Soạn Sinh 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng

Giải Sinh 8 Bài 34 Vitamin và muối khoáng giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi phần bài tập cuối bài trang 110. Đồng thời hiểu được kiến thức về Vitamin và muối khoáng và vai trò của nó.

Soạn bài Vitamin và muối khoáng được biên soạn bám sát theo chương trình SGK trang 107→110. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 8 nhanh chóng nắm vững được kiến thức để học tốt môn Sinh học. Vậy sau đây là nội dung chi tiết giải bài tập Sinh 8 Bài 34, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Soạn Sinh 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng

Lý thuyết Vitamin và muối khoáng

I. Vitamin (VTM)

1. Vitamin có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người.

– Vitamin là: hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

– Vitamin có nhiều loại và được chia thành 2 nhóm:

 • Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12…)
 • Vitamin tan trong dầu, mỡ: vitamin A, D, E, K…

– Vitamin tham gia cấu trúc vào nhiều loại enzim khác nhau → có vai trò khác nhau đối với cơ thể. Lượng vitamin cần cho mỗi người là rất ít, chỉ cần vài miligam trong 1 ngày và tùy loại vitamin, tuy nhiên, thừa hay thiếu vitamin → rối loạn hoạt động sinh lí → gây ra một số bệnh.

 • Khi thiếu vitamin D sẽ mắc bệnh còi xương.
 • Khi tiêm nhiều vitamin D dẫn tới hiện tượng canxi của mô mềm, có thể dẫn đến tử vong.
Xem Thêm:  Một số bài toán phương trình logarit khác cơ số

– Vitamin được cung cấp chủ yếu qua thức ăn: thịt, quả, rau tươi…

II. Muối khoáng

 • Là thành phần quan trọng của tế bào: đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trường của tế bào
 • Là thành phần cấu tạo của nhiều enzim => đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng

=> Để cung cấp đầy đủ các vitamin và muối khoáng cho cơ thể cần phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn hàng ngày

Giải bài tập Sinh học 8 Bài 34 trang 110

Bài 1

Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí của cơ thể ?

Gợi ý đáp án

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.

Chức năng của vitamin trong cơ thể:

 • Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.
 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.
 • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.
 • Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.
 • Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.
 • Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.
Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 11: Tổng hợp kết bài về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (43 mẫu)

Bài 2

Em hãy kể những điều em biết về các loại vitamin và vai trò của các loại vitamin đó

Gợi ý đáp án

Vitamin A, C, D.

– Vitamin A quan trọng trong cơ thể con người, Thị giác: mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A. Nó được hấp thụ bởi luồng thần kinh được vận chuyển nhờ dây thần kinh thị giác. Vì vậy sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.

– Vitamin D hình thành hệ xương: vitamin này tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột non, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương.

– Vitamin C Kích thích nhanh sự liền sẹo: do vai trò trong việc bảo vệ các mô mà vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền sẹo. Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bệnh ung thư.

Bài 3

Hãy giải thích vì sao trong thời kì thuộc Pháp, đồng bào các dân tộc Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh lấy tro để ăn.

Gợi ý đáp án

Trong tro của cỏ tranh có một số muối khoáng tuy không nhiều và chủ yếu là muối kali. Vì vậy, việc ăn tro cỏ tranh chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể thay thế hoàn toàn muối ăn hằng ngày.

Bài 4

Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai ?

Gợi ý đáp án

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu hoặc mệt mỏi ở người bình thường, nhưng với phụ nữ mang thai, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của thai nhi.

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 4: Tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay

Khi thiếu sắt, việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường, vì vậy mẹ bầu cần nhiều chất sắt để tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi. Ngoài ra, sắt cũng có tác dụng là tăng cảm giác ngon miệng. Mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ không muốn ăn, không ngủ được và mệt mỏi vì không có oxy lên não và các tế bào trong cơ thể. Mặc khác, khi thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ kém sẽ dẫn tới nhiễm trùng. Điều này còn ảnh hưởng đến em bé sinh ra mang tiềm tàng của thiếu máu thiếu sắt giống mẹ, khó đạt được sức khỏe như mong muốn.

Đối với mẹ, thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể… Còn đối với thai nhi, việc thiếu máu, thiếu sắt là yếu tố nguy cơ của suy dinh dưỡng bào thai, non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này.

5/5 - (729 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tập làm văn lớp 2: Viết lời cảm ơn các chú bộ đội hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo

T4 Th2 16 , 2022
Hôm nay, chiase24.com sẽ cung cấp đến bạn đọc tài liệu Tập làm văn lớp 2: Viết lời cảm ơn các chú bộ đội hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Viết lời cảm ơn các chú bộ đội hải quân đang làm nhiệm vụ Tài liệu […]
Viết lời cảm ơn các chú bộ đội hải quân đang làm nhiệm vụ