Soạn bài Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường – Kết nối tri thức 6

chiase24.com xin cung cấp tài liệu học tập Soạn văn 6: Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường, thuộc sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Soạn bài Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường - Kết nối tri thức 6 - thao luan ve giai phap

Đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học sinh lớp 6 chuẩn bị bài nhanh chóng và đầy đủ. Mời tham khảo nội dung chi tiết sau đây.

Soạn văn 6: Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường

Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường

1. Trước khi nói

– Mục đích nói: Chia sẻ mối quan tâm chung về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

– Người nghe: Thầy cô, bạn bè và những người cùng quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường.

a. Chuẩn bị nội dung nói

– Lựa chọn vấn đề: Vấn đề ở đây chính là giải pháp mà em đề xuất nhằm khắc phục nạn ô nhiễm môi trường. Muốn giải pháp mình nêu lên có căn cứ, có tính khả thi, em và các bạn phải thống nhất trước với nhau về việc phải giải quyết tình trạng ô nhiễm cụ thể nào (rác thải ùn ứ, cống rãnh tắc nghẽn, khói bụi mù tịt…). Khi nêu giải pháp, cần chú ý đến điều kiện và khả năng thực hiện, đồng thời quan tâm đến việc giải quyết tận gốc vấn đề (không để tình trạng cũ tái diễn). Điều quan trọng nữa là phải tính đến việc phối hợp hoạt động với các cá nhân và tập thể khác cùng sống, sinh hoạt trên địa bàn.

– Tìm ý và sắp xếp ý:

  • Để tìm ý, có thể tự đặt một hệ thống câu hỏi và lần lượt giải đáp. Chẳng hạn, nếu bàn về giải pháp khắc phục tình trạng rác thải ùn ứ, có thể nêu các câu hỏi: Rác thải ùn ứ gây ảnh hướng đến sức khỏe của cộng đồng và làm mất mĩ quan khu vực như thế nào? Vì sao có tình trạng này? Mỗi người cần phải làm gì để rác thải được tập kết đúng chỗ và thu gom kịp thời? Các cá nhân và tập thể sống trên địa bàn cần chung tay hành động thế nào? Cần phải xây dựng quy chế giữ gìn vệ sinh với nội dung cụ thể gì? Công tác tuyên truyền phải được thực hiện ra sao?…
  • Sau khi có được những ý cần thiết từ việc trả lời các câu hỏi, cần sắp xếp thành một đề cương theo trật tự: tình trạng – nguyên nhân – giải pháp (việc làm 1, việc làm 2, việc làm 3,…) – kế hoạch hoạt động cụ thể. Tất cả cần được viết thành một đề cương bài nói.
Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 2: Viết 4 - 5 câu (hoặc 4 - 5 dòng thơ) về một vật nuôi mà em yêu thích

b. Tập luyện

  • Nói một mình (nói thầm, nói to, nói kèm theo điệu bộ, cử chỉ,…).
  • Nói trước nhóm học tập.

2. Trình bày bài nói

Ngoài việc tuân thủ những yêu cầu chung (về nội dung nói, ngữ điệu, sử dụng từ ngữ, tương tác với người nghe, bảo đảm thời gian,…), em cần lưu ý khi soạn bài Thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường cần chú ý thêm các điểm sau đây khi tham gia thảo luận về giải pháp khắc phục nạn ô nhiễm môi trường.

a. Mở đầu

Nêu tình trạng đáng báo động của vấn đề ô nhiễm môi trường với các biểu hiện cụ thể của nó, nhất là biểu hiện mà em và các bạn đang phải đối mặt và cần phải tham gia giải quyết.

b. Triển khai

  • Trình bày ý kiến theo đề cương đã chuẩn bị.
  • Trước khi trình bày từng phần ý kiến, có thể nêu lại các câu hỏi đã từng được đặt ra trong bước tìm ý, nhằm giúp người nghe hiểu rõ nội dung từng khía cạnh của vấn đề được đề cập.

c. Kết luận

Khái quát lại nội dung ý kiến vừa trình bày.

3. Sau khi nói

Trao đổi theo một số gợi ý sau:

Người nghe

Người nói

– Đặt mình vào vị trí người nói để thấu hiểu lí do khiến người nói đề xuất giải pháp như vậy.

– Các nhận xét, trao đổi hướng vào trọng tâm, không sa vào những chi tiết vụn vặt.

– Nêu được điều tâm đắc của em về ý kiến của em.

– Nêu những điều em chưa đồng tình với ý kiến của bạn.

– Bổ sung những điều mà ý kiến của bạn chưa đề xuất đầy đủ.

– Tiếp nhận mọi trao đổi trên tinh thần hướng đến việc tìm tòi một giải pháp thống nhất.

– Làm rõ một số điểm mà người nghe có thể thắc mắc.

– Bảo vệ những nội dung trong ý kiến của bản thân mà em cho là hợp lí.

– Tự rút ra những kinh nghiệm cần thiết trong việc nêu ý kiến khi tham gia thảo luận.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 7: Giải thích bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

* Hướng dẫn bài nói:

Môi trường có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống của con người. Hiện nay, môi trường trên trái đất đang ngày càng trở nên ô nhiễm. Vậy vấn đề được đặt ra là cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Môi trường là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh sự sống của con người bao gồm đất, nước, không khí… Đó là nơi để con người có thể sinh sống và phát triển. Môi trường cung cấp những điều kiện vật chất cho cuộc sống con người như không khí để thở, nước để uống, cây xanh cung cấp oxy. Ngoài ra nó còn giúp bảo vệ sức khỏe con người. Môi trường trong lành ngăn cản sự phát triển của các vi sinh vật có hại (không khí sạch ngăn cản vi khuẩn, virus, nước sạch ngăn cản của bọ gậy, muỗi…).

Tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đang ngày càng nghiêm trọng. Từ đất đai, không khí hay nguồn nước. Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho tầng ôzon (vốn là “lớp màng tự nhiên” có tác dụng ngăn cản ánh sáng bức xạ không tốt từ mặt trời đã bị thủng. Trái đất ngày càng nóng lên khiến cho khí hậu trở nên khắc nghiệt. Những hình thức thời tiết cực đoan như: mưa đá, sương muối, băng tuyết diễn ra ngày càng nhiều. Các dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện gây ra ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của con người…

Xem Thêm:  Trắc nghiệm Lịch sử 12 Bài 5 (Có đáp án) - Trắc nghiệm Bài 5 Lịch sử 12

Trước thực trạng đó, chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ môi trường. Trách nhiệm đầu tiên đến từ mỗi quốc gia. Nhà nước cần có những quy định, chiến lược về vấn đề trên. Ví dụ như ban hành các bộ luật về bảo vệ rừng, động vật hoang dã. Hay quy định về việc xử lí nước thải, khí thải đối với các nhà máy… Tiếp đến, mỗi công dân cũng cần ý thức được trách nhiệm của bản thân. Chúng ta có thể bắt đầu từ những hành động như: không xả rác bừa bãi, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng bao bì ni-lông. Việc tích cực tham gia các chiến dịch như Giờ Trái Đất, Vì một hành tinh xanh… để tuyên truyền, vận động tất cả mọi người cùng nhau chung tay bảo vệ nơi mình đang sống. Hãy nghiêm túc phê phán những hành vi săn bắt động vật hoang dã trái phép, khai thác rừng bừa bãi, đánh đập các vật nuôi…

Mỗi người trên hành tinh đều là một pháp đài trong chiến dịch bảo vệ môi trường. Bởi Trái Đất có xanh tươi, đẹp đẽ thì con người mới có thể sống bình yên, hạnh phúc.

5/5 - (610 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tổng hợp 272 bài ôn tập các dạng Toán lớp 1

T6 Th2 18 , 2022
Tổng hợp 272 bài ôn tập các dạng Toán lớp 1 mang tới các bài tập toán, với đủ chủ đề như phép cộng, phép trừ, bài toán đồng hồ, tìm số lớn hơn, tìm số nhỏ hơn, luyện các dạng toán đặt tính rồi tính… giúp các em học […]
Tuyển tập 272 bài toán lớp 1 ôn tập theo chủ đề