Soạn Sinh 9 Bài 30: Di truyền học với con người

Soạn Sinh 9 Bài 30: Di truyền học với con người giúp các em học sinh lớp 9 nắm vững kiến thức về di truyền học với hôn nhân và kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh 9 trang 88.

Giải Sinh 9 Bài 30 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Giải Sinh 9 Bài 30: Di truyền học với con người

Lý thuyết Sinh 9 Bài 30: Di truyền học với con người

I. Di truyền học tư vấn

– Di truyền học tư vấn là một lĩnh vực của di truyền học kết hợp các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán hiện đại về mặt di truyền cùng với nghiên cứu phả hệ.

– Di truyền học tư vấn có chức năng: chẩn đoán, cung cấp thông tin và cho lời khuyên về khả năng mắc bệnh, tật di truyền ở đời con, có nên kết hôn hoặc tiếp tục sinh con không.

II.  Di truyền học với hôn nhân và kế hoạch hóa gia đình 

1. Di truyền học với hôn nhân

Xem Thêm:  Khoa học lớp 4 Bài 25: Nước bị ô nhiễm - Giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 52

– Di truyền học là cơ sở khoa học cho các quy định trong luật hôn nhân và gia đình:

  • Những người có quan hệ huyết thống trong vòng 3 đời không được kết hôn với nhau, việc kết hôn gần làm cho các đột biến lặn có hại biểu hiện ở cơ thể đồng hợp,20 – 30% số con của những cặp vợ chồng kết hôn gần bị chết hoặc mang các tật di truyền bẩm sinh.
  • Hôn nhân một vợ một chồng để cân bằng tỉ lệ nam nữ.
  • Không chẩn đoán giới tính thai của thai nhi để đảm bảo cân bằng tỷ lệ giới tính theo độ tuổi.

2. Di truyền học và kế hoạch hóa gia đình

– Để đảm bảo cho xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc, kế hoạch hóa gia đình được xem như là quốc sách.

  • Độ tuổi thích hợp để sinh con là 24 – 34, vì lúc này cơ thể đang hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản ổn định nhất → con sinh ra khỏe mạnh.
  • Các bà mẹ không nên sinh con sau 35 tuổi, khi đó cơ thể bắt đầu lão hóa, sức khỏe sinh sản giảm sút → dễ dẫn đến các rối loạn di truyền gây ra các bệnh tật di truyền cho con.
  • Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 – 2 con, các lần sinh con không nên quá gần nhau: nên cách nhau tầm 5 năm → đảm bảo cuộc sống gia đình và sự chăm sóc cho trẻ được đầy đủ nhất.
Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về sự thật và giả dối trong cuộc sống (3 mẫu)

III. Hậu quả di truyền do ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

Các tác nhân vật lý, hóa học trong tự nhiên hoặc do con người gây ra → tăng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các chất phóng xạ, chất độc hóa học trong chiến tranh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… → đột biến gen, đột biến NST → các bệnh và tật di truyền.

Giải bài tập SGK Sinh 9 Bài 30 trang 88

Câu 1

Di truyền y học tư vấn có những chức năng gì?

Gợi ý đáp án

Di truyền y học tư vấn có những chức năng sau đây:

– Sự phối hợp các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán hiện đại về mặt di truyền cùng với nghiên cứu phả hệ đã hình thành một lĩnh vực mới của Di truyền học, đó là di truyền y học tư vấn.

– Chức năng của ngành này là chẩn đoán, cung cấp thông tin và cho lời khuyên liên quan đến các tật và bệnh di truyền, để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Câu 2

Các quy định sau đây dựa trên cơ sở khoa học nào: nam giới chỉ được lấy một vợ, nữ giới chỉ được lấy một chồng, những người có quan hệ huyết thống trong vòng ba đời không được kết hôn với nhau?

Gợi ý đáp án

– Ở độ tuổi trưởng thành 18 – 35 tuổi: nam : nữ có tỉ lệ là 1 : 1. Nếu để 1 nam kết hôn với nhiều nữ hoặc ngược lại thì dẫn đến mất cân bằng trong xã hội. Vì vậy mà nam giới chỉ được lấy một vợ, nữ giới chỉ được lấy một chồng dựa trên cơ sở sinh học.

Xem Thêm:  Lịch sử lớp 4 Bài 18: Trường học thời Hậu Lê

– Theo Luật hôn nhân và gia đình ở nước ta quy định những người có quan hệ huyết thống trong vòng ba đời không được kết hôn với nhau là có cơ sở sinh học vì kết hôn gần làm cho các đột biến lặn được biểu hiện ở cơ thể đồng hợp. Người ta thấy 20 – 30 % số con của các cặp hôn nhân có họ hàng thân thuộc bị chết non hoặc mang các tật di truyền bẩm sinh.

Câu 3

Tại sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35? Tại sao cần phải đấu tranh chống ô nhiễm môi trường.

Gợi ý đáp án

– Phụ nữ ở tuổi ngoài 35 không nên sinh con vì tỷ lệ trẻ mới sinh mắc bệnh Đao rất lớn 0,33 – 0,42%.

– Cần phải đấu tranh chống ô nhiễm môi trường vì hầu hết các chất đồng vị phóng xạ, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, diệt cỏ… có trong lòng đất hoặc các vật dụng quanh ta xâm nhập vào người qua không khí, nước uống, thức ăn…; chúng tích luỹ trong mô xương, mô máu, tuyến sinh dục… và hàm lượng tăng dần gây ung thư máu, các khối u, đột biến.

5/5 - (522 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Chính tả bài Lương Ngọc Quyến trang 17 - Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 - Tuần 2

T6 Th2 18 , 2022
Chính tả bài Lương Ngọc Quyến trang 17 hướng dẫn các em học sinh nắm vững kiến thức về nghe, viết đúng bài chính tả, trình bày đúng. Đồng thời, ôn tập cấu tạo của phần vần thật tốt. Ngoài ra, có thể tham khảo 2 bài tập đọc Nghìn […]
Lương Ngọc Quyến