Tác dụng phụ thường gặp của Caffeine

Caffeine không chỉ phổ biến trong cà phê mà còn trong trà, sô cô la và nước tăng lực. Thậm chí các loại đó còn có thể có nhiều caffeine hơn cà phê.

Ngoài một số lợi ích mà bạn đã biết, nó cũng có một số tác dụng phụ phổ biến sẽ xảy ra bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Tác dụng phụ của caffein
Tác dụng phụ của caffein

Tác dụng phụ thường gặp của Caffeine

Có một số tác dụng phụ ngắn hạn mà mọi người có thể gặp phải khi tiêu thụ caffeine. Những tác dụng phụ thường xảy ra khi một lượng lớn caffeine được tiêu thụ.

Điều này thường có nghĩa là tiêu thụ hơn 400 miligam (mg) hoặc hơn bốn đến năm tách cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân và lượng caffeine họ thường tiêu thụ hàng ngày.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người không biết về những tác dụng phụ này, và rất nhiều nghiên cứu về caffeine đã ca ngợi những tác dụng tích cực ngắn hạn, chẳng hạn như tăng sự chú ý và năng lượng, mà không tính đến những ảnh hưởng sức khỏe này.

Lo lắng

Caffeine có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, nhưng quá nhiều cũng có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và hồi hộp. Bởi vì caffeine có thể kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của cơ thể bạn, bạn có thể cảm thấy như bạn đang cảnh giác cao độ.

Lợi tiểu

Caffeine có tác dụng kích thích bàng quang nên có thể làm tăng tần suất và mức độ khẩn cấp của việc đi tiểu. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một lượng lớn caffeine (hơn 450 mg mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ tiểu không tự chủ.

Mặt đỏ bừng

Bởi vì caffeine làm cho các mạch máu giãn ra, nó có thể dẫn đến đỏ bừng mặt và các khu vực khác của cơ thể.

Xem Thêm:  8 câu hỏi liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa có thể là tác dụng phụ của quá nhiều caffeine, bao gồm đau dạ dày, khí, ợ nóng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Đau dạ dày khá phổ biến sau khi dùng nhiều cà phê, nhưng nếu bạn bị tới mức nôn mửa, bạn nên tránh caffeine hoàn toàn cho đến khi bạn đã thảo luận về điều này với bác sĩ.

Chứng nhức đầu

Caffeine là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Nó có thể gây ra đau đầu khi dùng quá nhiều, và nếu bạn cắt giảm mạnh mẽ, nó có thể gây ra đau đầu vì thiếu caffeine.

Mất ngủ

Mọi người thường tiêu thụ caffeine để tăng sự tỉnh táo, đôi khi có thể cản trở giấc ngủ. Trong một số trường hợp, mọi người có thể gặp khó khăn khi ngủ hoặc có thể gặp khó khăn trong giấc ngủ ngon, phục hồi. Caffeine có thể ở trong hệ thống của bạn trong khoảng năm giờ, vì vậy bạn nên ngừng tiêu thụ caffeine vào đầu giờ chiều.

Co giật cơ bắp

Co giật cơ bắp không tự chủ có thể là một tác dụng phụ của caffeine đối với một số người. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác. Nếu bạn gặp hiện tưởng, hãy thử kiêng caffeine để xem liệu co giật có giảm hay không. Nếu không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều trị.

Bồn chồn

Sau khi tiêu thụ caffeine, bạn cũng có thể thấy rằng rất khó để thư giãn hoặc bình tĩnh lại.

Caffeine cũng có thể dẫn đến kích động tâm lý. Đây là một loại kích thích thể chất gây khó khăn cho việc làm dịu cơ thể của bạn. Sau khi tiêu thụ caffeine, mọi người cũng có thể trải qua một luồng suy nghĩ và lời nói lan man. Tác dụng phụ phổ biến này của thuốc kích thích có thể làm cho việc trò chuyện và giao tiếp trở nên khó khăn hơn.

Nhịp tim nhanh

Tiêu thụ caffeine cũng có thể gây nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim. Những tác dụng phụ này là những thay đổi đối với tốc độ và sự đều đặn của nhịp tim của bạn và gây lo ngại.

Caffeine khi mang thai

Tiêu thụ quá nhiều caffeine trong khi mang thai có thể dẫn đến tác dụng phụ bất lợi. Nghiên cứu cho thấy rằng số tiền hàng ngày trên 200 mg có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Tác dụng phụ lâu dài của Caffeine

Sử dụng caffeine hoặc lạm dụng cũng có thể có một số tác dụng phụ lâu dài. Chúng có thể bao gồm:

Xem Thêm:  Gút (Gout): Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trị

Sự phụ thuộc caffeine

Bởi vì chất này có thể hình thành thói quen, bạn cũng có thể trở nên phụ thuộc cả về thể chất và tâm lý vào nó. Điều này có nghĩa là nếu trong một thời gian dài mà không nạp bất kỳ caffeine nào, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng như bị nghiện.

Hội chứng cai nghiện caffeine

Những người tiêu thụ một lượng lớn caffeine thường xuyên hơn có thể có nhiều khả năng cảm thấy các triệu chứng cai nghiện sau vài giờ mà không có một liều caffeine. Các triệu chứng của việc rút caffeine có thể bao gồm:

  • Down mood
  • Chứng nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Sương mù tinh thần
  • Choáng váng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ caffeine hàng ngày có nguy cơ cao trải qua các triệu chứng cai nghiện như mệt mỏi và đau đầu.

Tác dụng tích cực của Caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong một số nguồn thực vật khác nhau, đáng chú ý nhất là hạt cà phê, hạt cacao và lá trà. Bởi vì nó kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS), mọi người thường tiêu thụ caffeine – thường ở dạng cà phê, trà hoặc nước tăng lực – để chống lại sự mệt mỏi và cải thiện sự chú ý.

Ngoài việc giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn, nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể có một số lợi ích sức khỏe khác. Chúng bao gồm:

Trí nhớ tốt hơn

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine có thể tăng cường củng cố trí nhớ và do đó tăng cường trí nhớ lâu dài.

Cải thiện tâm trạng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng caffeine có thể có tác động tích cực đến tâm trạng. Trong một nghiên cứu, một liều caffeine gần tương đương với lượng được tìm thấy trong một loại soda có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất và tâm trạng chủ quan.

Tăng sự trao đổi chất

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine có thể dẫn đến tăng sự trao đổi chất và có thể hữu ích cho việc duy trì cân nặng.

Giảm tỷ lệ tử vong

Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong.

Caffeine cũng đã được tìm thấy để giúp giảm đau nửa đầu với liều lượng phù hợp.

Làm thế nào để giảm lượng caffeine của bạn

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), khoảng 400 miligam mỗi ngày (tương đương với khoảng bốn hoặc năm tách cà phê), an toàn cho hầu hết người lớn và không liên quan đến tác dụng phụ tiêu cực

Xem Thêm:  Ung thư bàng quang sống được bao lâu? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là độ nhạy cảm cá nhân với tác dụng của caffeine có thể khác nhau. Nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ của caffeine, bạn có thể xem xét giảm lượng tiêu thụ của bạn.

Theo dõi mức tiêu thụ caffeine của bạn

Hãy lưu ý lượng caffeine bạn đang tiêu thụ mỗi ngày, cho dù đó là trong đồ uống, thực phẩm hoặc chất bổ sung. Kiểm tra nhãn để bạn biết liệu thực phẩm hoặc đồ uống có chứa caffeine hay không.

Hiểu lượng caffeine của bạn

  • 12 oz lon soda chứa caffein: 30 đến 40 miligam
  • 8 oz trà xanh hoặc đen: 30-50 miligam
  • 8 oz tách cà phê: 80 đến 100 miligam
  • Nước tăng lực 8 oz: 40-250 miligam14

Giảm dần lượng tiêu thụ của bạn

Bỏ caffein đột ngột có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện khó chịu và cảm giác thèm ăn. Thay vào đó, hãy thử giảm dần mức tiêu thụ caffeine của bạn. Bạn có thể uống ít hơn một tách cà phê hoặc soda chứa caffein mỗi ngày. Khi cơ thể bạn thích nghi với ít hơn, bạn có thể cắt giảm nhiều hơn nếu muốn.

Chọn đồ uống khử caffein

Chuyển sang cà phê, trà và soda đã khử caffein có thể giúp bạn cắt giảm. Nếu bạn đang giảm dần lượng tiêu thụ của mình, hãy thử trộn một nửa đều đặn và một nửa decaf. Pha trà trong thời gian ngắn hơn hoặc chuyển sang trà thảo dược cũng có thể làm giảm caffeine.

Theo dõi các nguồn caffeine ẩn

Hãy nhớ rằng cà phê không phải là nguồn caffeine duy nhất. Nếu bạn đang cố gắng theo dõi lượng tiêu thụ của mình, bạn cũng nên lưu ý rằng nhiều loại thực phẩm, đồ uống và chất bổ sung cũng có thể chứa caffeine. Sô cô la sữa, sô cô la đen, sô cô la nóng, trà, trà đá, nước ngọt, nước tăng lực và thậm chí cả cà phê khử caffeine cũng chứa lượng caffeine khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Caffeine tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu?

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

6 cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề 2022

T4 Th8 3 , 2022
Giải quyết vấn đề có vẻ phức tạp trong mắt mọi người, nhưng nó không khó như vẻ ngoài của nó. Nhiều người không coi mình là người giải quyết vấn đề do quan niệm sai lầm về khái niệm này. Trong thực tế, các vấn đề xuất hiện mỗi […]
6 cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề 2022 - brain caricature lifting weights