Soạn bài Phải chăng có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc? – Chân trời sáng tạo 6

Để có thể tiếp thu kiến thức Ngữ văn lớp 6 ở trên lớp một cách nhanh chóng hiệu quả, học sinh cần chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Soạn bài Phải chăng có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc? - Chân trời sáng tạo 6 - ngot ngao la hanh phuc

chiase24.com xin giới thiệu tài liệu Soạn văn 6: Phải chăng có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?, thuộc sách Chân trời sáng tạo. Mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Soạn văn 6: Phải chăng có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

Phải chăng có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

1. Tác giả, tác phẩm

  • Tác giả: Phạm Thị Ngọc Diễm.
  • Tác phẩm: Trích trong Những bài nghị luận xã hội chọn lọc, NXB Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, 2016.

2. Hướng dẫn đọc

Dựa vào gợi ý trong sơ đồ ở SGK, em hãy xác định ý kiến, các lí lẽ và bằng chứng của văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

Gợi ý:

* Ý kiến 1: Ngọt ngào là hạnh phúc.

– Lí lẽ 1.1: Ngọt ngào mang đến cho con người sự thoải mái, sự bình yên nên hẳn nhiên đó là hạnh phúc.

– Bằng chứng 1.1: Một cử chỉ quan tâm, yêu thương, một lời hỏi han ngọt ngào của cha mẹ dành cho con, của bạn bè dành cho nhau cũng đủ khiến người ta cảm thấy vui vẻ và ấm lòng.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 11: Dàn ý bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu

– Lí lẽ 1.2: Một cuộc sống giàu có, sung túc, đủ đầy giúp cho con người có thể làm điều mình thích mà không bị giới hạn bởi bất kỳ điều gì, điều ấy cũng làm cho cuộc sống thêm phần hạnh phúc, tươi đẹp.

– Bằng chứng 1.2: Tỷ phú Bin Gết-xơ (Bill Gates) đã dành 45,6% tài sản của mình để thành lập quỹ từ thiện để giải quyết các vấn đề về sức khoẻ và nghèo đói toàn cầu. Sự ngọt ngào ấy đã mang đến hạnh phúc cho những mảnh đời đang gặp khó khăn, khốn khó ở khắp nơi trên thế giới.

* Ý kiến 2: Hạnh phúc không chỉ đến từ những điều ngọt ngào ấy, nó còn có thể được tạo nên bởi những vất vả, mệt nhọc, thậm chỉ là nỗi đau.

– Lí lẽ 2.1: Một người mẹ sinh con, dù đau đến thế nào vẫn chỉ cảm thấy vui sướng, hạnh phúc.

– Bằng chứng 2.1: Khi có con trong bụng mẹ, có lúc mẹ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi, có lúc mẹ lại vô cùng lo lắng… Rồi khi chín tháng mười ngày qua, cũng là lần mẹ đau đớn nhất, khi sinh con. Lúc ấy mẹ mới cảm nhận được nỗi đau vượt cạn, đau đến tột cùng, chỉ muốn ngất đi. Nhưng rồi, trong nỗi đau ấy, khi tiếng khóc của con cất lên, mẹ lại hạnh phúc vô cùng. Nhìn thấy con lúc ấy, mẹ mới hiểu được giá trị thực sự của hạnh phúc.

Xem Thêm:  Top 10+ hãng nước xịt khoáng tốt nhất hiện nay

– Lí lẽ 2.2: Một người không may mắc những bệnh tật nguy hiểm, họ vẫn có thể cảm thấy hạnh phúc, vì họ vẫn còn thời gian để sống, để cống hiến, làm những điều mình muốn.

– Bằng chứng 2.2: Võ Thị Ngọc Nữ, dù đang ở trong độ tuổi của những ước mơ, của những hoài bão, một tuổi trẻ nhiệt huyệt, đầy đam mê, nhưng Ngọc Nữ lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Dẫu vậy, cô vẫn luôn tươi cười hạnh phúc, nhất là khi cô có thể được múa, được thực hiện điều mình mong muốn. Nhẹ nhàng, uyển chuyển, từng bước chân, từng ánh mắt của Nữ trong những điệu múa lay động trải tìm người xem, gieo vào trái tim họ hạt mầm của khát vọng sống.

5/5 - (485 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Khoa học lớp 5 Bài 61: Ôn tập: Thực vật và động vật

T6 Th2 18 , 2022
Giải bài tập SGK Khoa học 5 trang 124, 125, 126 giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong bài 61: Ôn tập: Thực vật và động vật. Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài […]
Hoa