Thực phẩm đông lạnh quá hạn có dùng được không

Tủ đông của bạn có thể chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm rau, trái cây, kem, thịt và thực phẩm chế biến sẵn chỉ chờ được rã đông và nấu chín.

Nếu bạn nhận thấy rằng ngày trên gói thực phẩm đông lạnh đã qua, bạn có thể tự hỏi liệu thực phẩm đó có còn an toàn để ăn hay không.

Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh

Tin tốt là bạn có thể ăn thực phẩm đông lạnh đã qua ngày hết hạn – mặc dù trong một số trường hợp, hương vị, màu sắc hoặc kết cấu có thể đã giảm chất lượng.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về việc ăn thực phẩm đông lạnh đã quá hạn sử dụng.

Thực phẩm đông lạnh

Đông lạnh thực phẩm là một cách tuyệt vời để duy trì giá trị dinh dưỡng, chất lượng và hương vị của nhiều loại thực phẩm.

Không giống như thực phẩm dễ hỏng được bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm đông lạnh thường an toàn rất lâu sau khi hết hạn sử dụng. Bảo quản thực phẩm ở 0 ° F sẽ vô hiệu hóa vi khuẩn (vi khuẩn) có thể gây hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu tủ đông được mở thường xuyên và để thực phẩm đạt nhiệt độ cao hơn 0 ° F, thì nguy cơ hư hỏng sẽ tăng lên.

Mặc dù thực phẩm quá hạn sử dụng có thể được ăn một cách an toàn, nhưng một số thực phẩm có thể giảm chất lượng và hương vị sau khi để quá nhiều thời gian trong tủ đông.

Xem Thêm:  3 loại nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp

Thực phẩm đông lạnh dùng được bao lâu sau ngày hết hạn?

Mặc dù thực phẩm thường an toàn để ăn quá ngày hết hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ muốn ăn.

Lưu trữ một số loại thực phẩm quá lâu có thể khiến chúng bị mất mùi vị hoặc mất mùi vị do tủ đông bị khô. Để tránh lãng phí thực phẩm, hãy sáng tạo trong cách bạn sử dụng thực phẩm đông lạnh có thể đã khô bằng cách sử dụng chúng trong món hầm, món nướng hoặc sinh tố.

Nếu thực phẩm được bảo quản không đúng cách hoặc để nhiệt độ trên 0 ° F, nó có thể không an toàn để ăn, ngay cả khi thực phẩm chưa hết hạn sử dụng. Nếu thực phẩm có mùi “ôi thiu” hoặc ôi thiu sau khi rã đông, cách an toàn nhất là vứt bỏ thực phẩm này.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo thực phẩm đông lạnh của bạn luôn an toàn:

  • Giữ nhiệt kế trong tủ đông của bạn để kiểm tra xem nhiệt độ có ở 0 ℉ không.
  • Tránh để thức ăn ấm vào tủ đông. Luôn làm mát trong tủ lạnh trước khi cho đồ đã nấu chín vào ngăn đá.
  • Hạn chế số lượng bạn mở ngăn đá.

Các loại thực phẩm có thể bảo quản đông lạnh

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phổ biến và chúng sẽ duy trì chất lượng và độ tươi trong bao lâu trong tủ đông ở nhiệt độ 0 ° F:

Thịt, bao gồm cả thịt gia cầm và cá, duy trì chất lượng lâu hơn nhiều khi đông lạnh sống hoặc nấu chín. Điều này là do độ ẩm trong thịt sống cao hơn. Sau khi nấu chín, nó có nhiều khả năng bị khô sau khi được đông lạnh trong thời gian dài hơn.

Xem Thêm:  Bệnh u não sống được bao lâu?

Thời gian đông lạnh của trái cây và rau quả khác nhau tùy thuộc vào cách thức chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm. Một số loại rau như bắp cải, khoai tây, cần tây và dưa chuột hoàn toàn không nên đông lạnh. Hàm lượng nước cao sẽ khiến chúng bị nhão sau khi rã đông.

Cách tăng thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bên cạnh bản thân thực phẩm, cách thức chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chúng sẽ duy trì được chất lượng và độ tươi trong tủ đông trong bao lâu.

Chuẩn bị, đóng gói và bảo quản thực phẩm đúng cách giúp thực phẩm không bị hư hỏng nhanh chóng bằng cách hạn chế tiếp xúc với không khí và sự tích tụ của các tinh thể đá trong thực phẩm.

Chần rau trước khi đông lạnh sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị và kết cấu của chúng. Để chần rau, hãy nhúng rau vào nước sôi trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng đặt vào nước đá lạnh để dừng quá trình nấu.

Bảo quản thực phẩm trong các hộp hoặc bao bì kín hơi, kín khí để tránh tiếp xúc với không khí và các mùi gây ra mùi vị của thực phẩm.

Làm đông lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt để tránh sự tích tụ của các tinh thể đá có thể khiến thực phẩm bị khô khi rã đông. Trải thực phẩm thành một lớp đều để đông lạnh nhanh chóng.

Xem Thêm:  Phải làm gì khi bạn không cảm thấy muốn làm bất cứ điều gì

Dấu hiệu cho thấy thực phẩm đông lạnh đã hỏng

Mặc dù thực phẩm đã được đông lạnh là an toàn để ăn (miễn là nó được đông lạnh đúng cách và ở trạng thái chất lượng), nhưng dưới đây là một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy thực phẩm đó đã bị mất chất lượng và có thể trở nên hư hỏng không dùng được nữa:

  • Tủ đông lạnh: Điều này xảy ra khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với không khí. Thực phẩm an toàn để ăn, nhưng có thể bị khô và có kết cấu không mong muốn. Nếu chỉ một phần nhỏ của thực phẩm bị khô trong tủ đông, bạn có thể cắt phần bị khô do tủ đông và ăn phần còn lại.
  • Đánh hơi: Sau khi rã đông, hãy cho thực phẩm kiểm tra mùi vị. Nếu nó có mùi hôi, ôi thiu hoặc thối, tốt nhất là bạn nên vứt nó đi.
  • Kết cấu: nếu thực phẩm bị nhão là dấu hiệu của sự hư hỏng do vi khuẩn gây ra
  • Màu sắc: Màu sắc không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy sự hư hỏng vì nhiều loại thực phẩm tươi sống sẽ thay đổi màu sắc sau khi đông lạnh. Thực phẩm bị phai màu hoặc sẫm màu ngoài những thay đổi về mùi hoặc kết cấu có thể cho thấy sự hư hỏng.
5/5 - (1 bình chọn)

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tại sao đói bụng gây chóng mặt

CN Th6 26 , 2022
Cảm thấy chóng mặt là một cảm giác mà hầu hết chúng ta đều đã trải qua vào một thời điểm nào đó. Mặc dù bạn có thể biết cảm giác nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định chính xác nguyên nhân. Trên thực tế, có rất […]
chóng mặt