Toán 6 Bài 2: Biểu đồ cột kép – Giải Toán lớp 6 trang 12, 13 – Tập 2 sách Cánh diều

Giải Toán lớp 6 Bài 2: Biểu đồ cột kép sách Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích mà chiase24.com muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn học sinh lớp 6 tham khảo.

Giải Toán 6 Biểu đồ cột kép được biên soạn chi tiết, chính xác, đầy đủ các bài tập trong sách giáo khoa phần luyện tập vận dụng và phần bài tập sách Cánh diều trang 12, 13. Qua đó giúp các bạn học sinh có thể so sánh với kết quả mình đã làm, củng cố kiến thức. Đồng thời giúp phụ huynh có thêm tài liệu để hướng dẫn con em học tốt hơn ở nhà. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm rất nhiều tài liệu học tập môn Toán tại chuyên mục Toán 6.

Giải Toán 6 Bài 2: Biểu đồ cột kép

Giải Toán 6 bài 2 phần Luyện tập và vận dụng

Câu hỏi (SGK trang 10 Toán 6):

Biểu đỗ cột ở Hình 8 và Hình 9 lần lượt biểu diễn số huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam và Đoàn Thể thao Thái Lan tại SEA Games 30.

Toán 6 Bài 2: Biểu đồ cột kép - Giải Toán lớp 6 trang 12, 13 - Tập 2 sách Cánh diều - Toan 6 bai 2

Gợi ý đáp án

Sau khi thu thập, tổ chức, phân loại, biểu diễn dữ liệu bảng hoặc biểu đồ ta cần phân tích và xử lí các dữ liệu đó để tìm ra những thông tin hữu ích và rút ra nhận xét.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn (Dàn ý + 13 mẫu)

Ta có thể nhận biết được tính hợp lí của dữ liệu thống kê theo những tiêu chí đơn giản.
Lời giải chi tiết

Để biểu diễn được đồng thời từng loại huy chương của cả hai đoàn Việt Nam và Thái Lan trên cùng một biểu đồ cột ta sẽ sử dụng biểu đồ cột kép – sẽ được giới thiệu trong bài học này.

Quan sát Biểu đồ cột kép ở Hình 10 ta thấy:

– Đối tượng thống kê là các loại huy chương: Vàng, Bạc, Đồng. Các đối tượng này lân lượt được biểu diễn ở trục nằm ngang.

– Tiêu chí thống kê là số huy chương mỗi loại của mỗi nước.

– Ứng với mỗi đối tượng thống kê có một số liệu thống kê theo tiêu chí, lần lượt được biểu diễn ở trục thẳng đứng.

– Trong biểu diễn thống kê của Đoàn Thể thao Việt Nam, các cột đều được tô màu đỏ và được quy định bằng hình chữ nhật màu đỏ ở phía trên của biểu đồ.

– Trong biểu diễn thống kê của Đoàn Thể thao Thái Lan, các cột đều được tô màu xanh và được quy định bằng hình chữ nhật màu xanh ở phía trên của biểu đồ.

Luyện tập (SGK trang 12 Toán 6):

Biểu đồ cột kép ở Hình 13 biểu diễn số học sinh nam và số học sinh nữ của lớp 6C có sở thích chơi một số môn thể thao: bóng đá, bóng rổ, bơi.

Xem Thêm:  23 Mẫu bìa giáo án đẹp - Tổng hợp mẫu bìa đẹp cho Giáo viên

Biết rằng mỗi học sinh chỉ nêu một môn thể thao yêu thích nhất.

a) Môn thể thao nào có nhiều học sinh thích chơi nhất?

b) Tính tổng số học sinh của lớp 6C.

Gợi ý đáp án 

a) Quan sát biểu đồ, ta thấy cột bóng đá màu đỏ và cột bóng đá màu xanh là cột cao nhất tương ứng với 12 học sinh nữ và 10 học sinh nam yêu thích. Do đó môn thể thao có nhiều học sinh thích chơi nhất là bóng đá.

b) Vì mỗi học sinh chỉ yêu thích một môn thể thao nên số học sinh của lớp 6C chính là tổng số học sinh nam và nữ yêu thích các môn thể thao và bằng:

12 + 10 + 4 + 5 + 5 + 6 = 42 (học sinh)

Vậy lớp 6C có 42 học sinh.

Giải Toán 6 Cánh diều trang 12, 13 tập 2

Câu 1

Khoá bối dưỡng về Kĩ thuật công nghiệp (KTCN) và khoá bồi dưỡng về Kĩ thuật nông nghiệp (KTNN) được tổ chức trong 10 buổi liên tiếp. Giữa mỗi buổi học, mỗi học viên đều dùng đúng một cốc nước giải khát. Biểu đồ cột kép ở Hình 14 thống kê số học viên dùng nước giải khát trong ba buổi đầu tiên của mỗi khoá bồi dưỡng trong ba buổi đầu tiên của mỗi khoá bồi dưỡng

a) Trong ba buổi đầu tiên, số học viên dùng nước giải khát ở mỗi buổi nhiều nhất là bao nhiêu? Ít nhất là bao nhiêu?

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 11: Phân tích 2 khổ thơ cuối bài Tràng Giang của Huy Cận (10 Mẫu)

b) So sánh số học viên dùng nước giải khát trong mỗi buổi của hai khoá bồi dưỡng. Em có thể đưa ra một giải thích hợp lí cho điều này được không?

c) Để tránh lãng phí trong những buổi học tiếp theo, em hãy chọn phương án phù hợp nhất đối với việc chuẩn bị nước giải khát cho học viên của cả hai khoá bồi dưỡng:

(1) 40 cốc nước giải khát; (2) 45 cốc nước giải khát;

(3) 60 cốc nước giải khát; (4) 80 cốc nước giải khát.

5/5 - (436 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về đồ dùng trong gia đình (4 mẫu)

T5 Th2 17 , 2022
Thuyết minh về đồ dùng trong gia đình gồm 4 mẫu, giúp các em học sinh lớp 8 tích lũy vốn từ để nhanh chóng hoàn thiện bài văn thuyết minh về cái phích nước, thuyết minh bàn là, thuyết minh quạt điện, thuyết minh cái kéo… Đây đều là […]
Toán 6 Bài 2: Biểu đồ cột kép - Giải Toán lớp 6 trang 12, 13 - Tập 2 sách Cánh diều - van mau lop 8 thuyet minh ve do dung trong gia dinh 4 mau 169570