Tình yêu của cha mẹ giúp con thành công như thế nào trong cuộc sống

Tình yêu của cha mẹ là gì

Tình yêu thương của cha mẹ được đặc trưng bởi sự ấm áp, tình cảm, sự quan tâm, an ủi, nuôi dưỡng, hỗ trợ, chấp nhận hoặc đơn giản là tình yêu thương mà một đứa trẻ có thể cảm nhận được từ cha mẹ của chúng. Đứa trẻ có thể cảm nhận được tình yêu đó khi cha mẹ chúng hôn, ôm, khen ngợi, hoặc nói những điều tốt đẹp về nó.

tình yêu của cha mẹ ảnh hưởng nhiều đến đứa trẻ

Không có tình yêu thương của cha mẹ, con cái cảm thấy bị cha mẹ từ chối. Sự từ chối của cha mẹ được thể hiện như lạnh lùng, thiếu lịch sự, thù địch, hung hăng, thờ ơ, bỏ mặc hoặc thiếu quan tâm.

Từ chối được thể hiện trong các hành vi như đánh, véo, chế giễu, la hét, chửi bới, coi thường, không quan tâm, hoặc nói những điều không hay hoặc mỉa mai trẻ. Một số bậc cha mẹ cũng có thể tỏ ra gay gắt, bực bội, cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn hoặc đối nghịch với con cái của họ.

Sức mạnh của tình yêu thương của cha mẹ

Cha mẹ là những con số gắn bó theo Lý thuyết Gắn bó. Một mối quan hệ chất lượng giữa cha mẹ và con cái là đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, vì cảm giác an toàn về cảm xúc và sức khỏe tâm lý của trẻ phụ thuộc vào nó.

Do đó, tình yêu thương của cha mẹ có ảnh hưởng vô song đến tính cách, sự phát triển nhân cách và kết quả của một đứa trẻ.

Xem Thêm:  GIẢI ĐÁP: Tại sao đeo cốc nguyệt san bị tức bụng? Có nguy hiểm không?

Nhận thức về tình yêu thương hoặc sự từ chối của cha mẹ chiếm 26% sự điều chỉnh tâm lý của trẻ em và 21% sự điều chỉnh tâm lý của người lớn.

Theo mô hình phát triển Enduring Effects, mối liên hệ giữa tình yêu thương của cha mẹ ban đầu và kết quả tích cực sau này trong cuộc sống là lâu dài và tương đối ổn định trong suốt thời thơ ấu, thanh thiếu niên và trưởng thành. Không thể đánh giá thấp tác dụng của tình yêu thương của cha mẹ hoặc sự vắng mặt của nó.

Tình yêu thương của cha mẹ có thể mang lại lợi ích cho trẻ theo những cách sau đây:

Sự thành công trong cuộc sống

Tình yêu thương của cha mẹ rất quan trọng đối với sự thành công trong cuộc sống của một đứa trẻ.

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu đặc biệt vào năm 1938 để tìm ra cách nuôi dạy những người thành công.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến một kết luận rõ ràng:

Cuộc sống hạnh phúc và thành công bắt nguồn từ mối quan hệ tốt với cha mẹ. Cảm giác được chấp nhận, nuôi dưỡng với tình yêu thương của cha mẹ trong thời thơ ấu là một trong những yếu tố dự báo tốt nhất về thành công, hạnh phúc và sự hài lòng trong tương lai đối với người lớn

Sức khoẻ thể chất

Một nghiên cứu khác của Harvard, Harvard Mastery Of Stress Study, được thực hiện vào những năm 1950. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người không có tình yêu thương của cha mẹ có nguy cơ mắc các bệnh về thể chất cao gấp đôi sau 35 năm, bao gồm bệnh mạch vành, tăng huyết áp, loét tá tràng và nghiện rượu.

Lòng tự tôn

Những đứa trẻ lớn lên với cảm giác được cha mẹ yêu thương và chấp nhận có xu hướng có lòng tự trọng cao hơn.

Xem Thêm:  Cốc nguyệt san T.O.C: Sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày đèn đỏ

Những người cảm thấy bị từ chối khi còn nhỏ sẽ phát triển lòng tự trọng và giá trị bản thân thấp. Quan điểm của họ về bản thân có xu hướng phản ánh quan điểm của cha mẹ họ. Thiếu tình yêu thương và sự chấp nhận của cha mẹ khiến chúng cảm thấy mình không được yêu thương và không xứng đáng, dẫn đến giá trị bản thân thấp.

Có khả năng xã hội

Những đứa trẻ cảm thấy được cha mẹ yêu thương và chấp nhận có xu hướng trở nên có năng lực hơn về mặt xã hội.

Cha mẹ và con cái phát triển định hướng hành vi xã hội của mình thông qua các tương tác quen thuộc, lặp đi lặp lại. Những tương tác này chuyển thành tương tác ngang hàng.

Thành tích học tập

Cũng như năng lực xã hội, ảnh hưởng của tình yêu thương của cha mẹ đối với năng lực học tập sẽ kéo dài đến tuổi trưởng thành. Thành tích học tập cũng cao hơn ở những trẻ nhận thấy được yêu thương và chấp nhận.

Kiểm soát cảm xúc

Trẻ phát triển các kỹ năng của bản thân bằng cách quan sát các hành vi điều chỉnh cảm xúc của cha mẹ và làm mẫu cho chúng. Trẻ em có mẹ thể hiện cảm xúc yêu thương và quan tâm, sử dụng các chiến lược rất khác nhau để xử lý các vấn đề về cảm xúc.

Những đứa trẻ có cha mẹ chấp nhận và yêu thương có xu hướng điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

Sức khỏe tinh thần

Thanh thiếu niên lớn lên với tình yêu thương của cha mẹ có sự điều chỉnh tâm lý tốt hơn.

Những người trưởng thành với cảm giác bị từ chối có nhiều khả năng bị trầm cảm, lạm dụng chất kích thích và các vấn đề liên quan đến tinh thần khác. Họ cũng có xu hướng gặp nhiều vấn đề về hành vi hơn, rối loạn hành vi và phạm pháp.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến tình yêu của cha mẹ

Sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái có thể dẫn đến tình yêu thương của cha mẹ, và hai điều có thể ảnh hưởng đến cách cha mẹ và con cái gắn bó.

Xem Thêm:  Ý nghĩa của SM là gì? Liệu bạn đã biết chưa?

Phụ huynh

Các đại diện cho tính cách, sức khỏe tinh thần và sự gắn bó của cha mẹ có liên quan đến sự gắn bó ban đầu và tình yêu thương của cha mẹ.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình yêu trước khi sinh có xu hướng tốt hơn nếu người mẹ hướng ngoại, tận tâm và dễ chịu hơn.

Mức độ cao hơn của các triệu chứng trầm cảm và / hoặc lo lắng của các bà mẹ khi mang thai có liên quan tiêu cực đến việc hình thành mối quan hệ mẫu tử trước khi sinh.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng bị ảnh hưởng bởi sự dạy dỗ của cha mẹ và những trải nghiệm ban đầu về các mối quan hệ. Cha mẹ có những kỷ niệm tích cực về quá trình nuôi dạy của họ có xu hướng gắn kết tích cực hơn với con cái của họ.

Trẻ em

Tính khí của trẻ sơ sinh được phát hiện có liên quan đến sự gắn bó của cha mẹ.

Một đứa trẻ có tính khí khó tính hơn gây ra nhiều căng thẳng hơn cho cha mẹ và ít nhận được sự gắn bó của cha mẹ hơn. Trẻ em có những đặc điểm này thể hiện nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn và ít tự điều chỉnh hơn. Nó cũng có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về hành vi hơn.

 

Rate this post

Phụ Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tại sao trẻ sơ sinh khóc không ngừng

T4 Th6 15 , 2022
Tại sao trẻ sơ sinh lại hay khóc? Bạn có thể bực bội và đau đầu khi con bạn khóc không có lý do và không ngừng lại. Đặc biệt là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Bạn không biết tại sao đứa trẻ lại khóc trong […]
trẻ sơ sinh không ngừng khóc