Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật (tiếp)

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật (tiếp) giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, trả lời 3 câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 139 dễ dàng hơn, để luyện tập phần xây dựng đoạn văn miêu tả con vật thật thành thạo.

Ngoài ra, còn có thể tham khảo 2 bài tập đọc Vương quốc vắng nụ cười, Ngắm trăng – Không đề của tuần 32. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật trang 139

Hướng dẫn giải Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 139, 140

Câu 1 (trang 139, 140 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Đọc bài văn sau và trả lời câu hỏi:

Con tê tê

Con tê tê còn có tên gọi là con xuyên sơn. Vì người ta bảo con tê tê có thể đào thủng núi.

Bộ vẩy của tê tê màu đen nhạt, rất giống vẩy cá gáy nhưng cứng và dày hơn nhiều. Bộ vẩy như một bộ giáp sắt che kín từ đầu xuống đến sát các ngón chân và tận mút chỏm đuôi.

Tê tê săn mồi trông thật lạ mắt. Thức ăn của nó là sâu bọ, nhưng chủ yếu là các loài kiến. Miệng tê tê nhỏ, hai hàm chỉ có lợi, không có răng. Nhưng bù lại, nó có cái lưỡi để bắt mồi rất lợi hại. Nó thè cái lưỡi dài, nhỏ như chiếc đũa, xẻ làm ba nhánh, đục tổ kiến rồi thò lưỡi vào sâu bên trong. Đợi kiến bâu kín lưỡi, tê tê rụt lưỡi vào mõm, tóp tép nhai cả lũ kiến xấu số. Cứ như thế, tê tê ăn tổ kiến nào thì ăn kì hết mới thôi.

Xem Thêm:  Bài tập trắc nghiệm Dòng điện trong các môi trường Vật lý lớp 11

Đặc biệt nhất là tê tê có bốn chân ngắn ngủn với bộ móng cực sắc và khỏe. Khi đào đất, nó dũi đầu xuống đào nhanh như một cái máy, chỉ cần chừng nửa phút đã ngập nửa thân mình nó. Khi ấy, dù có ba người lực lưỡng túm lấy đuôi nó kéo ngược cũng không ra. Trong chớp nhoáng, tê tê đã ẩn mình trong lòng đất.

Tuy vậy, tê tê cũng có một nhược điểm rất kì lạ. Bao nhiêu người túm đuôi kéo không ra, nhưng chỉ cần một cái que lùa theo phía dưới đuôi khẽ chọc một nhát là tê tê lập tức cuộn tròn như quả bóng lăn ra ngoài miệng lỗ.

Tê tê là loài thú hiền lành, chuyên diệt sâu bọ. Vì vậy chúng ta cần bảo vệ nó.

Theo VI HỒNG, HỒ THÙY GIANG

a. Phân đoạn bài văn trên và nêu nội dung chính của từng đoạn

b. Tác giả chú ý đến đặc điểm nào khi miêu tả hình dáng bên ngoài của con tê tê?

c. Những chi tiết nào cho thấy tác giả quan sát hoạt động của con tê tê rất tỉ mỉ và chọn lọc được nhiều đặc điểm lí thú?

Trả lời:

a) Phân đoạn bài văn trên:

* Phần mở bài: Từ đầu đến “đào thủng núi”

Phần này giới thiệu con tê tê với một cái tên gọi thứ hai của nó.

* Phần thân bài: Phần này bắt đầu từ “Bộ vẩy của tê tê màu đen nhạt..” đến chỗ “lăn ra ngoài miệng lỗ”

Phần này có bốn tiểu đoạn:

  • Tiểu đoạn thứ nhất tả bộ vẩy của tê tê.
  • Tiểu đoạn thứ hai tả cách săn mồi của tê tê.
  • Tiểu đoạn thứ ba giới thiệu bốn chân tê tê với khả năng đào đất cực mạnh, cực nhanh.
  • Tiểu đoạn thứ tư giới thiệu một điểm yếu của tê tê.

* Phần kết bài: Nêu ý phải bảo vệ loại thú hiền lành và có ích này.

b) Tác giả chú ý đến đặc điểm bên ngoài của con tê tê đó là bộ vẩy.

Xem Thêm:  So sánh Virus và vi khuẩn - Ôn tập Sinh 10

c) Các chi tiết sau đây cho thấy tác giả quan sát hoạt động của con tê tê rất tỉ mỉ và chọn lọc được nhiều đặc điểm lí thú:

“Nó thè cái lưỡi dài, nhỏ như chiếc đũa, xẻ làm ba nhánh, đục thủng tổ kiến rồi thò lưỡi vào sâu bên trong. Đợi kiến bâu kín lưỡi, tê tê rụt lưỡi vào mõm, tóp tép nhai cả lũ kiến. Nó ăn sạch tổ kiến mới thôi”.

“Tê tê có bốn chân ngắn ngủn với bộ móng cực sắc và khỏe. Khi đào đất, nó dũi đầu đào nhanh như một cái máy, chỉ cần chừng nửa phút đã ngập nửa thân mình nó. Khi ấy, dù có ba người lực lưỡng túm lấy đuôi nó kéo ngược cũng không ra”.

“… Chỉ cần một cái que lùa theo phía dưới đuôi khẽ chọc một nhát là tê tê lập tức cuộn tròn như quả bóng lăn ra ngoài miệng lỗ”.

Câu 2 (trang 140 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Quan sát ngoại hình của một con vật mà em yêu thích và viết một đoạn văn miêu tả ngoại hình của con vật đó.

Trả lời:

Con mèo nhà em là một con mèo tam thể rất đẹp. Bộ lông của nó mượt như nhung và có đủ ba màu trắng, vàng, đen. Hai tai nó vểnh lên và luôn động đậy như nghe ngóng mọi động tĩnh ở xung quanh. Hai mắt nó xanh như màu nước. Khi nắng to con ngươi bên trong mắt khép nhỏ lại như sợi tơ đen. Trong bóng tối, hai con ngươi đó sẽ mở to ra để nhìn cho rõ. Mép nó có hai chùm ria dài mọc tỏa ra hai bên. Ria mép này giúp cho mèo có thể đi đêm mà không bị va chạm vào vật gì. Bốn chân mèo có móng sắc nhưng bình thường các móng đó quặp vào và nó đi lại êm như ru, không gây một tiếng động. Cái đuôi nó thật dài và cũng có ba màu trắng vàng đen.

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 2: Giới thiệu một món đồ chơi mà em thích

>> Tham khảo: Đoạn văn tả ngoại hình của một con vật

Câu 3 (trang 140 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Quan sát hoạt động của một con vật mà em yêu thích và viết một đoạn văn miêu tả các hoạt động đó.

Trả lời:

Con mèo hay nằm ngủ dài trong sân nắng. Lúc này nhìn nó có vẻ lười biếng lắm. Nhưng lúc nó đã ngủ đẫy giấc và bắt đầu hoạt động thì lại nhanh nhẹn vô cùng. Nó vờn theo một bông hoa giấy đang lăn tròn theo gió trong sân. Nó chạy vụt đến gốc cau rồi thoăn thoắt leo lên tới nửa thân cau rồi lại nhanh nhẹn tụt xuống. Có lúc tôi nhìn vào bếp thấy nó đang lặng lẽ rình mồi. Nó im lặng và kiên trì co mình lại đợi chờ. Chính sự im lặng này đã đánh lừa một chú chuột nhắt ẩn mình trong một góc bếp. Chú chuột lơ láo thò đầu ra, thụt nhanh vào rồi lại thò đầu ra và bò hẳn ra ngoài. Chỉ đợi có thế, mèo tung mình chụp lên con chuột. Con chuột đã nằm trong những móng vuốt sắc nhọn của nó. Con chuột thở rất mạnh, đôi mắt vẫn mở to vừa như ngạc nhiên chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra, vừa như đang tính đường tháo chạy. Con mèo tha con chuột ra giữa bếp rồi vờ thả ra. Chuột ta tưởng bở vội vàng lủi chạy. Nhưng thoắt cái mèo đã đuổi kịp và bắt lại. Cuối cùng con chuột kiệt sức và chết lịm.

>> Tham khảo: Đoạn văn tả hoạt động của một con vật

5/5 - (747 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về kì nghỉ hè ở Đà Lạt (4 Mẫu)

T7 Th2 19 , 2022
Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về kì nghỉ hè ở Đà Lạt là một trong những chủ đề quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Thông qua tài liệu này các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý ôn tập trong […]
Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về kì nghỉ hè ở Đà Lạt (4 Mẫu) - viet doan van bang tieng anh ve ki nghi he o da lat 4 mau 151205