Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả cảnh trang 21

Danh mục bài viết

Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả cảnh giúp các em học sinh tham khảo, trả lời nhanh 2 câu hỏi trong SGK Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 trang 21, 22. Qua đó, thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình.

Ngoài ra, có thể tham khảo 2 bài tập đọc Nghìn năm văn hiến, Sắc màu em yêu của tuần 2 Tiếng Việt 5 Tập 1. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh – Tuần 2

Hướng dẫn giải Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 21, 22

Câu 1

Tìm những hình ảnh em thích trong mỗi bài văn dưới đây:

Rừng trưa

Rừng khô hiện lên với tất cả vẻ uy nghi tráng lệ của nó trong ánh mặt trời vàng óng. Những thân cây tràm vỏ trắng vươn lên trời, chẳng khác gì những cây nến khổng lồ, đầu lá rủ phất phơ. Từ trong biển lá xanh rờn đã bắt đầu ngả sang màu úa, ngát dậy một mùi hương lá tràm bị hun nóng dưới ánh mặt trời. Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng. Trên các trảng rộng và chung quanh những lùm bụi thấp mọc theo các lạch nước, nơi mà sắc lá còn xanh, ta có thể nghe tiếng vù vù bất tận của hàng nghìn loại côn trùng có cánh không ngớt bay đi bay lại trên những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng. Mùi hương ngòn ngọt nhức đầu của những loài hoa rừng không tên tuổi đắm vào ánh nắng ban trưa khiến con người dễ sinh buồn ngủ và sẵn sàng ngả lưng dưới một bóng cây nào đó, để cho thứ cảm giác mệt mỏi chốn rừng trưa lơ mơ đưa mình vào giấc ngủ chẳng đợi chờ.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tả một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích nhất

Theo Đoàn Giỏi

Chiều tối

Nắng bắt đầu rút lên những chòm cây cao, rồi nhạt dần và như hòa lẫn với ánh sáng trắng nhợt cuối cùng.

Trong những bụi cây đã thấp thoáng những mảng tối. Màu tối lan dần dưới từng gốc cây, ngả dài trên thảm cỏ, rồi đổ lốm đốm trên lá cành, trên những vòm xanh rậm rạp.

Bóng tối như bức màn mỏng, như thứ bụi xốp, mờ đen, phủ dần lên mọi vật.

Trong nhập nhoạng, thỉnh thoảng lại bật lên một mảng sáng mờ của ánh ngày vương lại. Một vài tiếng dế gáy sớm, vẻ thăm dò, chờ đợi. Có đôi ánh đom đóm chấp chới, lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ không còn rõ hình cây lá nữa mà mịn màng hòa lẫn như một mặt nước lặng êm.

Trong im ắng, hương vườn thơm thoảng bắt đầu rón rén bước ra, và tung tăng trong ngọn gió nhẹ, nhảy trên cỏ, trườn theo những thân cành.

Theo Phạm Đức

Trả lời:

* Rừng trưa:

  • Ánh mặt trời vàng óng.
  • Những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng.
  • Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng.

* Chiều tối:

  • Bóng tối như bức màng mỏng, như thứ bụi xốp, mờ đen, phủ dần lên mọi vật.
  • Một vài tiếng dế gáy sớm.
  • Có đôi cánh đom đóm chấp chới, lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ.
Xem Thêm:  Bài tập Toán nâng cao lớp 3 - Bài tập Toán nâng cao lớp 3

Câu 2

Dựa vào dàn ý đã lập ở tuần 1, em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).

Trả lời:

Trời vừa hửng sáng, mọi vật như bừng tỉnh giấc. Ánh nắng bai mai đang chiếu xuống những tia nắng đầu tiên màu vàng nhạt, yếu ớt. Những bồn hoa trong công viên như tấm thảm đủ màu rực rỡ. Trước mắt em là một không gian thoáng đãng, trong xanh và cao vời vợi. Trên hàng cây cổ thụ, những chú chim sâu, chim chích chòe nhảy nhót chuyền cành. Chúng líu lo ca hát đón chào một ngày mới. Dưới nắng mai, những hạt sương còn sót lại từ đêm qua trở nên trong suốt và lấp lánh như muôn vàn hạt ngọc. Con đường lát gạch vuông vức, rất sạch sẽ, uốn lượn quanh bờ hồ. Đâu đó, người lớn hăm hở chạy đều, các cụ già chầm chậm tập bài thể dục dưỡng sinh, vài em nhỏ nhanh chân đạp xe chạy đua cùng bố. Tiếng nói chuyện xôn xao, tiếng cười nói khúc khích tạo nên âm thanh sống động, vui tươi trong ngày mới.

>> Tham khảo thêm: Đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy)

5/5 - (343 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Soạn Sinh 9 Bài 36: Các phương pháp chọn lọc

T6 Th2 18 , 2022
Soạn Sinh 9 Bài 36: Các phương pháp chọn lọc giúp các em học sinh lớp 9 nắm vững kiến thức về vai trò của chọn lọc trong chọn giống. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh 9 trang 107. Giải Sinh 9 Bài 36 là tài liệu […]
Soạn Sinh 9 Bài 36: Các phương pháp chọn lọc - soan sinh 9 bai 36 cac phuong phap chon loc 155184