Soạn bài Hộp thư mật trang 62 – Tiếng Việt Lớp 5 tập 2

Soạn bài Hộp thư mật trang 62 giúp thầy cô cũng như các em học sinh tham khảo, dễ dàng trả lời các câu hỏi trong bài Tập đọc Hộp thư mật – Tuần 24 Tiếng Việt lớp 5 tập 2.

Thông qua đó, các em học sinh có thể luyện tập, chuẩn bị trước bài, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5 dễ dàng hơn. Mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Tập đọc lớp 5: Hộp thư mật trang 62

Tập đọc Hộp thư mật

Bài đọc

Hộp thư mật

Hai Long phóng xe về phía Phú Lâm tìm hộp thư mật.

Người đặt hộp thư lần nào cũng tạo cho anh sự bất ngờ. Bao giờ hộp thư cũng được đặt tại một nơi dễ tìm mà lại ít bị chú ý nhất. Nhiều lúc, người liên lạc còn gửi gắm vào đây một chút tình cảm của mình, thường bằng những vật gợi ra hình chữ V mà chỉ anh mới nhận thấy. Đó là tên Tổ quốc Việt Nam, là lời chào chiến thắng. Đôi lúc Hai Long đã đáp lại.

Anh dừng xe trước một cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng. Tháo chiếc bu-gi ra xem, nhưng đôi mắt anh không nhìn chiếc bu-gi mà chăm chú quan sát mặt đất phía sau một cây số. Nó kia rồi! Một hòn đá hình mũi tên (lại hình chữ V quen thuộc) trỏ vào một hòn đá dẹt chỉ cách anh ba bước chân.

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 2: Lập thời gian biểu của em (15 mẫu)

Hai Long tới ngồi cạnh hòn đá, nhìn trước nhìn sau, một tay vẫn cầm chiếc bu-gi, một tay bẩy nhẹ hòn đá. Hộp thư lần này cũng là một chiếc vỏ đựng thuốc đánh răng. Anh nhẹ nhàng cạy đáy hộp thuốc, rút ra một mảnh giấy nhỏ, thay vào đó thư báo cáo của mình, rồi thả hộp thuốc về chỗ cũ.

Công việc thế là xong. Một giờ nữa sẽ có người đến lấy thư. Anh trở lại bên xe, lắp bu-gi vào rồi đạp cần khởi động máy. Tiếng động cơ nổ giòn. Chưa đầy nửa giờ sau, anh đã hòa lẫn vào dòng người giữa phố phường náo nhiệt.

HỮU MAI

Từ khó

  • Hai Long: tên thường gọi của Thiếu tướng Vũ Ngọc Nhạ (1928 – 2002), một chiến sĩ tình báo nổi tiếng hoạt động trong lòng địch trước ngày miền Nam giải phóng.
  • Chữ V: chữ cái đầu của tên nước ta, đồng thời là chữ cái mở đầu một từ tiếng Anh có nghĩa là “chiến thắng”
  • Bu-gi: bộ phận phát lửa của động cơ xe
  • Cần khởi động: cần đạp ở xe để nổ máy
  • Động cơ: bộ phận dùng để biến xăng, dầu… thành năng lượng chạy máy

Hướng dẫn đọc

Đọc diễn cảm bài văn với giọng đọc linh hoạt, phù hợp với diễn biến câu chuyện: khi hồi hộp, khi vui sướng, nhẹ nhàng; toàn bài toát lên vẻ bình tĩnh, sự tự tin của nhân vật.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 62

Câu 1 (trang 63 SGK Tiếng Việt 5)

Người liên lạc ngụy trang hộp thư mật khéo léo như thế nào?

Xem Thêm:  Soạn bài Bận trang 59 - Tiếng Việt Lớp 3 tập 1 - Tuần 7

Trả lời:

Người liên lạc ngụy trang hộp thư mật vô cùng khéo léo

  • Hộp thư luôn được đặt ở một nơi dễ tìm mà lại ít bị chú ý nhất
  • Dấu hiệu nhận biết hộp thư mật chính là những vật có hình chữ V
  • Hộp thư mật được đặt ở cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng, hòn đá hình mũi tên trỏ vào nơi giấu hộp thư mật, báo cáo được đặt trong một chiếc vỏ đựng thuốc đánh răng.

Câu 2 (trang 63 SGK Tiếng Việt 5)

Qua những vật có hình chữ V, người liên lạc muốn nhắn gửi chú Hai Long điều gì?

Trả lời:

Qua những vật có hình chữ V, người liên lạc muốn nhắn gửi chú Hai Long:

  • Gửi gắm tình yêu Tổ quốc của mình
  • Lời chào chiến thắng

Câu 3 (trang 63 SGK Tiếng Việt 5)

Nêu cách lấy thư và gửi báo cáo của chú Hai Long. Vì sao chú làm như vậy?

Trả lời:

Cách lấy thư và nhận báo cáo của Hai Long vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ, bình tĩnh, mưu trí, cảnh giác, nhanh và chính xác. Chú dừng xe trước cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng, tháo chiếc bu-gi ra xem, vờ như là xe bị hỏng cần phải ngồi xuống sửa chữa. Nhưng thực chất là để có thời gian quan sát xung quanh xem hộp thư mật có thể được để ở đâu. Nhờ khả năng quan sát, chú phát hiện ra hòn đá hình mũi tên (hình chữ V) trỏ vào một hòn đá dẹt cách đó không xa. Bẩy nhẹ hòn đá lên, chú phát hiện một vỏ đựng thuốc đánh răng, nhẹ nhàng và nhanh chóng cạy đáy hộp, lấy ra mảnh giấy rồi thay vào báo cáo của mình rồi trả về chỗ cũ. Chú quay lại xe, lắp lại bu-gi rồi nổ máy rời khỏi địa điểm.

Xem Thêm:  Bài tập về từ chỉ lượng trong tiếng Anh - Ôn tập Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Chú Hai Long phải lấy thư và gửi báo cáo như vậy để đánh lạc hướng chú ý của người khác và không ai có thể nghi ngờ mình

Câu 4 (trang 63 SGK Tiếng Việt 5)

Hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc?

Trả lời:

Đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi vì nhờ có những thông tin mật mà các chiến sĩ tình báo cung cấp ta mới có thể chủ động chống trả và giành được thắng lợi mà không thiệt hại quá nhiều về sức người và sức của

Ý nghĩa bài Hộp thư mật

Ca ngợi Hai Long và những chiến sĩ tình báo hoạt động trong lòng địch vô cùng kiên định, dũng cảm, mưu trí giữ vững đường dây liên lạc, góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc.

5/5 - (601 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Sơ đồ tư duy bài Từ ấy - Sơ đồ tư duy bài Từ ấy lớp 11

T7 Th2 19 , 2022
Sơ đồ tư duy bài Từ ấy của Tố Hữu giúp các em học sinh lớp 11 tham khảo, dễ dàng nắm rõ nội dung chính của tác phẩm Từ ấy trong chương trình Ngữ văn 11. Qua đó các em dễ dàng hình dung cấu trúc bài, để tự […]
Sơ đồ tư duy bài Từ ấy - Sơ đồ tư duy bài Từ ấy lớp 11 - So do tu duy tu ay