Soạn bài Hoa học trò trang 43 – Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 23

Soạn bài Hoa học trò trang 43 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 3 câu hỏi bài tập đọc Hoa học trò trong SGK Tiếng Việt 4 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 23 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Tập đọc Hoa học trò cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com nhé:

Tập đọc lớp 4: Hoa học trò trang 43

Tập đọc Hoa học trò

Bài đọc

Hoa học trò

Phượng không phải là một đóa, không phải vài cành; phượng đây là cả một loạt, cả một vùng, cả một góc trời đỏ rực. Mỗi hoa chỉ là một phần tử của xã hội thắm tươi; người ta quên đóa hoa, chỉ nghĩ đến cây, đến hàng, đến những tán hoa lớn xòe ra như muôn ngàn con bướm thắm đậu khít nhau.

Nhưng hoa càng đỏ, lá lại càng xanh. Vừa buồn mà lại vừa vui mới thực là nỗi niềm của bông phượng. Hoa phượng là hoa học trò. Mùa xuân, phượng ra lá. Lá xanh um, mát rượi, ngon lành như lá me non. Lá ban đầu xếp lại, còn e ấp, dần dần xòe ra cho gió đưa đẩy. Lòng cậu học trò phơi phới làm sao! Cậu chăm lo học hành, rồi lâu cũng vô tâm quên mất màu lá phượng. Một hôm, bỗng đâu trên những cành cây, báo một tin thắm: Mùa hoa phượng bắt đầu. Đến giờ chơi, cậu học trò ngạc nhiên trông lên: Hoa nở lúc nào mà bất ngờ vậy?

Xem Thêm:  Top 10+ thương hiệu yến sào nổi tiếng Việt Nam không nên bỏ qua

Bình minh của hoa phượng là màu đỏ còn non, nếu có mưa, lại càng tươi dịu. Ngày xuân dần hết, số hoa tăng lên, màu cũng đậm dần. Rồi hòa nhịp với mặt trời chói lọi, màu phượng mạnh mẽ kêu vang: Hè đến rồi! Khắp thành phố bỗng rực lên như đến Tết nhà nhà đều dán câu đối đỏ.

Theo XUÂN DIỆU

Từ khó

  • Phượng: cây bóng mát có hoa màu đỏ, hoa mọc thành từng chùm, nổi vào mùa hè
  • Phần tử: một bộ phận, một phần trong cái chung
  • Vô tâm: không để ý đến những điều lẽ ra cần để ý
  • Tin thắm: tin vui (thắm: đỏ)

Hướng dẫn đọc

  • Đọc trôi chảy toàn bài.
  • Đọc diễn cảm bài văn với giọng nhẹ nhàng, suy tư, phù hợp với nội dung là ghi lại những phát hiện của tác giả về vẻ đẹp đặc biệt của hoa phượng, sự thay đổi bất ngờ của màu hoa theo thời gian.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 44

Câu 1

Tại sao tác giả lại gọi hoa phượng là hoa học trò?

Trả lời:

Vì hoa phượng gắn với tuổi thơ – tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường với những kỉ niệm sâu sắc. Hoa phượng nở là mùa thi đến, hoa phượng nở báo hiệu kì nghỉ hè sắp đến, kết thúc một năm học. Và cây phượng là loại cây thường trồng nhiều nhất ở các sân trường. Nó gắn với đời của người đi học.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp những mở bài truyện Tấm Cám (34 mẫu)

Câu 2

Vẻ đẹp của hoa phượng có gì đặc biệt?

Trả lời:

Vẻ đẹp của hoa phượng theo Xuân Diệu rất đặc biệt. Vì phượng không phải là một đóa, không phải vài cành; phượng là cả một loạt, cả một vùng, cả một góc trời đỏ rực. Vẻ đẹp đặc biệt của phượng ở chỗ “mỗi hoa chỉ là một phần tử của cả xã hội thắm tươi; người ta quên đóa hoa, chỉ nghĩ đến cây, đến hàng, đến những tàn hoa lén xòe ra, như muôn ngàn con bướm thắm đậu khít nhau”.

Câu 3

Màu hoa phượng đổi như thế nào theo thời gian?

Trả lời:

Xuân Diệu cho biết màu hoa phượng thay đổi theo thời gian: cuối xuân sang hè. Hoa phượng đầu mùa, tác giả gọi là “bình minh của hoa phượng”; sắc phượng lúc ấy là “màu đỏ còn non”, sắc phượng trong mưa “lại càng tươi dịu”.

Cuối xuân, số hoa phượng tăng, “màu cũng đậm dần”. Khi hè đến rồi “màu phượng mạnh mẽ kêu vang” hòa nhịp với mặt trời chói lọi. Thành phố vào hè, khắp phố phường “bỗng rực lên như đến Tết nhà nhà đều dán câu đối đỏ”.

Xuân Diệu với tâm hồn thi sĩ tài hoa và đa tình đã miêu tả màu sắc hoa phượng biến đổi theo thời gian một cách tinh tế, gợi cảm.

Ý nghĩa bài Hoa học trò

Vẻ đẹp độc đáo của hoa phượng – một loài hoa rất gần gũi và thân thiết với học trò.

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 3: Tả về loại hoa em thích
5/5 - (424 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

T4 Th2 16 , 2022
“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” đem đến một lời khuyên vô cùng giá trị. Hôm nay, chiase24.com sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Chứng minh câu Đi một ngày đàng học một […]
Chứng minh câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn