Tại sao trẻ em hay có những người bạn tưởng tượng

1

Có phải con bạn đột nhiên chơi với một người bạn tưởng tượng? Các bậc cha mẹ có con cái hay có một người bạn chơi vô hình có thể tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra hoặc ý nghĩa của nó.

Tiến sĩ Ashley M. Whitaker, bác sĩ tâm thần kinh nhi khoa được hội đồng chứng nhận tại Nhóm Tâm lý học  ở Californi nói rằng những người bạn tưởng tượng được biết đến trong lĩnh vực tâm lý học như một người bạn đồng hành tưởng tượng.

Người bạn tưởng tượng có gây hại cho trẻ không?

Whitaker nói: “Những người bạn giả vờ này có thể hoàn toàn vô hình hoặc được nhân cách hóa trong một món đồ chơi hoặc vật dụng khác, nơi đứa trẻ gán các đặc điểm của con người cho một vật thể vô tri vô giác. ”

Whitaker nói rằng những người bạn đồng hành tưởng tượng là phổ biến nhất ở trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, nhưng cũng có thể tiếp tục đến đầu tuổi thiếu niên.

“Nó thường duy trì sự hiện diện lâu dài và ổn định trong cuộc sống của một đứa trẻ trong vài tháng đến nhiều năm,” cô nói.

Tại sao trẻ em có những người bạn tưởng tượng

Những người bạn đồng hành tưởng tượng có liên quan đến chơi giả vờ và và nó có thể có một số lợi ích như sau:

  • Những người bạn tưởng tượng có thể giúp trẻ hiểu được thế giới bằng cách khám phá những trải nghiệm vượt ra ngoài sự hiểu biết cụ thể của chính chúng. Whitaker nói: “Bằng cách tạo ra và điều khiển một người bạn tưởng tượng về mặt tinh thần, một đứa trẻ có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để thử nghiệm các tình huống khác nhau và hiểu rõ hơn về các quan điểm khác nhau. “
  • Những người bạn tưởng tượng có thể cung cấp sự đồng hành, chẳng hạn như trong trường hợp con một, mặc dù không nhất thiết phải chỉ ra sự cần thiết phải giao tiếp xã hội.
  • Những người bạn đồng hành có thể bảo vệ cho trẻ em có nguy cơ gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần.
Xem Thêm:  Thụ tinh nhân tạo có đau không – những thắc mắc phổ biến xoay quanh thụ tinh nhân tạo

Trẻ có vấn đề gì khi có những người bạn đồng hành trong tưởng tượng không?

Trái ngược với những niềm tin cũ, những người bạn đồng hành tưởng tượng không phải là dấu hiệu của những lo ngại về sức khỏe tâm thần, hoặc sự nhầm lẫn giữa tưởng tượng và thực tế.

Whitaker nói với TODAY Parents: “Người bạn đồng hành tưởng tượng thực sự có liên quan đến việc tăng cường hiểu biết về cảm xúc, dẫn đến các tương tác và mối quan hệ xã hội tích cực, kỹ năng sáng tạo và tường thuật cũng như khả năng suy nghĩ (hoặc) lý luận. ”

Whitaker cho biết cha mẹ không nên lo lắng nếu một đứa trẻ không có một người bạn tưởng tượng.

“Không phải tất cả trẻ em đều có bạn đồng hành trong tưởng tượng và có nhiều cách khác để tham gia vào trò chơi tượng trưng và thúc đẩy sự phát triển của các kỹ năng xã hội và nhận thức,” cô nói.

Nhà tâm lý học có trụ sở tại California cảnh báo các bậc cha mẹ không nên chỉ trích một đứa trẻ vì có một người bạn đồng hành tưởng tượng hoặc liên tục chỉ ra người bạn đồng hành tưởng tượng là không có thật.

Mặc dù người bạn đồng hành tưởng tượng có thể là một cách để giúp thúc đẩy sự phát triển và học tập, Whitaker nói, “cha mẹ và người chăm sóc nên cẩn thận không sử dụng nó để cố gắng thao túng một đứa trẻ, ví dụ như nói với một đứa trẻ ‘Bạn nên ăn đậu Hà Lan của mình vì người bạn tưởng tượng của bạn đang ăn đậu Hà Lan của bé’

Xem Thêm:  Top 5+ cốc nguyệt san của Đức tốt nhất hiện nay

Những người bạn tưởng tượng có thể nguy hiểm không?

Những người bạn đồng hành tưởng tượng phù hợp với sự phát triển và có thể có nhiều lợi ích, nhưng có một vài tình huống trong đó cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể muốn tham khảo ý kiến của một nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có trình độ khác:

  • Phần lớn các mối quan hệ với người bạn tưởng tượng là tích cực, vì vậy nếu mối quan hệ có vẻ quá tiêu cực (ví dụ: một người bạn tưởng tượng quá quan trọng) hoặc nếu các chủ đề gây hấn, bạo lực hoặc gây hại cho bản thân hoặc những người khác chi phối các tương tác với người bạn tưởng tượng, điều quan trọng là phải giải quyết các yếu tố cơ bản với một nhà tâm lý học hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần được cấp phép khác.
  • Hầu hết trẻ em có thể dễ dàng chuyển đổi giữa tương tác với người bạn tưởng tượng và tham gia với những người bạn hữu hình, vì vậy nếu một đứa trẻ dường như bị người bạn tưởng tượng thao túng để loại trừ các tương tác và hoạt động đồng đẳng điển hình khác, hoặc đang rút lui trong các khía cạnh khác của cuộc sống để chơi với chúng, cha mẹ cần quan sát thêm các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn hoặc các yếu tố gây căng thẳng góp phần vào những hành vi này với một chuyên gia có trình độ.
  • Mặc dù người bạn tưởng tượng có thể đóng một vai trò bảo vệ ở học sinh tiểu học, nhưng nếu nó tồn tại đến tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành có thể là dấu hiệu của các nhu cầu tâm lý xã hội tiềm ẩn.
Xem Thêm:  Cần tìm hiểu dấu hiệu trứng đã rụng rồi để thụ thai dễ dàng hơn

Xem thêm: 10 bộ phim hoạt hình đáng mong đợi 2022

Rate this post

Phụ Nữ

One thought on “Tại sao trẻ em hay có những người bạn tưởng tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

10 chế độ ăn kiêng tạm thời cho người giảm cân

T6 Th8 12 , 2022
Khi nói đến chế độ ăn kiêng tạm thời, chỉ cần search trên google bạn sẽ thấy hàng tá lựa chọn: Chế độ ăn ít carb, giàu protein, … Có rất nhiều. Đó là lý do tại sao bạn cần biết cách lựa chọn chế độ ăn phù hợp cho […]
chế độ ăn kiêng