Tinh trùng sống được bao lâu: Không khí, tử cung, bao cao su

Nếu như ở nữ giới có thể sản sinh ra trứng thì nam giới lúc này sẽ có tinh trùng làm đại diện. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh trùng và trứng hoàn tất quá trình thụ tinh, hình thành bào thai. Số lượng tinh trùng được xuất ra trong mỗi lần vô cùng lớn, có nhiều bạn thắc mắc rằng tinh trùng có thể sống được bao lâu? Hôm nay chiase24.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về việc tinh trùng có thể sống được bao lâu nhé.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu, bao nhiêu ngày?

Tùy thuộc vào những môi trường khác nhau mà thời gian sống của tinh trùng có thể khác nhau.

1. Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Trùng khi tiếp xúc với không khí trên các bề mặt khô như quần áo, giường, chiếu hoặc dính vào tay thì chúng sẽ ngay lập tức chết vào thời điểm tinh dịch bị khô. Theo sự nghiên cứu của các chuyên gia, môi trường lý tưởng dành cho sự tồn tại của tinh trùng đó là những nơi có bề mặt ẩm và ấm.

tinh trùng sống được bao lâu

Điều này chứng minh rằng, ở trong môi trường nước nhất là nước ấm, tinh trùng có thể sống lâu hơn bình thường, tuy nhiên, khả năng những tinh trùng này có thể thụ thai trong cơ thể  nữ giới hầu như rất thấp.

Xem Thêm:  Tinh trùng loãng: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa hiệu quả

2. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng có khả năng sống lâu nhất khi chúng vào trong cơ thể phụ nữ. Lúc này, tinh trùng mình có thể sống tới 5 ngày bên trong âm đạo và chờ sự xuất hiện của trứng. Nếu xảy ra quan hệ tình dục vài ngày trước thời điểm rụng trứng thì khả năng mang thai trong trường hợp này là rất cao.

Mỗi lần xuất tinh, trung bình có khoảng 100 triệu tinh trùng, Tuy nhiên chỉ có khoảng 32% số tinh trùng này có thể vận động và tiến thẳng vào trong âm đạo để thụ tinh với trứng.

tinh trùng sống được bao lâu

Sau quá trình giao hợp ở tử cung, các tinh trùng vẫn có thể sống được trong vòng 6 tiếng. Khi tồn tại được 12h trong tử cung thì lượng tinh trùng còn lại chỉ còn 5/6 và sẽ tiếp tục giảm xuống đến 1/4 sau khi trải qua 36 tiếng. Thời gian này có thể kéo dài hơn ở những tinh trùng có sức khoẻ tốt và mạnh mẽ.

3. Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong bao cao su?

Nếu tinh trùng nằm trong môi trường tinh dịch chứa trong bao cao su thì chúng có thể sống được 20-24 giờ sau khi xuất tinh. Trong trường hợp bị dính vào bề mặt bao cao su thì chỉ sau vài phút khi mà lớp tinh dịch này bị khô đi thì tinh trùng sẽ bị chết.

4. Tinh trùng có thể sống được bao lâu khi ở trong miệng?

Theo như có một số ý kiến cho rằng tinh trùng có thể sống trong miệng lâu hơn so với ngoài không khí. Vì khoang miệng có chứa nước bọt và nhiệt độ lý tưởng, giúp tinh trùng tồn tại khoảng vài phút. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, nước bọt được khoang miệng tiết ra có chứa axit nên có thể khiến tinh trùng bị chết chỉ sau vài chục giây được xuất ra.  Tuy nhiên tuổi thọ của tinh trùng khi tồn tại trong miệng vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể vì vậy các ý kiến về vấn đề này đều chỉ là giả thuyết và chưa được chứng minh trên phương diện khoa học

Xem Thêm:  Tinh trùng dị dạng: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa hiệu quả

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ tinh trùng

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng có thể kể đến như: tuổi tác, chế độ dinh dưỡng hay nhiệt độ môi trường thích hợp xung quanh.

Nam giới có độ tuổi càng cao thì tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng, tinh trùng yếu hoặc không đảm bảo chất lượng ngày càng lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian sống của tinh trùng. Điều này có thể giải thích được tại sao mà các bác sĩ khuyên, không nên sinh con khi tuổi tác quá lớn.

tinh trùng sống được bao lâu

Trong trường hợp cơ thể được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin cùng khoáng chất, đây hoàn toàn là những chất thiết yếu để tinh trùng được sống khoẻ mạnh và sống lâu hơn.

Nhiệt độ môi trường được chứng minh có sự tác động rất lớn đến sự phát triển của tinh trùng. Môi trường thích hợp nhất và lí tưởng nhất vào khoảng 35-36 độ C. Khi nhiệt độ quá cao hay quá thấp, đây sẽ là nguyên nhân khiến tinh trùng bị chết rất nhanh chóng.

Cải thiện sức khoẻ giúp tinh trùng sống được lâu hơn.

Khi cơ thể nam giới được khoẻ mạnh, điều đó có nghĩa rằng chất lượng tinh trùng cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Vì vậy, nam giới nên tạo cho mình một lối sống lành mạnh bằng việc hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, chè, cà phê,… cùng thức uống có cồn như rượu hay các loại đồ uống có gas.

Xem Thêm:  GIẢI ĐÁP: Rong nho trị phì đại tuyến tiền liệt được không? Hiệu quả không?

Bên cạnh đó, nên đặc biệt sử dụng nước nóng và mặc quần bó sát. Nhiệt độ sẽ là cho quá trình sản xuất ra tinh trùng diễn ra nhanh chóng hơn và đây được coi như một sự bất tiện không đáng có.

Tuổi tác càng cao thì quá trình sản sinh ra tinh trùng sẽ dần yếu đi. Điều này không có nghĩa là, nam giới khi già đi sẽ mất khả năng sinh con. Trên thực tế, khi già đi, chất lượng tinh trùng của họ chỉ bị giảm chứ vẫn có thể có con bình thường.

Chúc các bạn sức khỏe. !

Xem thêm:

5/5 - (672 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Khám phá Top 15 quán ăn ngon tại Gò Vấp - TP HCM

T6 Th4 24 , 2020
Là một trong những quận nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, Gò Vấp luôn là địa điểm vui chơi hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích vào những ngày cuối tuần. Gò Vấp sở hữu nhiều nơi chụp ảnh “sống ảo” siêu xinh như Emart, công viên […]
Hẻm Spaghetti - Quán ăn ngon tại Gò Vấp