Súp miso có dành cho người ăn thuần chay?

Súp miso là một món súp truyền thống của Nhật Bản bao gồm miso paste, tương miso và nhiều thành phần khác tùy thuộc vào công thức.

Súp miso có dành cho người ăn thuần chay không?

Nó cũng trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây, ở những người áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc thuần chay. Bạn đang thắc mắc liệu súp miso có phù hợp với chế độ ăn kiêng loại trừ thực phẩm động vật hay không.

Sau đây hãy cùng Chiase24 kiểm tra xem súp miso có được coi là thuần chay hay không.

Chế độ thuần chay

Mặc dù chế độ ăn chay không bao gồm thịt, nhưng nó có thể cho phép trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Một chế độ ăn chay cho phép cá được gọi là chế độ ăn kiêng pescatarian.

Một chế độ ăn thuần chay không bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc động vật càng nhiều càng tốt. Điều này bao gồm thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ và sữa.

Tùy thuộc vào các thành phần được sử dụng để làm súp miso, nó có thể là thuần chay hoặc ăn chay (vẫn ăn các sản phẩm trứng, sữa).

Súp miso được đặt tên từ hàm lượng tương miso, một loại gia vị mặn và đầy hương vị của Nhật Bản có nguồn gốc từ đậu nành lên men. Để làm miso, đậu nành được trộn với muối và một khuôn gọi là koji. Nó cũng có thể bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen, gạo hoặc các loại ngũ cốc khác .

Xem Thêm:  Top 10 thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa - Phần 2

Miso paste thường được coi là thuần chay. Tuy nhiên, súp miso chưa hẳn đúng là sản phẩm thuần chay.

Thành phần cơ bản trong súp là dashi, một loại nước dùng của Nhật Bản. Một số món súp miso được làm bằng katsuobushi dashi, một loại nước dùng có chứa katsuobushi, hoặc vảy cá ngừ bonito.

Niboshi dashi là một loại súp miso khác sử dụng cá cơm Nhật Bản khô thay vì cá ngừ trong nước dùng. Như vậy, nó cũng không phải là sản phẩm thuần chay.

Hơn nữa, một số phiên bản súp miso của Mỹ và châu Âu có thể nấu miso trong nước kho gà hoặc cá, cả hai đều không phải là thuần chay.

Nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng pescatarian, một số loại súp miso có thể phù hợp với chế độ ăn uống của bạn. Nếu súp miso không sử dụng nước kho gà hoặc chứa các thành phần có nguồn gốc từ cá, thì nó là sản phẩm thuần chay.

Trên thực tế, một số súp miso được làm bằng kombu dashi, một loại có nguồn gốc từ tảo bẹ, một loại rong biển.

Tuy nhiên, một số súp miso có thể chứa các thành phần có nguồn gốc động vật khác. Ví dụ, một số phiên bản có thể bao gồm tôm, nghêu hoặc thịt lợn (được gọi là tonjiru, có nghĩa là súp thịt lợn trong tiếng Nhật).

Thành phần phổ biến 

Súp miso thường được làm chủ yếu bằng các thành phần có nguồn gốc thực vật, mặc dù nó cũng có thể chứa các thành phần có nguồn gốc từ cá hoặc các động vật khác.

Xem Thêm:  6 loại đồ uống hỗ trợ giải độc gan tự nhiên

Một số thành phần thuần chay phổ biến trong súp bao gồm:

 • Miso paste
 • đậu phụ
 • mì soba (kiều mạch)
 • gừng
 • tỏi
 • Cà rốt
 • Scallions
 • Nấm
 • đậu Hà Lan snap
 • đậu xanh

Một số thành phần không thuần chay có trong một số loại súp miso nhất định bao gồm:

 • niboshi, có nguồn gốc từ cá cơm Nhật Bản
 • katsuobushi, hay vảy cá ngừ bonito, có nguồn gốc từ cá ngừ vằn
 • thịt lợn
 • Trai
 • tôm
 • cá hoặc gà kho

Cách tốt nhất để xác định xem súp miso của bạn có thuần chay hay không là đọc danh sách thành phần hoặc hỏi nhân viên phục vụ xem bạn có đang ăn ngoài hay không.

Tóm lại

Súp miso là một món súp truyền thống của Nhật Bản cũng phổ biến ở nhiều nước phương Tây. Nó thường được làm bằng nước kho cơ bản, tương miso, đậu phụ, mì soba và các loại rau khác nhau.

Nhiều loại súp miso là thuần chay, trừ khi công thức sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ cá, trong trường hợp đó, nó có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng pescatarian hoặc chế độ ăn chay cho phép hải sản. Một số súp miso cũng có thể chứa thực phẩm động vật như thịt lợn.

Cách tốt nhất để xác định xem súp miso của bạn có phải là thuần chay hay không là đọc danh sách thành phần hoặc hỏi nhân viên phục vụ nếu bạn gọi món đó tại nhà hàng.

Xem Thêm:  Top 32 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản của bạn

 

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Weight Watchers (WW) hay Keto tốt hơn để giảm cân?

T5 Th8 11 , 2022
Trong thế giới của chế độ ăn kiêng giảm cân, có hai ứng cử viên mà mọi người nhắc đi nhắc lại về hiệu quả của chúng: chế độ ăn ketogen và WW (trước đây gọi là Weight Watchers). Mặc dù hai cách tiếp cận không thể khác nhau hơn, […]
chế độ ăn kiêng