Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, dễ dàng trả lời 3 câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 130 dễ dàng hơn, để luyện tập phần xây dựng đoạn văn miêu tả con vật thật thành thạo.

Ngoài ra, còn có thể tham khảo bài tập đọc Ăng-co Vát của tuần 31. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật trang 130

Hướng dẫn giải Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 130

Câu 1 (trang 130 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Bài Con chuồn chuồn nước có mấy đoạn? Ý chính của mỗi đoạn.

Trả lời:

Bài Con chuồn chuồn nước có hai đoạn:

  • Đoạn một tả màu sắc, hình dáng của con chuồn chuồn.
  • Đoạn hai miêu tả hoạt động của con chuồn chuồn.

Câu 2 (trang 130 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Sắp xếp các câu sau thành một đoạn văn.

a. Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt, cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biêng biếc.

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 4: Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật người thân đang ở xa

b. Con chim gáy hiền lành, béo nục.

c. Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp.

Theo TÔ HOÀI

Trả lời:

Cần sắp xếp như sau: Con chim gáy hiền lành, béo núc. Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt, cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biêng biếc. Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp.

Câu 3 (trang 130 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Hãy viết một đoạn văn có câu mở đoạn như sau:

Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp.

Trả lời:

Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp. Thân hình của chú thật phổng phao. Bộ lông của chú còn chưa phủ kín thân mình nhưng đã lộ ra những màu sắc đẹp: màu đỏ nâu, màu đen huyền xen lẫn với màu vàng nhạt. Những chiếc lông cánh đã mọc dài. Những chiếc lông đuôi cũng dài và cong xuống như những bông lúa uốn câu. Trên cái đầu của chú mọc lên một cái mào đỏ chót. Mỗi khi chú bước đi, cái mào lại rung rinh. Hai mắt chú tròn xoe, trong veo, có một lớp màng mỏng có thể kéo lên che kín tròng mắt. Cái mỏ của chú thật cứng. Hai chân có màu vàng như nghệ. Phía trên bàn chân có chìa ra một cái cựa nhọn và sắc, nó là vũ khí của chú đấy. Chú sẽ sử dụng chúng trong các cuộc chiến đấu sau này nếu phải giao tranh. Thỉnh thoảng chú vỗ cánh phành phạch rồi ngửa cổ lên tập gáy: “kéc.. kè ke…”.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về mái trường thân yêu
5/5 - (399 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về tình cảm cao thượng

T7 Th2 19 , 2022
Đoạn văn nghị luận về tình cảm cao thượng là tài liệu cực kỳ hữu ích, gồm 3 đoạn văn mẫu hay nhất. Viết đoạn văn về tình cảm cao thượng là một chủ đề rất hay nằm trong chương trình viết đoạn văn về một tư tưởng đạo lí. […]
Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về tình cảm cao thượng - van mau lop 12 doan van nghi luan ve tinh cam cao thuong 151163