Tại sao trẻ sơ sinh khóc không ngừng

Tại sao trẻ sơ sinh lại hay khóc?

Bạn có thể bực bội và đau đầu khi con bạn khóc không có lý do và không ngừng lại. Đặc biệt là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Bạn không biết tại sao đứa trẻ lại khóc trong khi bạn dường như không có bất cứ điều gì sai cả.

Trẻ sơ sinh không thể nói chuyện. Khóc là cách duy nhất để họ thể hiện nhu cầu của mình. Đó là bản năng sinh tồn mà nó sinh ra đã có, không phải là sự lựa chọn.

Trẻ sơ sinh khóc nhiều trong những tháng đầu đời
Trẻ sơ sinh khóc nhiều trong những tháng đầu đời

Vậy làm gì khi trẻ không ngừng khóc

Đôi khi, nhu cầu của trẻ rất đơn giản – đói, mệt, tã bẩn, buồn chán, v.v. Nhưng cũng có nhiều lý do không rõ ràng. Và chúng ta, những người trưởng thành, phải tìm ra những lí do đó.

Sử dụng tiếng khóc để đạt được mục tiêu của trẻ nhỏ không phải là hành vi sai trái. Ngay cả khi em bé của bạn đã lớn và đã học nói, chúng có thể không hiểu những gì chúng cảm thấy hoặc làm thế nào để hiểu rõ hơn những gì chúng đã trải qua.

Cho đến khi trẻ học nói và hiểu được nhu cầu của bản thân, chúng sẽ cư xử theo cách này để tồn tại.

Nguyên nhân khiến trẻ khóc

Trẻ sơ sinh không khóc vì vui. Chúng không nổi cơn tam bành chỉ để tìm đường.

Luôn có những lý do khiến chúng khóc, nhưng đó có thể không phải là lý do khiến bạn đồng ý hoặc cảm thấy đáng khóc.

Hầu hết các bậc cha mẹ học cách phân biệt kiểu khóc hoặc ý nghĩa của tiếng khóc của con họ trong vòng 2 tuần tuổi và họ có thể phản ứng lại 1 cách tương ứng.

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến trẻ sơ sinh khóc.

 • Đói
 • Bị đau ở chỗ nào đó
 • Buồn chán
 • Mệt mỏi
 • Tã bẩn
 • Quá kích thích
 • Lo lắng hoặc sợ hãi
 • Dị ứng thực phẩm
 • Đầy hơi
 • Trào ngược axit
 • Quần áo không thoải mái
 • Đau ốm hoặc các vấn đề sức khỏe
 • Bị tách khỏi mẹ
Xem Thêm:  Rượu đinh lăng ngâm bao lâu thì có thể sử dụng?

Tiếng kêu do cơn đau gây ra có biên độ mạnh hơn đáng kể và dữ dội hơn.

Tiếng khóc do đói mặc dù không mạnh bằng tiếng khóc do đau nhưng vẫn dữ dội hơn tiếng khóc quấy.

Hội chứng Colic

Khi trẻ sơ sinh khóc quá mức và thường xuyên mà không có lý do xác định, chúng thường được gọi là “đau bụng ở trẻ sơ sinh”. Colic được định nghĩa là khóc dạ đề, khóc không thể dỗ dành được trên 3 giờ mỗi ngày.

Nếu bạn và bác sĩ nhi khoa không thể xác định được nguyên nhân khiến trẻ khóc dai dẳng, kéo dài, thì bạn có thể nói rằng con bạn bị đau bụng, hay còn gọi là Colic.

Kiểu khóc thông thường của trẻ

Thực chất, trẻ sơ sinh khỏe mạnh cũng khóc. Trẻ bình thường khóc nhiều nhất trong ba tháng tuổi. Trẻ sơ sinh khóc đạt đỉnh điểm vào sáu bảy tuần sau khi sinh và giảm xuống cho đến bốn tháng tuổi 3. Buổi chiều và buổi tối thường là thời điểm tần suất quấy khóc tăng lên.

Làm gì khi con tôi không ngừng khóc

Trong một nghiên cứu về biện pháp can thiệp quấy khóc liên tục, khi cha mẹ của những em bé bị đau bụng trả lời tiếng khóc một cách nhanh chóng, nhất quán thì tiếng khóc của trẻ sơ sinh đã giảm 60%.

Khi các bà mẹ ít thể hiện phản ứng nhạy cảm hoặc tình cảm với trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh có khả năng trở thành một đứa trẻ quấy khóc dai dẳng.

Dưới đây là các bước được các nhà nghiên cứu gợi ý.

 1. Trả lời nhanh chóng của bé

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phản ứng nhanh với tiếng khóc của trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu tiên sẽ làm giảm đáng kể tình trạng quấy khóc của trẻ vào cuối năm đầu tiên. Trẻ sơ sinh mà mẹ phớt lờ tiếng khóc của chúng hoặc chậm phản ứng với chúng là những đứa trẻ thể hiện định kiến về “đứa trẻ hư” khi được một tuổi.

Vì vậy, bước đầu tiên để xoa dịu một đứa trẻ đang khóc là phản hồi lại chúng và đừng phớt lờ những dấu hiệu giúp đỡ của trẻ.

 1. Trả lời bằng cách nuôi dưỡng của bé

Không có nghiên cứu nào ủng hộ quan điểm rằng một đứa trẻ sơ sinh có thể được chiều chuộng bằng cách đáp lại mọi tiếng khóc của chúng trong sáu tháng đầu tiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phản ứng nhất quán của người mẹ trong sáu tháng đầu làm giảm tình trạng quấy khóc của trẻ sơ sinh sau này.

Xem Thêm:  Tình yêu của cha mẹ giúp con thành công như thế nào trong cuộc sống

Điều này là do tư duy vận dụng, chẳng hạn như “Khi con khóc, mẹ đến chơi với con”, chưa phát triển. Vì vậy, một đứa trẻ sơ sinh không thể trở nên hư hỏng nếu tiếng khóc của chúng được đáp lại một cách nhất quán. Thay vì được chiều chuộng, trẻ sơ sinh sẽ học được rằng nhu cầu của chúng sẽ luôn được đáp ứng một cách đáng tin cậy.

 1. Ôm bé ngay khi mới sinh

Tiếp xúc cơ thể gần gũi là một trong những cách phổ biến nhất mà các bà mẹ an ủi khi trẻ đang khóc. Việc trẻ khóc có thể bị ảnh hưởng bởi việc mẹ bế trẻ nhanh hay chậm sau khi trẻ cất tiếng khóc chào đời.

Những trẻ sơ sinh được mẹ đối xử dịu dàng và trìu mến trong những ngày đầu đời sẽ ít quấy khóc và thời gian khóc ngắn hơn.

 1. Tìm hiểu lý do việc bé khó chịu

Khi bạn phản ứng với tiếng khóc của con mình một cách nhanh chóng, liên tục và hoàn toàn mà tiếng khóc vẫn không ngừng, bạn có thể cần phải kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu.

Trẻ sơ sinh không thể xác định hoặc giao tiếp tại sao chúng khóc. Việc của bạn là tìm ra nguyên nhân khiến trẻ khóc khi không có lý do rõ ràng.

 1. Một số biện pháp khác

Trong trường hợp bác sĩ nhi khoa và bạn không thể xác định được nguyên nhân gây ra đau bụng, bạn có thể áp dụng nhiều cách sau đây để xoa dịu cơn đau bụng cho trẻ sơ sinh.

 • Đưa cho bé một núm vú giả
 • Sử dụng khăn bọc trẻ lại
 • Phát âm thanh nhịp tim, bài hát ru hoặc nhạc
 • Mẹ hát hoặc nói với một giọng nhẹ nhàng
 • Nhịp đập, lắc lư hoặc sử dụng các chuyển động nhịp nhàng
 • Làm mát xa cho em bé
 • Phát âm thanh của máy hút bụi, tiếng ồn hoặc tiếng sóng biển
Xem Thêm:  Top 6 thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới

Thông thường, các cách làm bé ngưng khóc sẽ giảm dần, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu những gì đã làm trước đây không còn hiệu quả nữa. Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng xác định nguyên nhân khiến trẻ khóc và thử các cách khác nhau để dỗ dành trẻ.

Đừng để bé khóc quá lâu

Vì lý do sinh tồn mà não người được sinh ra với một trung tâm lo lắng / sợ hãi khá phát triển, được gọi là hạch hạnh nhân. Trong thời thơ ấu, thùy trán, một phần quan trọng của lý trí và điều tiết cảm xúc, không phát triển cho đến khoảng 3 tuổi.

Khóc quá nhiều kéo dài có liên quan đến các vấn đề sức khỏe lâu dài. Những đứa trẻ mà những cơn khóc không được đáp trả nhanh chóng sẽ thiết tự tin và thiếu cảm giác an toàn.

Làm thế nào để ngăn trẻ khóc

Cách tốt nhất để tránh các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc khóc là ngăn chặn việc khóc hoàn toàn.

Phương pháp Kangaroo

Chăm sóc Kangaroo là một phương pháp bế da kề da, trong đó trẻ sơ sinh được đặt trên ngực của bố mẹ. Đây là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa, giảm thiểu và làm dịu cơn khóc của trẻ. Người mẹ áp dụng phương pháp này sẽ mang hiệu quả tốt nhất cho việc ngăn chặn tình trạng quấy khóc.

Đối với những em bé lớn hơn, việc được bế trong nôi có thể có tác dụng tương tự.

Chăm sóc tốt bản thân

Nghiên cứu cho thấy rằng việc trẻ khóc không thể dỗ được có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm sau sinh của bà mẹ. Mặc dù chăm sóc tốt cho em bé của bạn là điều cần thiết, nhưng sức khỏe tinh thần của bạn cũng rất quan trọng.

Thật khó để nghĩ đến việc tự chăm sóc bản thân khi đã mười ngày bạn không tắm, ăn một bữa thật no hoặc dọn dẹp căn nhà bẩn thỉu của mình. Vì vậy chính bạn cũng phải chăm sóc tốt cho bản thân để có sức khỏe chăm nom cho bé.

 

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

11 cách cải thiện cuộc sống của bạn

T6 Th6 17 , 2022
Chúng ta có thể thay đổi kết quả của mình một cách đáng kể như thế nào phần lớn là do trí tưởng tượng. Cũng như việc chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của mình hay không phụ thuộc vào chúng ta muốn nó cải thiện tới mức […]
improve your life