Soạn bài Con muốn làm một cái cây – Chân trời sáng tạo 6

chiase24.com muốn cung cấp đến bạn đọc bài Soạn văn 6: Con muốn làm một cái cây, thuộc sách Chân trời sáng tạo, tập 2.

Soạn bài Con muốn làm một cái cây - Chân trời sáng tạo 6 - con muon lam mot cai cay

Hy vọng có thể giúp ích cho học sinh lớp 6 khi tìm hiểu về tác phẩm này. Mời tham khảo nội dung chi tiết của tài liệu sẽ được đăng tải ngay sau đây.

Soạn văn 6: Con muốn làm một cái cây

Soạn bài Con muốn làm một cái cây

1. Chuẩn bị đọc

– Có kỉ vật hay hình ảnh nào của một người thân mà em muốn giữ mãi hay không? Kỉ vật hay hình ảnh đó có ý nghĩa như thế nào đối với em?

Gợi ý:

Mỗi người thường sẽ giữ gìn kỉ vật hoặc hình ảnh của một người thân: một cuốn sách, một chiếc bút, một cái cây, một bức tranh, một tấm ảnh…  Kỉ vật hay hình ảnh đó có vai trò vô cùng quan trọng, chứa đựng những kỉ niệm đẹp đẽ và tình cảm đối với người thân.

– Nhà văn Võ Thu Hương sinh năm 1983, quê ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách dành cho thiếu nhi.

– Truyện ngắn Con muốn làm một cái cây in trong Góc nhỏ yêu thương (NXB Kim Đồng, 2018). Tập sách gồm những câu chuyện hướng tới thiếu nhi, tới tình thương, sự chia sẻ từ những điều nhỏ bé, gần gũi xung quanh.

Xem Thêm:  Lịch sử 6 Bài 16: Chính sách cai trị của phong kiến phương Bắc và sự chuyển biến của Việt Nam thời kì Bắc thuộc

2. Trải nghiệm cùng văn bản

Câu 1. Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi chưa chào đời. Điều này thể hiện tình cảm gì của ông đối với cháu?

Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi chưa chào đời. Điều này thể hiện tình cảm yêu thương của ông dành cho đứa cháu của mình.

Câu 2. Em đã từng mơ ước điều gì?

Em đã từng ước mơ: “Con muốn làm một cái cây. Con muốn làm cây ổi trong sân nhà cũ của con. Con muốn luôn bên đám bạn leo trèo mùa ổi chín và thấy ông con ngồi cười hiền lành bên gốc ổi…”

Câu 3. Khi nghe cô giáo nói về mơ ước của Bum, bố mẹ Bum đã “ngay lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà”, hành động đó thể hiện điều gì về bố mẹ Bum?

Bố mẹ Bum hiểu được vì sao Bum lại có mơ ước như vậy, và đã giúp cậu thực hiện điều đó. Hành động này xuất phát từ sự thấu hiểu, quan tâm và yêu thương của bố mẹ dành cho Bum.

Câu 4. Vì sao Bum cười toe toét mà nước mắt rưng rưng?

Bum cười toe toét mà nước mắt rưng rưng vì: “Bum như được nghe tiếng cười khanh khách, tiếng chòng ghẹo nhau của lũ bạn và nụ cười hiền hậu của ông nội trôi theo hương ổi chín lành” – Bum xúc động khi nhớ về kỉ niệm với bạn bè, với ông nội.

3. Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1. Câu chuyện này viết về đề tài gì?

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 5: Viết đoạn kết bài mở rộng và không mở rộng Tả ca sĩ đang biểu diễn (5 mẫu)

Đề tài: Tình yêu thương trong cuộc sống.

Câu 2. Liệt kê các chi tiết nhà văn miêu tả về ông nội và Bum. Từ các chi tiết đó, em hãy rút ra nhận xét về đặc điểm của ông nội.

– Ông muốn trồng ổi vì muốn có một cái cây như cái cây sum sê trong vườn nhà khi xưa để đứa nhỏ trong bụng mẹ sau khi chào đời có nơi leo trèo như ba nó.

– Nó tự hào khoe thêm, mới hai, ba tuổi nó đã biết cùng ông bắt sâu cho cây.

– Thằng Bum và bạn bè là trẻ con lớn lên ở phố nhưng vẫn có khả năng chuyền từ cành này qua cành khác nhẹ như sóc.

– Ông nội bắc một chiếc ghê ra sân, rất gần cây ổi, ngồi đó nghe đài, đánh mắt nhìn theo trông chừng lũ trẻ, cười rất hiền lành.

=> Qua các chi tiết này có thể thấy ông nội là một người nhân hậu, luôn quan tâm và yêu thương con cháu.

Câu 3. Theo em, Bum có phải là một cậu bé hạnh phúc hay không? Hãy giải thích ý kiến của em.

Bum là một cậu bé hạnh phúc. Vì cậu nhận được tình yêu thương của ông nội – việc trồng và chăm sóc cây ổi để Bum có được một tuổi thơ đẹp đẽ, cũng như tình yêu thương của ba mẹ – khi nghe cô giáo kể về mong muốn của Bum, bố mẹ cậu đã quyết định sẽ trồng một cây ổi trong sân nhà.

Câu 4. Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối câu chuyện thể hiện ý nghĩa gì?

Xem Thêm:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Địa lý lớp 6

Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối truyện giống như một kỉ vật minh chứng cho tình yêu thương của ông nội, bố mẹ dành cho Bum.

Câu 5. Qua câu chuyện này, tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì đến người đọc?
Tác giả muốn gửi gắm thông điệp cần phải trân trọng tình yêu thương, sự sẻ chia của những người thân trong gia đình.

Câu 6. Dựa vào sơ đồ sau, hãy chỉ ra một số điểm giống và khác nhau (trong hành động, suy nghĩ, tâm trạng) giữa Đa-ni và Bum.

  • Hai nhân vật Đa-ni và Bum đều là những đứa trẻ có tâm hồn trong sáng, ngây thơ.
  • Hai nhân vật này đều nhận được tình yêu thương đến từ những người xung quanh.

Câu 7. Em đã bao giờ làm việc gì đem lại niềm vui cho người khác hay chưa? Hãy chia sẻ với bạn về việc làm đó.

Một số việc làm đem lại niềm vui cho người khác: Giúp mẹ nấu cơm, Tưới cây trong vườn giúp ông nội, trực nhật giúp bạn… Sau khi làm được những việc đó, chúng ta thường cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ.

5/5 - (445 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 81 - Kết nối tri thức 6

T6 Th2 18 , 2022
chiase24.com xin cung cấp tài liệu học tập Soạn văn 6: Thực hành tiếng Việt (trang 81), thuộc sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh lớp 6 chuẩn bị bài nhanh chóng và đầy đủ. Mời tham khảo […]
Soạn bài Con muốn làm một cái cây - Chân trời sáng tạo 6 - thuc hanh tieng viet 81