Soạn Sinh 8 Bài 42: Vệ sinh da – Giải SGK Sinh học 8 trang 136

Soạn Sinh 8 bài 42: Vệ sinh da giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững được kiến thức về bảo vệ dam phòng chống bệnh ngoài ra. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh học 8 chương 8 trang 136.

Việc giải bài tập Sinh 8 bài 42 trước khi đến lớp các em nhanh chóng nắm vững kiến thức hôm sau ở trên lớp sẽ học gì, hiểu sơ qua về nội dung học. Khi giáo viên ở trên lớp giảng tới bài đó, các em sẽ củng cố và nắm vững kiến thức hơn so với những bạn chưa soạn bài.

Sinh 8 Bài 42: Vệ sinh da

Lý thuyết Bài 42: Vệ sinh da

I. Bảo vệ da

– Khi da chúng ta bẩn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển → phát sinh các bệnh ngoài da. Hạn chế sự bài tiết mồ hôi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Khi da bị xây xát làm cho da dễ bị nhiễm trùng, tạo kẽ hở cho vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh nguy hiểm như: nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vi khuẩn, uốn ván …

→ cần có các biện pháp bảo vệ da để tránh cho da bị bẩn và bị xây xát.

Xem Thêm:  Bài văn mẫu lớp 9: Bài viết số 5 (Đề 1 đến Đề 4)

+ Để giữ cho da sạch sẽ, không bị bẩn ta cần:

 • Thường xuyên tắm, rửa sạch sẽ.
 • Rửa nhiều lần trong ngày những bộ phận bám bụi như mắt, chân tay.
 • Khi da sạch sẽ có thể tiêu diệt đến 85% vi khuẩn bám trên da, khi da bẩn chỉ tiêu diệt được 5% vi khuẩn nên dễ gây ngứa và các bệnh ngoài da.
 • Ở tuổi dậy thì, chất tiết của tuyến nhờn dưới da tăng, miệng tuyến nhờn ở lỗ chân lông bị sừng hóa chất nhờn tích tụ lại mụn trứng cá.

+ Để tránh cho da bị xây xát ta cần:

 • Thận trọng khi lao động, vui chơi… tránh cho da bị xây xát.
 • Không nên nặn mụn trứng cá vì tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.

II. Rèn luyện da

– Để rèn luyện da ta có thể sử dụng những hình thức như:

 • Tắm nắng lúc 8 – 9h sáng
 • Tập chạy buổi sáng
 • Tham gia thể thao buổi chiều
 • Xoa bóp
 • Lao động chân tay vừa sức

– 1 số nguyên tắc để rèn luyện da

 • Phải rèn luyện từ từ, nâng dần sức chịu đựng
 • Rèn luyện thích hợp với tình trạng sức khỏe của từng người
 • Cần thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng để cơ thể tạo ra vitamin D chống vòi xương.

III. Phòng chống bệnh ngoài da

Da là cơ quan thường xuyên tiếp xúc với môi trường. Vì vậy, nếu không giữ cho da sạch sẽ thì dễ mắc các bệnh ngoài da như ghẻ lở, hắc lào… Đặc biệt, các vết thương ở chân dễ tiếp xúc với bùn, đất bẩn có thể mắc bệnh uốn ván. Cần đề phòng tránh bị bỏng nhiệt, bỏng do vôi tôi, do hóa chất, do điện…

Xem Thêm:  Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ - Tác giả Minh Huệ

Để phòng bệnh, cần vệ sinh cơ thể thường xuyên, tránh làm da bị xây xát, giữ vệ sinh nguồn nước, vệ sinh nơi ở và nơi công cộng.

Khi mắc bệnh cần chữa trị kịp thời. Bị bỏng do nước sôi nên sơ cứu ngay bằng cách ngâm phần bị bỏng vào nước lạnh và sạch, sau đó bôi thuốc mỡ chống bỏng. Nếu bỏng nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Giải bài tập Sinh học 8 Bài 42 trang 136

Bài 1 (trang 136 SGK Sinh học 8)

Hãy nêu các biện pháp giữ vệ sinh da và giải thích cơ sở khoa học của các biện pháp đó.

Gợi ý đáp án:

Để giữ gìn da luôn sạch sẽ, cần tắm giặt thường xuyên, rửa nhiều lần trong ngày những bộ phận hay bị bám bụi như mặt, chân tay. Da sạch có khả năng diệt 85% số vi khuẩn bám trên da nhưng ở da bẩn thì chỉ diệt được chừng 5% nên dễ gây ngứa ngáy, ở tuổi dậy thì chất tiết của tuyến nhờn dưới da tăng lên, miệng của tuyến nhờn nằm ở các chân lông bị sừng hóa làm cho chất nhờn tích tụ lại tạo nên trứng cá.

Da bị xây xát tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể, gây nên các bệnh viêm nhiễm. Không nên nặn trứng cá vì có thể giúp vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm có mủ.

Hãy rửa mặt, chân tay sau khi lao động, khi đi học về… Tắm giặt thường xuyên. Ngày nghỉ nên tắm nắng chừng 30 phút, trước 8 giờ sáng.

Xem Thêm:  Top 10+ sữa dưỡng ẩm cho da dầu tốt nhất hiện nay

Bài 2 (trang 136 SGK Sinh học 8)

Hãy rửa mặt, chân tay sau khi lao động, khi đi học về…, tắm giặt thường xuyên. Ngày nghỉ nên tắm nắng chừng 30 phút, trước 8 giờ sáng.

Gợi ý đáp án:

– Da là cơ quan thường xuyên tiếp xúc với môi trường. Vì vậy cần vệ sinh cơ thể thường xuyên, giữ cho da luôn sạch sẽ, tránh các bệnh ngoài da.

– Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng giúp cơ thể tạo ra vitamin D chống còi xương.

5/5 - (591 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Soạn Sinh 8 Bài 41: Cấu tạo và chức năng của da

T6 Th2 18 , 2022
Sinh 8 Bài 41: Cấu tạo và chức năng của da giúp các em học sinh lớp 8 nắm vững được kiến thức cấu tạo và các chức năng của da. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh học 8 chương 8 trang 133. Việc giải bài tập […]
Soạn Sinh 8 Bài 41: Cấu tạo và chức năng của da - soan sinh 8 bai 41 cau tao va chuc nang cua da 154073