Soạn bài Sầu riêng trang 34 – Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 22

Soạn bài Sầu riêng trang 34 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 3 câu hỏi bài tập đọc Sầu riêng trong SGK Tiếng Việt 4 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 22 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Tập đọc Sầu riêng cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com nhé:

Tập đọc lớp 4: Sầu riêng trang 34

Tập đọc Sầu riêng

Bài đọc

Sầu riêng

Sầu riêng
Sầu riêng

Sầu riêng là loại trái quý của miền Nam. Hương vị nó hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí. Còn hàng chục mét mới tới nơi để sầu riêng, hương đã ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng thơm mùi của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. Hương vị quyến rũ đến kì lạ.

Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm. Gió đưa hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi tỏa khắp khu vườn. Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, lác đác vài nhụy, li ti giữa những cánh hoa. Mỗi cuống hoa ra một trái. Nhìn trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống những tổ kiến. Mùa trái rộ vào tháng tư, tháng năm ta.

Xem Thêm:  Toán 6 Bài 4: Hình thang cân - Giải Toán lớp 6 trang 106, 107 sách Cánh diều Tập 1

Đứng ngắm cây sầu riêng, tôi cứ nghĩ mãi về cái dáng cây kì lạ này. Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong, dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại, tưởng như lá héo. Vậy mà khi trái chín, hương tỏa ngạt ngào, vị ngọt đến đam mê.

MAI VĂN TẠO

Từ khó

  • Mật ong già hạn: mật ong để lâu hơn thời hạn thu hoạch.
  • Hoa đậu từng chùm: hoa mọc thành từng chùm.
  • Hao hao giống: hơi hơi giống.
  • Mùa trái rộ: thời gian cây nhiều quả nhất.
  • Đam mê: ham thích quá mức.

Hướng dẫn đọc

  • Đọc diễn cảm toàn bài với giọng nhẹ nhàng, chậm rãi.
  • Nhấn giọng những từ ngữ ca ngợi vẻ đặc sắc của sầu riêng.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 35

Câu 1

Sầu riêng là đặc sản của vùng nào?

Trả lời:

Sầu riêng là đặc sản của miền Nam nước ta.

Câu 2

Dựa vào bài văn này, hãy miêu tả những nét đặc sắc của:

a) Hoa sầu riêng

b) Quả sầu riêng

c) Dáng cây sầu riêng

Trả lời:

– Hoa sầu riêng có những nét đặc sắc như sau: Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm có mùi hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi. Hoa sầu riêng đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, ở giữa lác đác vài nhụy nhỏ li ti.

Xem Thêm:  Bài tập trắc nghiệm Sinh trưởng và phát triển ở động vật

– Quả sầu riêng có những đặc điểm như sau: Quả sầu riêng có gai nhọn lớn hơn gai mít, bao bọc xung quanh vỏ. Nhìn trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống như những tổ kiến. Mỗi trái sầu riêng có lớp vỏ dày. Trái sầu riêng chín tỏa hương thơm nức. Đó là mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi. Hương sầu riêng có vị béo của trứng gà, vị ngọt của mật ong.

– Dáng cây sầu riêng có các đặc điểm sau: Cây có thân khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại như là lá héo.

Câu 3

Tìm những câu văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cây sầu riêng.

Trả lời:

Các câu văn sau đây thể hiện tình cảm của tác giả đối với cây sầu riêng:

Sầu riêng là loại trái quý của miền Nam.

Hương vị quyến rũ đến lạ kì,… Khi trái chín hương tỏa ngọt ngào, vị ngọt đến đam mê.

Ý nghĩa bài Sầu riêng

Hiểu được giá trị và vẻ đẹp đặc sắc của cây sầu riêng.

5/5 - (528 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Sáng tạo. Dấu phẩy, dấu chấm, dấu hỏi trang 35

T4 Th2 16 , 2022
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Sáng tạo. Dấu phẩy, dấu chấm, dấu hỏi trang 35 giúp các em học sinh tham khảo, trả lời nhanh 3 câu hỏi phần Luyện từ và câu Tuần 22 Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 thật tốt. Qua đó, thầy cô […]
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Sáng tạo. Dấu phẩy, dấu chấm, dấu hỏi trang 35 - luyen tu va cau mo rong von tu sang tao dau phay dau cham dau hoi trang 35 171513