Soạn bài Đường đi Sa Pa trang 102 – Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 29

Soạn bài Đường đi Sa Pa trang 102 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Đường đi Sa Pa, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 29 này.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn bài tập đọc Đường đi Sa Pa – Tuần 29 Tiếng Việt lớp 4 tập 2 cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com:

Tập đọc lớp 4: Đường đi Sa Pa trang 102

Tập đọc Đường đi Sa Pa

Bài đọc

Đường đi Sa Pa

Đường đi Sa Pa
Đường đi Sa Pa

Xe chúng tôi leo chênh vênh trên dốc cao của con đường xuyên tỉnh. Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên cảm giác bồng bềnh huyền ảo. Chúng tôi đang đi bên những thác trắng xóa tựa mây trời, những rừng cây âm âm, những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa. Tôi lim dim mắt ngắm mấy con ngựa đang ăn cỏ trong một vườn đào ven đường. Con đen huyền, con trắng tuyết, con đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ.

Xem Thêm:  Địa lí lớp 4 Bài 11: Đồng bằng Bắc Bộ - Giải bài tập Địa lí 4 trang 98

Buổi chiều, xe dừng lại ở một thị trấn nhỏ. Nắng phố huyện vàng hoe. Những em bé Hmông, những em bé Tu Dí, Phù Lá cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ đang chơi đùa trước cửa hàng. Hoàng hôn, áp phiên của phiên chợ thị trấn, người ngựa dập dìu chìm trong sương núi tím nhạt.

Hôm sau chúng tôi đi Sa Pa. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung hiếm quý.

Sa Pa quả là món quà tặng diệu kì mà thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Theo NGUYỄN PHAN HÁCH

Từ khó

 • Sa Pa: một huyện thuộc tỉnh Lào Cai.
 • Rừng cây âm âm: rừng cây rậm rạp, hơi tối và tĩnh mịch.
 • Hmông, Tu Dí, Phù Lá: tên gọi của ba dân tộc thiểu số sống ở vùng núi cao.
 • Hoàng hôn: lúc mặt trời lặn.
 • Áp phiên: hôm trước phiên chợ.

Hướng dẫn đọc

 • Đọc lưu loát toàn bài.
 • Đọc diễn cảm bài văn với giọng nhẹ nhàng, thể hiện sự ngưỡng mộ, niềm vui, sự háo hức của du khách trước vẻ đẹp của đường lên Sa Pa, phong cảnh Sa Pa.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 103

Câu 1 (trang 103 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy miêu tả điều em hình dung được về mỗi bức tranh.

Trả lời:

 • Đoạn 1: Du khách đi lên Sa Pa có cảm giác như đi trong những đám mây trắng bồng bềnh, huyền ảo, đi giữa những thác trắng xoá tựa mây trời, đi giữa những rừng cây âm âm, giữa những cảnh vật rực rỡ sắc màu: những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa; những con ngựa ăn cỏ trong vườn đào: con đen, con trắng, con đỏ son, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ.
 • Đoạn 2: Cảnh phố huyện rất vui mắt, rực rỡ sắc màu: nắng vàng hoe; những em bé Hmông, Tu Dí, Phù Lá cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ, đang chơi đùa; người ngựa dập dìu đi chợ trong sương núi tím nhạt.
 • Đoạn 3: Ngày liên tục đổi mùa, tạo nên bức tranh phong cảnh rất lạ: Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông lay ơn màu đen nhung quý hiếm.
Xem Thêm:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Hóa học lớp 12

Câu 2 (trang 103 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Những bức tranh bằng lời trong bài thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một số chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế ấy.

Trả lời:

Có thể nêu một số chi tiết như sau:

 • Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên cảm giác bồng bềnh huyền ảo.
 • Những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa.
 • Những con ngựa nhiều sắc màu khác nhau, với đôi chân dịu dàng, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ.
 • Nắng phố huyện vàng hoe
 • Sương núi tím nhạt
 • Sự thay đổi mùa ở Sa Pa: Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn.

Câu 3 (trang 103 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Vì sao tác giả gọi Sa Pa là “món quà tặng diệu kì” của thiên nhiên?

Trả lời:

Vì phong cảnh Sa Pa rất đẹp. Vì sự đổi mùa trong một ngày ở Sa Pa rất lạ lùng, hiếm có.

Câu 4 (trang 103 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa Pa như thế nào?

Trả lời:

Tác giả ngưỡng mộ, háo hức trước cảnh đẹp Sa Pa. Ca ngợi: Sa Pa quả là món quà diệu kì của thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 9: Ý nghĩa nhan đề Chuyện người con gái Nam Xương (4 mẫu)

Câu 5 (trang 103 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Học thuộc lòng 2 đoạn cuối (từ Hôm sau… đến hết).

Trả lời:

Hôm sau chúng tôi đi Sa Pa. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung hiếm quý.

Sa Pa quả là món quà tặng diệu kì mà thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Ý nghĩa bài Đường đi Sa Pa

Ca ngợi vẻ đẹp độc đáo của Sa Pa và tình cảm yêu mến thiết tha của tác giả đối với Sa Pa.

5/5 - (785 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Soạn bài Ôn tập phần Tập làm văn - Soạn văn 7 tập 2 bài 31

T7 Th2 19 , 2022
Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến tất cả thầy cô và các bạn tài liệu soạn văn lớp 7: Ôn tập phần Tập làm văn. Để có thể giúp cho công việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Sau […]
Soạn bài Ôn tập phần Tập làm văn - Soạn văn 7 tập 2 bài 31 - soan bai on tap phan tap lam van soan van 7 tap 2 bai 31 150553