Rượu làng Vân xã Vân Hà mang thương hiệu nổi tiếng

Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Tiếng là làng quê nhưng Vân Hà có nét đặc trưng không giống với bất kỳ làng quê nào trên đất nước, đó là người dân Vân Hà không có ruộng, họ sống hoàn toàn bằng nghề thủ công, buôn bán, trao đổi hàng hoá với các vùng xung quanh, trong đó có nghề nấu rượu. Dưới các triều đại phong kiến, rượu làng Vân được dâng lên vua, rồi thường xuyên xuất hiện trong các buổi yến tiệc linh đình. Năm Chính Hòa thứ 24 (1703), vua Trần Hy Tông đã sắc phong bốn chữ vàng Vân hương mỹ tửucho rượu làng Vân.

Đôi nét về rượu làng Vân Bắc Giang:

Người xưa truyền lại, làng Vân vì thiếu gạo, thiếu việc làm nên phải hành nghề nấu rượu sắn để bán cho những ai say chất men nồng của loài ngũ cốc nhưng cùng với thời gian, cái tên làng Vân đã trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước: Rượu làng Vân. Cái thứ nước trong văn vắt và đẹp như nắng hạ được đóng vào chai này chỉ cần lắc nhẹ là thấy sủi tăm: Hàng ngàn tăm rượu xoay tròn như một cột sáng rất lâu sau mới tắt. Những người sành uống chỉ cần nhìn tăm rượu đã biết rượu đạt bao nhiêu độ, uống vào có êm hay không. Không giống với các loại rượu khác, rượu làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu. Tất cả tạo nên nét riêng của loại rượu mang thương hiệu làng Vân vốn tồn tại từ hàng chục thế kỷ qua.

Xem Thêm:  Mẹ đảm trổ tài làm xôi xoài ngũ sắc, nhìn thôi đã thèm

Đặc sản rượu nổi tiếng của Làng Vân

Thương hiệu rượu nổi tiếng của làng Vân

Để thương hiệu rượu làng Vân ngày càng khẳng định được vị thế, vang xa hơn nữa. Năm 2003, HTX rượu Vân Hương được thành lập và là đơn vị duy nhất đã phối hợp các nhà khoa học xây dựng thành công tháp tinh luyện rượu nhằm loại bỏ các tạp chất độc hại đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng. Rượu do HTX Vân Hương sản xuất đã đạt được các danh hiệu cao nhất trong các kỳ tham dự hội chợ: HCV tại Hội chợ Tuần lễ xanh quốc tế Việt Nam – năm 2003; năm 2004 – 2005, liên tiếp giành 2 danh hiệu “Thương hiệu nổi tiếng” tại Hội chợ Thương hiệu Việt Nam; năm 2007- 2008, 2 năm liên tiếp đạt Giải nhất khi tham gia Liên hoan tuyển chọn rượu Việt Nam do hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam tổ chức; năm 2010 đạt cúp vàng doanh nghiệp tiêu biểu nghìn năm Thăng Long – Hà Nội và nhiều bằng khen khác của tỉnh và Nhà nước.

5/5 - (799 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Phở cuốn – Một chút biến tấu của món phở Hà Nội

CN Th12 26 , 2021
Phở cuốn vốn nổi tiếng ở Ngũ Xã nhưng hiện nay ở rất nhiều nơi cũng bán phở cuốn. Đây là một món ăn ngon, lạ miệng, dễ tiêu và đặc biệt là không tốn nhiều nguyên liệu chế biến cũng như thời gian làm. Lâu nay chúng ta vẫn […]
Phở cuốn - Cách làm phở cuốn ngon và hấp dẫn