Soạn bài Chiếc máy bơm trang 36 – Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 – Tuần 22

Soạn bài Chiếc máy bơm trang 36 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 3 câu hỏi bài tập đọc Chiếc máy bơm trong SGK Tiếng Việt 3 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 22 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài tập đọc Chiếc máy bơm cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Nhà bác học và bà cụ, Cái cầu của Tuần 22. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của chiase24.com nhé:

Tập đọc lớp 3: Chiếc máy bơm trang 36

Tập đọc Chiếc máy bơm

Bài đọc

Chiếc máy bơm

Thấy những người nông dân phải múc nước sông vào ống, rồi vác lên tưới cho ruộng nương ở tận trên dốc cao, anh thanh niên Ác-si-mét thầm nghĩ : “Liệu có cách gì để nước chảy ngược lên cho đỡ vất vả không nhỉ ?”

Sau nửa tháng trời tính tới tính lui, Ác-si-mét đã làm ra một chiếc máy bơm. Đó là một đường ống có hai cửa : một cửa dẫn nước sông vào, còn một cửa dẫn nước ra ruộng. Bên trong đường ống có một trục xoắn. Bằng cách làm quay trục xoắn này, nước sông được dẫn lên cao trước những đôi mắt thán phục của mọi người.

Xem Thêm:  Soạn bài Từ Hán Việt - Soạn văn 7 tập 1 bài 5 (trang 69)

Chiếc máy bơm đầu tiên của loài người đã ra đời như vậy cách đây hơn 2000 năm. Đến bây giờ, nhiều nơi vẫn còn sử dụng loại máy bơm ấy. Xin nói thêm : những cánh xoắn máy bay, tàu thuỷ và cả những chiếc đinh vít bạn thường dùng đều là con cháu của chiếc máy bơm cổ xưa.

Theo VŨ BỘI TUYỀN

Từ khó

  • Ác-si-mét: nhà bác học cổ Hi Lạp.
  • Tính tới tính lui: tính toán, suy nghĩ kĩ.
  • Đinh vít: loại đinh có rãnh xoắn.

Hướng dẫn đọc

  • Đọc đúng tên riêng: Ác-si-mét; các từ ngữ: ruộng nương, chảy ngược lên, trục xoắn, ruộng nương, cách xoắn, tàu thủy, cổ xưa.
  • Biết đọc bài với giọng kể nhẹ nhàng, biểu lộ thái độ cảm phục nhà bác học Ác-si-mét.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 37

Câu 1

Nông dân tưới nước cho ruộng nương vất vả như thế nào?

Trả lời:

Nông dân tưới nước cho ruộng nương rất vất vả. Họ phải múc nước sông vào ống, rồi vác lên tưới cho ruộng nương ở trên dốc cao.

Câu 2

Ác-si-mét nghĩ ra cách gì để giúp nông dân?

Trả lời:

Ác-si-mét nghĩ cách chế tạo một cái máy bơm có thể đưa nước lên cao, giúp nông dân đỡ cực nhọc.

Câu 3

Hãy tả lại chiếc máy bơm của Ác-si-mét?

Trả lời:

Chiếc máy bơm của Ác-si-mét là một đường ống có 2 cửa: một cửa dẫn nước sông vào, một cửa dẫn nước ra ruộng. Bên trong ống có trục xoắn. Bằng cách làm quay trục xoắn này, nước sẽ tự động chảy ngược từ thấp lên cao.

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 4: Tả con cò (Dàn ý + 6 mẫu)

Ý nghĩa bài Chiếc máy bơm

Ca ngợi nhà bác học Ác-si-mét biết cảm thông cho sự vất vả của những người nông dân. Bằng óc sáng tạo và lao động cần cù, ông đã phát minh ra chiếc máy bơm đầu tiên của loài người.

5/5 - (533 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Soạn bài Cái cầu trang 34 - Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 - Tuần 22

T4 Th2 16 , 2022
Soạn bài Cái cầu trang 34 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Cái cầu trong SGK Tiếng Việt 3 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 22 để chuẩn bị thật tốt bài […]
Soạn bài Cái cầu trang 34 - Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 - Tuần 22 - soan bai cai cau trang 34 tieng viet lop 3 tap 2 tuan 22 171464