Sân si là gì? Có nên dùng từ sân si trong giao tiếp hằng ngày hay không?

Từ sân si gần đây thường được các bạn trẻ và các báo giải trí sử dụng. Việc sử dụng từ này đã trở thành một trào lưu rất thịnh hành trên Facebook. Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của từ này không phải ai cũng biết. Hãy cùng chiase24.com tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ về ý nghĩa chính xác nhất sân si là gì nhé.

Sân si là gì?

Sân có nghĩa là thù hận, căm thù ghét bỏ một ai đó vô cùng sâu nặng trong cơn nóng giận. Từ này để chỉ những người có tính nóng nảy, thù dai. Họ không thể chịu nổi vì thua kém người khác, luôn tìm cách trả đũa lại ai đến thiệt hại cho mình.

Còn si lại là sự u mê, luôn hành sự một cách mù quáng. Họ là người rất cứng đầu, không có khả năng phán xét đúng sai. Dù thế nào cũng nhất quyết không thay đổi. Vì họ thường làm việc theo cảm xúc của cá nhân mình. Họ luôn cho mình là đúng nhưng thực chất chỉ là sự ngu muội mà thôi.

Sân si là sự u mê, ngu muội, cố chấp mang trong mình sự ghen ghét, đố kỵ người khác. Người có tính sân si luôn tìm cách trả đũa, hãm hại người khác. Họ không chấp nhận chuyện người mình ghét bỏ lại có được sự thành công hơn mình.

Nguồn gốc của từ sân si

Sân si là một từ Hán Việt có nguồn gốc từ nhà Phật. Nhà Phật dùng tham – sân – si để chỉ những đức tính xấu xa của người. Đó là tham lam, hận thù và ngu muội. Ba điều này gần sẽ khiến con người trở nên tha hoá hơn.

Xem Thêm:  Tóm tắt sách Start Late, Finish Rich 2022

Trong cuộc sống chúng ta dễ dàng bắt gặp những người mang trong mình sự tham – sân – si. Có người tham, tham công danh, lợi lộc, địa vị, danh vọng,… Có người mang chữ sân trong lòng, luôn căm thù, trả đũa nhau. Có người lại quá si tâm, luôn cố chấp làm những điều không đúng mà không hay biết. Có người lại mang đủ ba tính cách xấu xa này.

Tính sân si có tốt không?

Các bạn trẻ không chỉ sử dụng từ sân si để chỉ người mình ghét mà còn đối với bạn thân của mình. Đây là một cách trêu ghẹo bạn thân của mình cho vui khá thịnh hành gần đây. Nhưng điều này không có nghĩa là sân si là tính tốt. Có tính sân si hề tốt chút nào. Mà ngược lại nó đem đến cho bạn những hậu quả khôn lường.

Vì khi bạn cố chấp ghét bỏ, muốn trả đũa muốn trả đũa ai đó thì bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Thời gian của đời người ngắn ngủi vô cùng. Nếu dốc hết thời gian của mình chỉ để ghét và căm thù một ai đó thì cho nó tốn thời gian. Sẽ thật lãng phí và vô nghĩa khi thù dai một ai đó. Thời gian của đời người là để yêu thương lẫn nhau, thực hiện ước mơ của mình chứ không phải là dành cho tính sân si.

Không chỉ lãng phí thời gian mà tính sân si còn khiến bạn không được mọi người tôn trọng. Mọi người luôn đề cao sự khoan dung và chẳng ai yêu thích một người thù dai nhớ lâu. Từ đó bạn dần mất đi sự tín nhiệm của mọi người. Điều này dẫn đến sự khó khăn trong thăng tiến sự nghiệp sau này.

Vì sao từ sân si trở nên thịnh hành trong giới trẻ?

văn hóa ứng xử của các bạn trẻ, từ sân si đã trở thành từ cửa miệng để chỉ ai đó hoặc hành động mình không thích. Cùng với từ tạo nghiệp, từ sân si xuất hiện hàng ngày trên các trang báo mạng về giải trí. Lúc đầu một số trang trên Facebook có sức ảnh hưởng tới giới trẻ sử dụng từ sân si trong các tấm ảnh chế. Mục đích lúc đầu chính là để gây cười. Nhưng dần dần các bạn trẻ cũng bắt đầu sử dụng từ này.

Xem Thêm:  Kimochi yamete là gì? – ý nghĩa và cách sử dụng kimochi yamete chuẩn văn hóa Nhật Bản

Có nên dùng từ sân si trong giao tiếp hằng ngày hay không?

Từ sân si nổi lên trên Facebook như một hiện tượng. Từ các bạn học sinh, sinh viên, giới trẻ cho đến những tờ báo giải trí mạng vẫn thích sử dụng từ này. Vì vậy có rất nhiều người dù không hiểu rõ nghĩa sân si là gì vẫn thích sử dụng từ này bừa bãi để thể hiện bản thân thời thượng.

Đây là một điều không nên làm, vì không phải trong mọi hoàn cảnh đều có thể sử dụng từ này. Nếu sử dụng chỉ để thể hiện bản thân thời thượng thì đôi khi lại tự làm mình mất mặt. Ví dụ như bạn nhận xét một người bằng từ sân si phía sau lưng họ với những người khác. Khi đó bạn cũng sẽ trở nên sân si vì chỉ biết ghét bỏ người khác.

Những người khác sẽ cảm thấy bạn là người có tính nói xấu sau lưng. Cách dùng từ vô tội vạ bất chấp ý nghĩa sẽ khiến người khác ghét bỏ bạn. Từ đó bạn sẽ mất dần các mối quan hệ. Chỉ khi thật sự cần thiết thì mới dùng từ sân si. Dùng từ đúng lúc, đúng nơi, đúng hoàn cảnh sự thể hiện bạn là một người văn minh. Khi ấy người sẽ yêu quý và vui vẻ khi nói chuyện với bạn hơn.

Làm sao để bỏ tính sân si

Ông bà ta có câu: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Để thay đổi tính cách, thói xấu của bản thân là rất khó nhưng không phải là không có giải pháp. Với những bạn đã lỡ vướng vào tính sân si thì cũng không hẳn là không bỏ được. Vì khi bạn có ý thức tốt và có lòng quyết tâm thì không gì là không thể.

Xem Thêm:  Tố Hữu: Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp thơ ca của ông

Điều bạn cần làm chính là xác định mục tiêu, ước mơ cuộc đời mình. Khi bạn nuôi trong mình hoài bão, lý tưởng thì sẽ không còn thời gian để ghét bỏ ai khác. Bạn sẽ tập trung hết năng lượng thời gian của mình và ước mơ của bản thân. Và khi ấy bạn sẽ nhận ra việc mù quáng ghét bỏ, thù dai một người là điều rất lãng phí thời gian. Hãy tu dưỡng lối sống, năng lực bản thân thật tốt để từ đó tính cách không tốt này.

Dù là một từ khá thịnh hành nhưng sân si lại dùng để chỉ những người ngu muội thù dai. Đây là một tính xấu mà bạn cần phải tránh. Tính xấu này sẽ khiến mọi người ghét bỏ bạn. Từ đó mất đi các mối quan hệ tốt đẹp vốn có. Hãy thay đổi kể từ hôm nay nếu bạn có tính này. Sự thay đổi không bao giờ là quá muộn nếu bạn biết cố gắng.

5/5 - (751 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Trở thành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào tốt?

T5 Th2 17 , 2022
Ngày nay du lịch đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi ở khắp mọi miền của Tổ quốc đã và đang góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam với những truyền thống […]
Trở thành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào, học trường nào tốt? - tro thanh huong dan vien du lich thi khoi nao hoc truong nao tot 16