Tại sao cần đầu tư chủ động hoặc đầu tư thụ động?

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay đang khuyến khích mọi người tìm thêm nguồn thu nhập để trang trải các hóa đơn thực phẩm, xăng dầu và năng lượng đang tăng cao. Cái gọi là thu nhập ‘thụ động’ có thể là một cách tốt để bổ sung thu nhập hộ gia đình của bạn để tạo ra một vùng đệm an toàn khi tài chính eo hẹp.

Khác nhau giữa đầu tư chủ động và đầu tư thụ động
Khác nhau giữa đầu tư chủ động và đầu tư thụ động

Đầu tư chủ động là gì?

Đầu tư chủ động là một chiến lược liên quan đến giao dịch thường xuyên với mục tiêu đánh bại thị trường, nghĩa là bạn quản lý danh mục đầu tư để đặt được mức lợi nhuận cao hơn so với tỷ suất lợi nhuận trung bình của thị trường.

Loại hình đầu tư này thường đòi hỏi trình độ phân tích thị trường và chuyên môn cao để xác định thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán

Do đó bạn phải có kiến thức trong phân tích chứng khoán, kết hợp với tình hình kinh tế vĩ mô để đưa ra đánh giá cho chuyên mục đầu tư của bạn.

Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động là một chiến lược tập trung vào việc mua và nắm giữ tài sản trong dài hạn.

Trong khi đầu tư chủ động có xu hướng tập trung vào chứng khoán riêng lẻ, các chiến lược đầu tư thụ động thường liên quan đến việc mua cổ phiếu của các quỹ chỉ số hoặc trái phiếu nhằm mục đích nhân đôi hiệu suất của các chỉ số thị trường chính. Bạn có thể mua cổ phiếu của các quỹ này trong bất kỳ tài khoản môi giới nào hoặc bạn có thể tự mua cho bản thân mình.

Xem Thêm:  Làm sao để trở thành người giàu có - 5 Bí mật tài chính của người giàu

Bởi vì đó là phương pháp tiếp cận chỉ theo hiệu suất thị trường, đầu tư thụ động không đòi hỏi quan sát hàng ngày. Đặc biệt là đầu tư các chứng chỉ quỹ, nên người đầu tư không cần dành nhiều thời gian và chi phí cho các cuộc giao dịch. Đó là lý do tại sao các cố vấn tài chính thường đề xuất cho các khoản tiết kiệm hưu trí và các mục tiêu đầu tư khác.

Có ba loại dòng thu nhập thụ động chính:

Đầu tư: tạo ra lợi nhuận từ việc đầu tư tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc thị trường chứng khoán.

Chia sẻ tài sản: bán hoặc cho thuê tài sản bạn sở hữu, chẳng hạn như nhà hoặc xe hơi của bạn.

Xây dựng tài sản: các ví dụ có thể bao gồm thêm các liên kết liên kết tạo doanh thu vào blog hoặc trang web của bạn hoặc bán các tài nguyên như sách điện tử, nội dung giáo dục, nhạc và ảnh trực tuyến.

Ý tưởng tạo thu nhập

Cổ tức từ các khoản đầu tư

Cổ tức được các công ty trả cho các cổ đông của họ và có thể mang lại nguồn thu nhập thụ động tốt nếu bạn có sẵn quỹ để đầu tư.

Lợi tức cổ tức là một chỉ số khá đáng tin cậy về lợi tức đầu tư của bạn, tương tự như tỷ lệ hàng năm trên tài khoản tiết kiệm. Nó được tính bằng cách trả cổ tức chia cho giá của cổ phiếu (hoặc khoản đầu tư). Vì vậy, nếu một công ty có giá cổ phiếu là 100.000 trả cổ tức hàng năm là 4.000, thì lợi tức cổ phần sẽ là 4%.

Xem Thêm:  Để trở thành một nhà quản lý giỏi, bạn phải trở thành một giáo viên tốt

Tuy nhiên, cần thận trọng đối với các trường hợp cổ phiếu có tỷ suất cổ tức rất cao, đôi khi có thể xảy ra khi giá cổ phiếu giảm mạnh, làm tăng lợi tức một cách giả tạo. Điều này có nghĩa là các yếu tố cơ bản khác ngoài tỷ suất cổ tức cũng cần được xem xét khi nghiên cứu xem có nên mua cổ phiếu của một công ty hay không.

Lãi từ tài khoản tiết kiệm và trái phiếu

a) Lợi tức

Để tiền của bạn trong một tài khoản tiết kiệm cũng tạo ra một khoản thu nhập thụ động. Mặc dù đầu tư vào tài khoản tiết kiệm có rủi ro thấp hơn so với thị trường chứng khoán, nhưng lợi nhuận trung bình trong lịch sử cũng thấp hơn.

Các ngân hàng tại Việt Nam với lãi suất tiết kiệm khoảng 6-8%/năm, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc chỉ số lạm phát đề dòng tiền của bạn không bị trượt giá nhiều theo thời gian.

b) Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ phổ biến đối với các nhà đầu tư bảo thủ hơn vì chúng thường an toàn hơn. Theo kế hoạch này, các nhà đầu tư cho một công ty vay tiền để đổi lại các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên, được gọi là thanh toán phiếu giảm giá.

Trái phiếu trả lãi đều đặn và nếu bạn giữ chúng đến ngày đáo hạn, chúng sẽ mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận đáng tin cậy.

c) Trái phiếu công ty

Trái phiếu công ty là một lựa chọn khác cho những ai đang tìm kiếm một nguồn thu nhập đáng tin cậy. Trái phiếu công ty này rủi ro hơn trái phiếu chính phủ vì nếu công ty phá sản thì bạn sẽ mất khoản đầu tư của mình.

Xem Thêm:  Cách đối phó với sự thay đổi

Tuy vậy, cần lưu ý rằng nếu một công ty phá sản thì những người nắm giữ trái phiếu thường được thanh toán trước cổ đông, khiến họ trở thành một khoản đầu tư ít rủi ro hơn.

Thu nhập từ tài sản

Đầu tư vào bất động sản có thể tạo ra một khoản thu nhập thụ động đáng kể, từ việc cho thuê dài hạn hoặc cho thuê dưới hình thức khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, bạn phải có một số vốn đáng kể, cũng như việc bảo trì và quản lý tài sản liên tục.

Tóm lại

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn nên xem xét mức độ rủi ro liên quan đến sản phẩm và liệu bạn có khả năng chịu lỗ hay không. Trong hầu hết các trường hợp, thuế thu nhập sẽ phải trả đối với thu nhập thụ động, vì vậy bạn cũng cần nghiên cứu kĩ các khoản này.

Lưu ý: Khi đầu tư, bạn có thể mất một số và đôi khi là tất cả số tiền của mình. Hiệu suất trong quá khứ không phải là dự đoán về hiệu suất trong tương lai và bài viết này không nhằm mục đích đề xuất bất kỳ loại nội dung cụ thể nào.

Có thể bạn quan tâm: 5 điều cần biết cho người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán

Rate this post

Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Đàn ông có nên giúp bạn gái của mình về mặt tài chính?

T2 Th7 25 , 2022
Một người đàn ông có nên giúp bạn gái của mình về mặt tài chính? Đây là một trong những câu hỏi về mối quan hệ gây tranh cãi cho nhiều cặp đôi. Khi nói đến chủ đề nhạy cảm này, không có câu trả lời chính xác là CÓ […]
câu hỏi hỏi người phỏng vấn