, đầu tư và có được tài chính khá giả.

Bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, mang nhiều nợ (Đặc biệt là nợ tiêu dùng, như thẻ tín dụng).

Cuối cùng, bạn đổ lỗi cho các trường hợp bên ngoài như chính phủ, nền kinh tế, sếp, công việc, thay vì chịu trách nhiệm về tình trạng tài chính của bạn.

Cuốn sách phong phú Start Late, Finish Rich – Khởi đầu muộn màng, kết thúc giàu sang – sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước, các nguồn lực để giúp bạn bắt đầu trên con đường dẫn đến cuộc sống tài chính tốt hơn, hướng tới mục tiêu độc lập tài chính

“Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng vẫn chưa quá muộn để bạn hoàn thành việc giàu có? Điều đó ngay cả khi bạn ở độ tuổi ba mươi, bốn mươi, năm mươi – thậm chí là sáu mươi và hơn thế nữa – bạn vẫn có cơ hội để đưa cuộc sống của mình đi đúng hướng về mặt tài chính và ngừng lo lắng về tương lai.”

Khi bạn đọc cuốn sách, bạn sẽ bị thuyết phục rằng cuốn sách sẽ cho bạn cách nhìn mới về tài chính.

Xem Thêm:  7 kỹ năng cần có để thành công trong ngành khoa học dữ liệu

Cuốn sách Start Late, Finish Rich – Khởi đầu muộn màng, kết thúc giàu sang –  dựa trên các triết lý sau đây:

  • Không quá muộn để bạn trở nên giàu có nếu bạn bắt đầu từ hôm nay.
  • Ngay cả khi bạn bị chôn vùi trong nợ nần, vẫn có hy vọng.
  • Bạn không cần phải kiếm nhiều tiền để trở nên giàu có.
  • Bạn không cần phải đầu tư vào cổ phiếu để làm giàu.
  • Bạn có thể làm giàu trong lĩnh vực bất động sản — bằng cách bắt đầu từ quy mô nhỏ.
  • Bạn có thể tìm thấy Latte Factor của mình — và thực hiện nó để làm giàu.
  • Bạn có thể bắt đầu kinh doanh ở bên cạnh — trong khi bạn vẫn giữ công việc cũ của mình và tiếp tục kiếm được tiền lương.
  • Bạn có thể chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn và kiếm được nhiều tiền hơn và nó không phải làm tổn thương.
  • Bạn có thể và nên đánh thức lại ước mơ của mình và thực hiện chúng.

Giới thiệu về cuốn sách

Cuốn sách được chia thành Năm phần với các chủ đề như Bắt đầu, Chi tiêu ít hơn, Tiết kiệm nhiều hơn, Kiếm nhiều hơn, Cho nhiều hơn, Sống nhiều hơn.

Dưới đây là các trích đoạn từ mỗi chủ đề –

Phần I – Bắt đầu

Ồ, vậy là bạn đang bắt đầu muộn. Hãy cho bản thân nghỉ ngơi, cắt giảm một chút chùng xuống và ngừng đánh đập bản thân vì đến muộn. Chỉ là quá muộn nếu bạn bỏ cuộc!

Điểm mấu chốt là không lãng phí thời gian để tập trung vào những gì bạn không được dạy, không biết hoặc chưa làm. Bạn đang ở nơi bạn đang ở, và đã đến lúc phải hành động.

Đó không phải là chạy nước rút, mà là một cuộc đua marathon, và bất kể khi nào bạn bắt đầu, bạn không bắt đầu với 1 km vào ngày đầu tiên. Vì vậy, hãy cho bản thân một lúc nào đó, bắt đầu nhỏ, và bạn sẽ sớm bắt kịp.

Ngừng tự hỏi bản thân tại sao bạn không làm những gì bạn nên làm. Câu hỏi thực sự là: Bạn sẽ làm gì với nó BÂY GIỜ?

Phần II – Chi tiêu ít hơn

Tìm cho bạn Latte Factor – David gọi đó là việc tìm kiếm Latte Factor của bạn, khi bạn nhận thấy nơi bạn tiêu tiền, bạn sẽ nhận ra rằng bạn chi tiêu cho nhiều thứ bạn có thể làm mà không cần. Trên hết, nếu bạn chỉ đặt số tiền đó sang một bên và đầu tư, nó sẽ lên tới số tiền lớn trong dài hạn.

Xem Thêm:  Fintech là gì? Những rủi ro mà nó mang lại trong ngành tài chính là gì?
Latte Factor - Start Late, Finish Rich
Latte Factor – Start Late, Finish Rich

Note: Latte Factor là một ý tưởng rất đơn giản. Ví dụ, nếu thay vì bạn chi 4$ cho một tách cà phê mỗi ngày, bạn hãy tự pha nó với giá 1$ và bạn sẽ dùng 3$ còn lại để đầu tư. Sau 30-40 năm sau, số tiền đó có thể giúp bạn an hưởng tuổi già.

Thanh toán cà phê bằng thẻ tín dụng?

David giải thích rõ cách hoạt động của thẻ tín dụng, và tốt hơn là thoát nó ra càng sớm càng tốt. Bạn không thể thoát khỏi nợ khi phải trả nợ tối thiểu hàng tháng. Bạn không thể hoàn thành sự giàu có nếu bạn đang gánh nợ thẻ tín dụng. Quy tắc phải tuân theo – “NẾU BẠN KHÔNG THỂ THANH TOÁN BẰNG TIỀN MẶT, ĐỪNG MUA NÓ”.

Phần này trong cuốn sách đưa ra nhiều mẹo hữu ích để trả hết nợ như thương lượng tỷ lệ tốt với ngân hàng, hợp nhất nợ vào một ngân hàng hoặc Thực hiện thanh toán cuối cùng.

Phần III – Tiết kiệm hơn

David khuyên bạn nên dành 12% từ thu nhập, gần tương đương với 2 giờ lương mỗi ngày để tiết kiệm.

Piggy bank photo

Nếu bạn không thể tích lũy nhiều như vậy, bạn cũng đừng nản lòng. Bắt đầu với 1% và tăng dần, tạo thói quen quan trọng hơn tạo tỷ lệ phần trăm. Một khi bạn đã quen với nó, hiệu quả tích cực của tiết kiệm, đầu tư sẽ giúp làm được nhiều việc hơn.

Lập ngân sách không hoạt động; cách đơn giản và hiệu quả nhất để thanh toán cho bản thân trước tiên là bắt chước chính phủ (thu thuế) và tự động hóa quy trình.

Đừng trì hoãn tiết kiệm cho đến khi bạn trả hết nợ. Cân bằng giữa số tiền tiết kiệm và trả nợ.  Bạn sẽ hào hứng hơn khi thấy số tiền bạn tiết kiệm được hơn là số nợ được giảm đi.

Phần IV – Kiếm được nhiều tiền hơn

Nếu tất cả những gì bạn làm là chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn, bạn có thể bắt đầu muộn và kết thúc giàu có. Nhưng nếu bạn chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn và KIẾM được nhiều hơn, sẽ không có gì ngăn cản bạn đạt được mục tiêu tự do tài chính của mình.

Xem Thêm:  400 câu hỏi phỏng vấn ôn thi công chức, viên chức giáo viên

Mặc dù bạn có thể không có cuộc sống tài chính của mình theo mong muón, nhưng bạn đã có được kinh nghiệm tốt, có thể được sử dụng để kiếm được nhiều tiền hơn bạn hiện tại.

Đó là về việc chịu trách nhiệm và đặt những câu hỏi đúng đắn, tích cực. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ đưa ra các giải pháp thích hợp để tăng thu nhập của mình.

Bạn có thể cân nhắc yêu cầu tăng lương bằng cách tăng thêm giá trị tại nơi làm việc, tìm kiếm các công việc bán thời gian, biến sở thích của bạn thành thứ có thể kiếm lợi nhuận.

Phần V – Cho đi nhiều hơn, sống nhiều hơn

David nhắc lại tầm quan trọng của việc cho đi. Cho dù đó là thời gian hay tiền bạc là tùy thuộc vào một cá nhân hoặc tình huống của một người cho phép. Cho đi là cách chắc chắn để không chỉ trở nên giàu có mà còn sống một cuộc sống viên mãn.

David tuyên bố rằng chúng ta không phải đợi cho đến khi chúng ta có tiền trong ngân hàng và hoặc cho đến khi nghỉ hưu. Chúng ta phải bắt đầu sống cuộc sống mà chúng ta muốn ngay lập tức hoặc ít nhất là bắt đầu làm việc với cuộc sống lý tưởng của chúng ta.

Nó sẽ phụ thuộc vào những câu hỏi chúng ta tự hỏi mình. Chúng ta có đặt những câu hỏi như tại sao cuộc sống của tôi tệ hại không? Hoặc làm thế nào tôi có thể làm cho cuộc sống của tôi tốt hơn, tôi muốn gì, làm thế nào tôi có thể đi về nó? Bạn có thể xem xét hai cuốn sách để xem xét “Thay đổi câu hỏi của bạn, sẽ thay đổi cuộc sống của bạn”

Kết luận

Khi bạn hoàn thành việc đọc cuốn sách này và đưa ra các đề xuất, trong vòng vài năm, bạn sẽ thấy cuộc sống tài chính của mình ổn định. Và tôi tin rằng cuộc sống tài chính lành mạnh có tác động lớn đến chất lượng cuộc sống chung của chúng ta.

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

KOL đào coin Trung Quốc thông báo Ethereum PoW Fork “Sắp ra mắt”

T5 Th8 4 , 2022
Theo Chandler Guo, KOL khai thác Bitcoin của Trung Quốc, một phiên bản PoW của Ethereum “sẽ sớm ra mắt”. Tin tức được đưa ra khi Merge dự kiến ​​sẽ ra mắt trên mạng chính Ethereum vào ngày 19 tháng 9 và ngày càng có nhiều ý kiến ​​bàn tán về […]
Eth mining