Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người – Giải bài tập trang 122 Tiếng Việt 5 tập 1 – Tuần 12

Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người (Quan sát và chọn lọc chi tiết) giúp các em học sinh tham khảo, trả lời nhanh các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 trang 122, 123 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp.

Qua đó, thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Mùa thảo quả, Hành trình của bầy ong của Tuần 12. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Tập làm văn: Luyện tập tả người – Tuần 12

Hướng dẫn giải Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 122, 123

Câu 1

Đọc bài văn sau và ghi lại những đặc điểm ngoại hình của người bà (mái tóc, đôi mắt, khuôn mặt,…)

Bà tôi

Bà tôi ngồi cạnh tôi, chải đầu. Tóc bà đen và dày kì lạ, phủ kín cả hai vai, xõa xuống ngực, xuống đầu gối. Một tay khẽ nâng mớ tóc lên và ướm trên tay, bà đưa một cách khó khăn chiếc lược thưa bằng gỗ vào mớ tóc dày.

Giọng bà trầm bổng, ngân nga như tiếng chuông.Nó khắc sâu vào trí nhớ tôi dễ dàng, và như những đóa hoa, cũng dịu dàng, rực rỡ, đầy nhựa sống. Khi bà mỉm cười, hai con ngươi đen sẫm nở ra, long lanh, dịu hiền khó tả, đôi mắt ánh lên những tia sáng ấm áp, tươi vui. Mặc dù trên đôi má ngăm ngăm đã có nhiều nếp nhăn, khuôn mặt của bà tôi hình như vẫn tươi trẻ.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (3 Dàn ý + 8 mẫu)

Theo MÁC-XIM GO-RƠ-KI

Trả lời:

  • Mái tóc: đen, dày kì lạ, phủ kín hai vai, xõa xuống ngực, xuống đầu gối, tóc dày khiến bà đưa chiếc lược bằng gỗ một cách khó khăn.
  • Đôi mắt (khi bà mỉm cười): hai con ngươi đen sẫm nở ra, long lanh, dịu dàng khó tả, ánh lên những tia sáng ấm áp, vui tươi.
  • Khuôn mặt: đôi má ngăm ngăm đã có nhiều nếp nhăn nhưng khuôn mặt hình như vẫn tươi trẻ.
  • Giọng nói: trầm bổng, ngân nga như tiếng chuông, khắc sâu vào trí nhớ của cậu bé, dịu dàng, rực rỡ đầy nhựa sống như những đóa hoa.

Câu 2

Đọc và ghi lại những chi tiết tả người thợ rèn đang làm việc trong bài văn sau:

Người thợ rèn

Ngồi xem anh Thận làm việc thật thích: có cái gì rất khỏe rất say trong công việc của anh, sinh động và hấp dẫn lạ thường. Này đây, anh bắt lấy thỏi thép hồng như bắt lấy một con cá sống. Dưới những nhát búa hăm hở của anh, con cá lửa ấy vùng vẫy, quằn quại,giãy lên đành đạch. Những chiếc vảy của nó bắn ra tung tóe thành những tia lửa sáng rực. Nó nghiến răng ken két, nó cưỡng lại anh, nó không chịu khuất phục. Anh quặp lấy nó trong đôi kìm sắt dài, lại dúi đầu nó vào giữa đống than hồng.

– Thổi nào! – Anh bảo cậu thợ phụ.

Cậu thanh niên rướn người lên. Đôi ống bễ thở phì phò. Những chiếc lưỡi lửa liếm lên rực rỡ.

Xem Thêm:  Soạn bài Ôn tập phần tiếng Việt - Soạn văn 9 tập 1 bài 14 (trang 190)

– Thôi! – Anh nói.

Cậu thợ phụ trở tay lau mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt ửng hồng vì hơi nóng, trong khi anh Thận lại lôi con cá lửa ra, quật nó lên hòn đe và vừa hằm quai búa choang choang vừa nói rõ to: “Này… Này… Này…”

Cuối cùng con cá lửa đành chịu thua. Nó nằm ưỡn dài ngửa bụng ra trên đe mà chịu những nhát búa như trời giáng. Và tới lúc anh trở tay ném nó đánh xèo một tiếng vào cái chậu nước đục ngầu làm cho chậu nước bùng sôi lên sùng sục thì nó đã biến thành một chiếc lưỡi rựa vạm vỡ và duyên dáng. Anh Thận chỉ liếc nhìn nó một cái, như một kẻ chiến thắng. Và anh lại bắt đầu một cuộc chinh phục mới.

Theo NGUYÊN NGỌC

Trả lời:

Những chi tiết tả người thợ rèn đang làm việc:

  • Bắt lấy thỏi thép hồng như bắt lấy một con cá sống.
  • Quai những nhát búa hăm hở (khiến con cá lửa vùng vẫy, quằn quại, giãy đành đạch, vảy bắn tung tóe thành những tia lửa sáng rực, nghiến răng ken két, cưỡng lại không chịu khuất phục.)
  • Quặp thỏi thép trong đôi kìm sắt dài, dúi đầu nó vào giữa đống than hồng, lệnh cho thợ phụ thổi bễ.
  • Lôi con cá lửa ra, quật nó lên đe vừa hằm hằm quai búa choang choang và nói rõ to: “Này … này … này” (khiến con cá lửa chịu thua, nằm ưỡn dài ngửa bụng ra trên đe mà chịu những nhát búa trời giáng)
  • Trở tay ném thỏi sắt đánh xèo một tiếng vào chậu nước đục ngầu (làm chậu nước bùng sôi lên sùng sục, con cá sắt chìm nghỉm, biến thành chiếc lưỡi rựa vạm vỡ duyên dáng).
  • Liếc nhìn lưỡi rựa như một kẻ chiến thắng, lại bắt đầu một cuộc chinh phục mới.
Xem Thêm:  Bộ bài ôn tập ở nhà lớp 7 nghỉ dịch Corona
5/5 - (358 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 7: Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ (6 mẫu)

T5 Th2 17 , 2022
Quan hệ từ là khái niệm dùng để biểu thị các ý nghĩa quan hệ như sở hữu, so sánh, nhân quả… giữa các bộ phận của câu hay giữa các câu trong đoạn văn. Trong chương trình Ngữ văn lớp 7, học sính sẽ được tìm hiểu về kiến […]
Viết một đoạn văn có sử dụng quan hệ từ