Tại sao trẻ em cắn người khác và cách ngăn chặn hành vi cắn người

Trẻ em cắn ai đó có thể là một giai đoạn phát triển bình thường vì chúng không thể diễn tả hành động hoặc cảm xúc của mình thông qua lời nói. Tuy nhiên, cắn có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng về thể chất cho người bị cắn. Nó cũng dẫn đến nhiều hệ quả cho các mối quan hệ giữa những đứa trẻ hoặc cha mẹ chúng.

Do đó, làm thế nào để giải quyết vấn đề này của trẻ nhỏ? Cùng chiase24 tìm hiểu những lý do tại sao trẻ em cắn ai đó và cách phản ứng với hành vi của chúng.

Tại Sao Trẻ Em Cắn Người Xung Quanh?

Tại sao trẻ em cắn bạn bè hoặc những người xung quanh chúng?
Tại sao trẻ em cắn bạn bè hoặc những người xung quanh chúng?

Cắn là một hành động phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng có thể khiến cha mẹ lo lắng, đặc biệt là khi trẻ tiếp tục thể hiện hành vi trong một thời gian dài. Ngoài ra, hành động cắn này sẽ không thể chấp nhận được đối với một đứa trẻ đến tuổi chập chững biết đi, khoảng ba đến năm tuổi. Một số lý do sau đây có thể là nguyên nhân cho hành vi cắn của trẻ em là:

 • Giảm sự đau đớn do mọc răng
 • Để bày tỏ sự thất vọng của chúng và những cảm xúc khác, vì chúng không thể giao tiếp
 • Vì tò mò về hậu quả, đặc biệt là khi chơi với những đứa trẻ khác
 • Khi chúng đói, buồn ngủ hoặc buồn chán
 • Để tận hưởng hoặc trải nghiệm cảm giác vật lý của việc cắn (kích thích bằng miệng)
 • Để tự vệ trong các tình huống cụ thể
 • Để kiểm soát một tình huống và nắm quyền lực giữa một nhóm
 • Để thu hút sự chú ý
Xem Thêm:  Steroid là gì? Tác dụng của steroid trong quá trình sử dụng

Những lý do trên giải thích cho việc tại sao trẻ em cắn người khác. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tìm một hướng giải quyết khác tốt hơn là việc cho chúng thực hiện hành vi cắn người này.

Xem thêm: Tại sao trẻ em hay có những người bạn tưởng tượng 

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Trẻ Em Cắn Người Khác?

Để ngăn chặn hành vi cắn ở trẻ em, hãy giúp chúng bị phân tâm và bận rộn về thể chất và tinh thần. Bạn có thể dạy con mình những cách thích hợp sau đây để truyền đạt nhu cầu và cảm xúc của chúng

 1. Nếu con bạn đang ở giai đoạn mọc răng, chúng sẽ tự nhiên trở nên kích động hơn và cảm thấy cần phải cắn vào thứ gì đó. Trong những tình huống như vậy, hãy cung cấp cho chúng một vòng mọc răng hoặc thứ gì đó xốp mà chúng có thể cắn vào để tránh răng cắn sâu vào cánh tay của ai đó.
 2. Một số trẻ có thể không thích âm nhạc lớn, đám đông, có thể làm cho chúng cảm thấy lo âu, sợ hãi, áp lực, và chúng có xu hướng cắn bản thân hoặc người khác để giảm sự kích thích đó. Hãy chú ý quan sát trẻ và chuẩn bị cho chúng những thứ mềm xốp để chúng phân tán sự tập trung.
 3. Tránh xáo trộn lịch ăn của trẻ vì nó có thể khiến chúng đói và dẫn đến cắn.
 4. Khuyến khích con bạn sử dụng từ ngữ khi chúng lớn lên. Ví dụ, nếu con bạn cảm thấy không ổn, hãy khuyến khích chúng cho bạn biết cảm giác của chúng. Bằng cách này, kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của nó cũng sẽ được cải thiện.
 5. Làm giảm cơn thịnh nộ của trẻ bằng cách cho chúng đấm, véo hoặc thậm chí cắn vào nó nếu chúng cảm thấy thích nó và trút bỏ tất cả sự tức giận. Đó có thể là một con gấu bông chẳng hạn. Làm việc thể chất để giảm bớt căng thẳng của trẻ bằng cách sử dụng một thứ không sống và mềm mại sẽ tốt hơn là để chúng cáu kỉnh cho đến khi chúng cắn ai đó.
 6. Dành thời gian cho con bạn. Bạn có thể chơi trò chơi yêu thích của chúng, đọc một câu chuyện, đưa chúng đến công viên hoặc cùng nhau thử một cái gì đó mới.
 7. Trong một số trường hợp, một sự thay đổi trong thói quen – dù lớn hay nhỏ – có thể dẫn đến sự khởi đầu của việc cắn hoặc tăng hành vi cắn. Đó có thể là một sự thay đổi – chuyển đến một nơi ở mới, hoặc một ngôi trường mới. Chuẩn bị cho con bạn những thay đổi sắp tới càng nhiều càng tốt.
 8. Nếu con bạn đã cắn ai đó, hãy kiên quyết và nói với chúng rằng đó không phải là một hành động có thể chấp nhận được và cho chúng biết hậu quả.
 9. Trừng phạt đứa trẻ bằng cách cắn lại hoặc đánh chúng là không hiệu quả và có khả năng gây hại. Trẻ nhỏ học hầu hết các đặc điểm bằng cách bắt chước người lớn, và nếu bạn làm như vậy, đứa trẻ có thể có ấn tượng rằng những gì chúng đã làm cũng đúng.
 10. Nếu không có cách nào khác để giải quyết vấn đề thành công, hãy quan sát kỹ con bạn trong vài ngày. Bạn có thể phải tiếp tục cho đến khi bạn tìm thấy sự tự tin ở đứa trẻ rằng chúng sẽ không cắn bất cứ ai. Nếu bạn cảm thấy rằng việc cắn của con bạn không được cải thiện với những giải pháp tích cực bạn đã áp dụng, hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ tâm lý để quan sát và trị liệu.
Xem Thêm:  Uống tinh bột nghệ lúc nào là tốt nhất trước hay sau khi ăn?

Có thể bạn quan tâm: Bé 15 tháng tuổi chưa biết nói có nguy hiểm gì hay không?

Tại sao trẻ em cắn khi bị kích thích?

Kích thích quá mức có thể khiến trẻ em cắn vì chúng không thể quản lý hoặc thể hiện tốt cảm xúc của mình khi còn nhỏ. Do đó, cắn là một hình thức giải phóng cảm xúc khi họ thiếu ngôn ngữ để nói rõ cảm xúc của mình. Dạy con bạn những biểu hiện hứng thú phi ngôn ngữ tốt hơn là điều quan trọng để ngăn chặn thói quen này.

Cắn có phải là triệu chứng của chứng tự kỷ không?

trẻ em cắn người khác có phải bị tự kỉ?
trẻ em cắn người khác có phải bị tự kỉ?

Cắn có thể là một triệu chứng của chứng tự kỷ. Nó là một phần của hành vi stimming, mà trẻ tự kỷ sử dụng để đối phó với sự lo lắng. Cắn cũng có thể liên quan đến những khó khăn trong giao tiếp ở những đứa trẻ này

Nói chung, trẻ em cắn vì chúng có ít cách khác để thể hiện bản thân. Giúp chúng học những cách khác để truyền đạt nhu cầu và cảm xúc của chúng là cách tốt nhất để hạn chế hành vi cắn không phù hợp. Không sử dụng bất kỳ hình phạt nào và tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ nếu hành động đó vẫn tiếp tục.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Top 6 thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới

T4 Th9 7 , 2022
Chế độ ăn uống, dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới như thế nào? Bài viết này sẽ đề cập đến các vấn đề sức khỏe sinh sản thường gặp ở nam giới. Đồng thời chiase24 sẽ tổng hợp một số thực phẩm tự nhiên nhưng […]
Top 6 thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới