Tập làm văn lớp 3: Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

Hôm nay, chiase24.com sẽ cung cấp bài Tập làm văn lớp 3: Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống
Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống
Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

Hy vọng với dàn ý và 6 mẫu sau đây, các bạn học sinh lớp 3 sẽ có thêm ý tưởng cho bài viết của mình. Mời tham khảo chi tiết trong tài liệu.

Đề bài: Nghe và kể lại câu chuyện “Nâng niu từng hạt giống”.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

Dàn ý kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

  • Ông Lương Định Của là người thế nào? (Là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới).
  • Viện nghiên cứu nhận được quà gì từ người bạn nước ngoài?
  • Vì sao ông Lương Định Của không đem gieo ngay cả mười hạt giống? (Thời tiết lúc đó ra sao? Nếu đem gieo, những hạt giống nảy mầm rồi sẽ thế nào?)
  • Ông Lương Định Của đã làm gì để bảo vệ giống lúa? (Ông chia 10 hạt thóc giống làm mấy phần? Một phần được gieo ở đâu và phần còn lại ông đã làm thế nào để làm cho hạt thóc nảy mầm?)
  • Câu chuyện đã giúp em hiểu điều gì về nhà nông học Lương Định Của?
Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả cảnh trang 34

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống – Mẫu 1

Ông Lương Định Của một nhà khoa học nổi tiếng ở nước ta và thế giới. Viện nghiên cứu của ông có lần nhận được món quà mười hạt thóc giống do một người bạn nước ngoài gửi tặng. Lúc ấy, trời đang rét đậm kéo dài. Để cứu mấy hạt thóc giống, ông đem chia ra làm hai, một nửa gieo trong phòng thí nghiệm, một nửa ông ngâm nước ấm rồi lấy khăn gói cẩn thận. Tối đi ngủ, ông đem theo mình, trùm chăn kín để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Sau đợt rét ấy, chỉ có nắm hạt giống ông luôn đem theo trong mình là nảy mầm xanh tốt.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống – Mẫu 2

Viện nghiên cứu của ông Lương Định Của nhận được một món quà do một người bạn của ông gửi tặng. Đó là mười hạt giống lúa quý. Đang lúc trời rét đậm kéo dài, ông Của chia mười hạt giống ra làm hai. Một nửa gieo ở phòng thí nghiệm, còn một nửa ông đem về, dùng nước ấm để ngâm, rồi gói vào khăn. Tối tối, ông ủ vào trong người để nhờ nhiệt độ cơ thể giúp hạt giống nảy mầm. Quả nhiên sau đợt rét, chỉ có năm hạt giống ủ trong người là nảy mầm xanh tốt. Ông là một nhà khoa học đã tạo ra được nhiều giống lúa quý cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống – Mẫu 3

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới. Có lần, một bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt thóc giống quý. Giữa lúc ấy, trời rét đậm, ông Của bảo: “Không thể để những hạt giống quý này nảy mầm rồi chết vì rét”. Ông chia mười hạt thóc giống làm hai phần. Năm hạt, ông đem gieo trong phòng thí nghiệm, còn năm hạt kia, ông ngâm nước ấm, gói vào khăn. Tối tối ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Sau đợt rét kéo dài, chỉ có năm hạt thóc ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Xem Thêm:  Đề cương ôn tập hè môn Toán lớp 7 - Bài tập ôn hè lớp 7 môn Toán

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống – Mẫu 4

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới. Một lần, một người bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt giống quý. Thời tiết lúc đó đang rét đậm. Sợ rằng những hạt giống này khi nảy mầm ra sẽ chết rét nên ông chia chúng làm hai phần. Năm hạt ông đem gieo trong phòng thí nghiệm. Năm hạt kia ông ngâm nước ấm, gói vào khăn, tối tối đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm toả ra làm cho hạt thóc nảy mầm. Sau đợt rét kéo dài, những hạt gieo ở phòng thí nghiệm nảy mầm rồi chết hết, chỉ còn năm hạt được ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống – Mẫu 5

Lương Định Của là một nhà khoa học nổi tiếng. Một lần, viện nghiên cứu của ông nhận được món quà là mười hạt thóc giống do một người bạn nước ngoài tặng. Lúc ấy, trời đang rét đậm kéo dài. Sợ những hạt giống chết, ông đem chia ra làm hai. Một nửa gieo trong phòng thí nghiệm. Còn một nửa ông ngâm nước ấm rồi lấy khăn gói cẩn thận. Tối đi ngủ, ông đem theo mình, trùm chăn kín để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Đợt rét qua đi, chỉ có nắm hạt giống ông luôn đem theo trong mình là nảy mầm xanh tốt. Và nhờ có ông mà nền nông nghiệp Việt Nam mới phát triển thêm nhiều loại giống lúa quý.

Xem Thêm:  Soạn bài Yêu lắm trường ơi (trang 55) - Tiếng Việt lớp 2 Kết nối tri thức Tập 1 - Tuần 7

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống – Mẫu 6

Lương Định Của là một nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước. Một lần, viện nghiên cứu của ông được tặng một món quà. Đó là mười hạt giống lúa quý. Nhưng trời đang rét đậm kéo dài, để bảo vệ giống lúa quý. Ông đem gieo một nửa ở phòng thí nghiệm, còn một nửa ông đem về, dùng nước ấm để ngâm, rồi gói vào khăn. Tối tối, ông ủ vào trong người để nhờ nhiệt độ cơ thể giúp hạt giống nảy mầm. Sau đợt rét, chỉ có năm hạt giống ủ trong người là nảy mầm xanh tốt. Chính Lương Định Của cũng đã phát triển ra nhiều giống lúa cho nền nông nghiệp Việt Nam.

5/5 - (426 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 10: Dàn ý nghị luận về Tôn sư trọng đạo (2 Mẫu)

T4 Th2 16 , 2022
Tôn sư trọng đạo là một truyền thống văn hoá vô cùng tốt đẹp của nhân dân ta. Từ xưa đến nay tình cảm thầy trò được coi là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng của con người. Bởi người thầy như cha mẹ ta, nuôi dưỡng ta […]
Văn mẫu lớp 10: Dàn ý nghị luận về Tôn sư trọng đạo (2 Mẫu) - van mau lop 10 dan y nghi luan ve ton su trong dao 2 mau 172186