Giải đáp thắc mắc về sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết?

1

Phụ nữ sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ cũng đều có sản dịch là những thứ còn xót lại trong tử cung sau quá trình mang thai. Sản dịch ra khỏi cơ thể dần dần từng ngày, với người sinh thường sau khoảng gần 20 ngày sẽ hết, nhưng còn với người sinh mổ thì sao? Sản dịch sau sinh mổ khoảng bao lâu thì hết luôn là thắc mắc của các chị em. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá tất tần tật những thông tin cần thiết về vấn đề sản dịch trong chuyện sinh nở nhé!.

Sản dịch sau sinh mổ
Cùng tìm hiểu về sản dịch sau sinh

Cùng tìm hiểu về sản dịch sau sinh mổ và sinh thường

Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày với biết bao vất vả, khó khăn, nhưng hơn hết luôn chất chứa tình cảm gắn kết thiêng liêng là động lực để những người làm mẹ vượt qua tất cả. Tuy vậy, sau quá trình vượt cạn gian khổ là thế nhưng quá trình sinh nở vẫn chưa thực sự kết thúc khi mẹ còn phải trải qua những ngày phiền toái với sản dịch. Vậy các mẹ đã biết sản dịch là gì chưa? Sản dịch sau sinh mổ hay sinh thường khoảng bao lâu thì hết?

Xem Thêm:  Top 5+ cốc nguyệt san của Đức tốt nhất hiện nay

Sản dịch là gì?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường mà mỗi người phụ nữ sau sinh đều phải trải qua. Trong khoảng thời gian nhất định mà sản dịch sẽ chuyển từ màu đỏ tươi – màu hồng hoặc nâu rồi sẽ hết dần trong vài tuần. Dù là sinh thường hay sinh mổ cũng đều có sản dịch, trong khoảng thời gian này chị em cần chú ý vệ sinh cẩn thận và sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho vùng kín.

Có thể nhiều người vẫn chưa biết sản dịch là gì? Đó chính là những niêm mạc tử cung bị tổn thương và hoại tử, bong dần ra sau quá trình sinh nở, nó lẫn với những cục máu đông từ nơi nhau thai bám và chất nhầy tử cung… đây cũng chính là màu sinh hay còn được gọi là sản dịch. Sau khi thai nhi chui ra ngoài, tử cung sẽ tiến hành quá trình phục hồi và co trở lại, nên sẽ đào thải những chất dư thừa được gọi là sản dịch đó ra ngoài trong khoảng vài tuần cho đến khi hết thì thôi. Vậy nhưng có nhiều chị em thắc mắc không biết sản dịch sau sinh mổ và sinh thường có gì khác nhau hay không? Khoảng bao lâu thì hết?

Sản dịch sau sinh mổ và sinh thường như thế nào?

Sản dịch sau sinh mổ có khác sinh thường?
Sản dịch sau sinh mổ có khác sinh thường?

Sau quá trình mang thai và vượt cạn thành công, các mẹ sẽ tiếp tục trải qua giai đoạn sau sinh với vô vàn các vấn đề như kiêng cữ, cho con bú và chăm sóc con, ngoài ra còn một vấn đề quan trọng nữa đó chính là sản dịch sau sinh. Mặc dù sản dịch là điều hết sức bình thường, bất cứ người phụ nữ sau sinh nào cũng có chỉ là sản dịch có nhiều hay ít, hết nhanh hay chậm tùy cơ địa, tuy vậy, có khá nhiều chị em cảm thấy phiền toái về vấn đề này, lo lắng không biết bao lâu thì hết. Đặc biệt nếu là sản dịch sau sinh mổ và sinh thường liệu có khác nhau không?

Xem thêm: Những thứ cần chuẩn bị trước khi sinh

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết, đã là sản dịch thì sau sinh mổ với sau sinh thường sẽ không có gì khác nhau, hầu hết quá trình có sản dịch sẽ kéo dài từ 2 – 6 tuần, nhưng điều này cũng còn tùy theo cơ địa mỗi người nên sẽ có những biểu hiện ít – nhiều, nhanh – chậm tương đối khác nhau. Và khi bị sản dịch, chị em cũng đừng lo lắng quá, cần có chế độ ăn uống sau sinh hợp lý, tâm lý thoải mái và vệ sinh sạch sẽ thì sẽ mau chóng khỏe lại.

Xem Thêm:  Hiệu thuốc có bán cốc nguyệt san không? Loại cốc nguyệt san nào phân phối tại các hiệu thuốc?

Diễn biến của quá trình xuất hiện sản dịch ở phụ nữ sau sinh

Sản dịch sau sinh mổ và sinh thường sẽ không có gì khác nhau, chỉ khác về cơ địa mỗi người, nhưng tựu chung lại, quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 2 – 6 tuần sau sinh và diễn biến như sau:

Sản dịch sau sinh mổ khoảng bao lâu thì hết?
Sản dịch sau sinh mổ khoảng bao lâu thì hết?
  • Đầu tiên, trong 3 ngày đầu sau sinh sản dịch sẽ ra nhiều và có màu đỏ tươi, chính vì vậy mà sản phụ phải mặc bỉm dành cho người lớn. Sau đó sản dịch sẽ có màu nhạt dần chuyển sang màu hồng nhạt có chất nhầy nên sẽ giống như dịch loãng.
  • Từ 7 – 10 ngày sau đó, vì trong sản dịch sẽ có một lượng tế bào, lớp niêm mạc màu vàng nhạt và màu trắng nên sản dịch sẽ có màu hồng nhạt hơi trắng. Thời điểm này còn được gọi là máu sinh trắng.
  • Sau đó vài ngày sản dịch sẽ ít dần và hết trong khoảng gần 20 ngày, nhưng cũng có trường hợp đến gần 45 ngày mới hết, lúc này có thể có cả máu đỏ tươi như kinh nguyệt. Điều này cũng chứng tỏ niêm mạc tử cung được phục hồi sớm, là hiện tượng sinh lý bình thường.

Những chú ý về sản dịch sau sinh

Cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ sau sinh khi có sản dịch
Cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ sau sinh khi có sản dịch

Như vậy, chúng ta đã biết sản dịch sau sinh mổ và sinh thường sẽ có khoảng thời gian diễn ra và kết thúc tương đồng nhau, nên các chị em nếu có phải sinh mổ cũng sẽ không còn phải băn khoăn về vấn đề này.

Xem Thêm:  Chăm sóc da an toàn khi mang thai

Tuy nhiên, các mẹ sau sinh cũng cần chú ý quan sát sản dịch sau sinh của mình, nếu có những dấu hiệu bất thường như mùi hôi, màu nâu sẫm, sản dịch ra nhiều kéo dài nhiều ngày hay bị đau bụng… hãy đi khám để được chữa trị kịp thời nếu có vấn đề xảy ra, đồng thời luôn giữ gìn vệ sinh, ăn uống, hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý sau sinh để mau chóng hồi phục sức khỏe sau sinh nhé!.

5/5 - (623 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Đi tìm định nghĩa hạnh phúc gia đình là gì?

T3 Th12 26 , 2017
Chắc chắn mỗi chúng ta ai cũng phải hơn một lần suy nghĩ về hạnh phúc, nhất là hạnh phúc gia đình, rồi cũng sẽ đặt câu hỏi rằng hạnh phúc gia đình là gì? Làm sao để có gia đình hạnh phúc?… Hạnh phúc là thứ giản đơn và […]
Nơi có hạnh phúc gia đình