Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

Trong chương trình Ngữ văn lớp 10, học sinh sẽ được hướng dẫn để luyện tập viết đoạn văn nghị luận.

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận - viet doan van nghi luan

Chính vì vậy, chiase24.com muốn giới thiệu tài liệu Soạn văn 10: Luyện tập viết đoạn văn nghị luận. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn học sinh.

Soạn văn 10: Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

Soạn văn Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Đề bài: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (Go-rơ-ki), vận dụng bài học Lập dàn ý bài văn nghị luận, chúng ta có dàn ý sau:

I. Mở bài

– Nêu vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người.

– Trích dẫn câu nói của M. Go-rơ-ki.

II. Thân bài

1. Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người

a. Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.

b. Sách là kết quả của lao động trí tuệ.

c. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.

2. Sách mở rộng những chân trời mới

a. Sách cung cấp những hiểu biết về thế giới xung quanh, vũ trụ bao la, về các nước trên thế giới.

b. Sách giúp hiểu biết về cuộc sống con người qua các thời kỳ khác nhau, hiểu biết về đời sống văn hóa, tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người những nơi xa xôi.

c. Sách giúp con người tự khám phá dân tộc mình, bản thân mình và chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng.

3. Cần có thái độ đúng với việc đọc sách

a. Đọc sách mang lại lợi ích nên phải biết chọn sách mà đọc, biết học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách.

b. Sách rất quan trọng nhưng chỉ học trong sách vở thì vẫn chưa đủ mà phải biết học cả trong thực tế.

III. Kết bài

– Khẳng định tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách.

– Nêu phương thức hành động của cá nhân.

Gợi ý:

– Đoạn văn tham khảo: Sách mở rộng những chân trời mới.

Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 7: Kể lại sự việc làm em nhớ mãi (8 mẫu)

– Bài văn tham khảo:

M.Goóc-ki đã từng khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thật trong cuộc sống của con người, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, “sách” là khái niệm dùng để chỉ một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi họ muốn lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Còn “chân trời mới” là hình ảnh biểu tượng để chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá ra được. Cách nói “sách mở ra những chân trời mới” của M. Goóc-ki muốn khẳng định vai trò quan của sách với ông, cũng là đối với cuộc sống của nhân loại.

Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.

Xem Thêm:  Soạn bài Trong quán ăn "Ba cá bống" trang 158

Nhưng không chỉ mở ra những “chân trời mới” về tri thức, sách còn đem đến những giá trị giáo dục. Sách giống như một người bạn vậy. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ học hỏi được những kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận ra những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Giống như Hoài Thanh trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” đã từng viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Nhưng bên cạnh một “cuốn sách tốt”, thì một “cuốn sách xấu” sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến người đọc. Đó là những cuốn sách cần tránh xa. Hiện nay, vì có quá nhiều và quá sẵn những hình thức tiếp nhận thông tin tiện lợi và hiện đại dẫn đến việc nhiều người coi thường vai trò của sách. Đó là một thực tế đáng buồn. Việc chúng ta đang thờ ơ với sách sẽ dẫn đến những lối sống thụ hưởng, buông thả, những tâm hồn nghèo nàn và cằn cỗi. Lạm dụng các phương tiện tiếp nhận thông tin quá tiện dụng như băng hình, phim ảnh… khiến con người dễ rơi vào tình trạng tiếp nhận thông tin thụ động.

M.Goóc-ki đã đem đến một nhận định đúng đắn. Những cuốn sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Bởi “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời” (Marcus Tullius Cicero – một nhà lý luận chính trị La Mã).

II. Bài tập ôn luyện

Viết một đoạn văn nghị luận về tình yêu quê hương đất nước.

Gợi ý:

Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Nhờ có tình yêu đó mà con người không ngừng cố gắng để xây dựng và phát triển quê hương, dựng xây đất nước. Một thứ tình cảm đầy thiêng liêng luôn thường trực trong trái tim mỗi con người. Dân tộc Việt Nam có một lòng yêu nước nồng nàn. Điều đó được thể hiện từ những buổi đầu dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc chứng kiến hơn một nghìn năm Bắc thuộc với biết bao mất mát, đau thương. Nhưng không thời nào là không có anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù. Không thời nào là nhân dân không chung lòng đấu tranh để bảo vệ đất nước. Nhưng những năm tháng hào hùng nhất có lẽ phải kể đến cuộc đấu tranh kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – Người cũng là tấm gương sáng ngời cho lòng yêu nước thương dân sâu sắc, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng đánh bại kẻ thù xâm lược. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái – họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mang trong trái tim mình tình yêu với mảnh đất quê hương, để rồi không ngại hy sinh thân mình vì chính mảnh đất ấy. Ngày hôm nay, khi nhân loại được hưởng nền hòa bình hiếm hoi. Tình yêu quê hương, đất nước có lẽ xuất phát từ những điều thật bình dị. Đó có thể là lòng biết ơn, yêu mến những người đã sinh ra, dạy dỗ chúng ta. Hay là mong muốn học tập để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Cũng có thể đến từ sự bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…). Chính vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay được sống trong một thế giới hòa bình, cần phải ý thức giữ gìn tình yêu quê hương, đất nước.

Xem Thêm:  Bài văn mẫu lớp 6: Kể diễn cảm truyền thuyết Thánh Gióng
5/5 - (619 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Soạn bài Tóm tắt văn bản nghị luận - Soạn văn 11 tập 2 tuần 33 (trang 117)

T7 Th2 19 , 2022
Trong chương trình Ngữ văn lớp 11, học sinh sẽ được hướng dẫn tìm hiểu cách tóm tắt một văn bản nghị luận. chiase24.com mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu Soạn văn 11: Tóm tắt văn bản nghị luận, vô cùng hữu ích sau đây. Soạn văn […]
Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận - tom tat van ban nghi luan