Rượu khử cồn và lợi ích của nó

Rượu khử cồn là gì

Rượu khử cồn (rượu không cồn) là loại rượu thông thường đã được loại bỏ gần hết lượng cồn. Có thể còn lại một lượng nhỏ, nhưng chưa đến một nửa của một phần trăm thể tích — đủ nhỏ để được dán nhãn là “không chứa cồn”.

Rượu khử cồn khác gì so với rượu vang bình thường
Rượu khử cồn khác gì so với rượu vang bình thường

Mặc dù rượu khử cồn không có độ cồn của rượu vang thông thường (thường là 13% –14% theo thể tích), nhưng nó phải có một lượng polyphenol. Do đó, nó cũng một số lợi ích sức khỏe như rượu vang thông thường.

Bạn có thể sử dụng rượu vang khử cồn pha chế theo tất cả các cách tương tự như rượu vang thông thường – mặc dù nó sẽ không khiến bạn cảm thấy say.

Cách làm rượu khử cồn

Thông thường, cồn được loại bỏ bằng các quy trình công nghiệp như thẩm thấu ngược

Với thẩm thấu ngược, rượu mạnh được đẩy ở áp suất cao chống lại màng bán thấm. Áp lực lên màng ép rượu và nước tách ra khỏi các thành phần khác của rượu.

Tiếp theo, rượu được loại bỏ khỏi nước bằng cách sử dụng phương pháp chưng cất, đòi hỏi phải đun hỗn hợp đến nhiệt độ đủ cao để rượu bay hơi. Cuối cùng, nước không cồn được kết hợp với các thành phần còn lại từ rượu ban đầu.

Những kỹ thuật này có thể làm giảm nồng độ cồn xuống một lượng nhỏ một cách an toàn – trong một số trường hợp, thậm chí còn dưới 0,3%.

Để so sánh, bạn có thể thấy lượng cồn trong đồ uống lên men như kombucha rất ít, thường chứa 1–2% cồn. Còn rượu vang thông thường hoặc rượu mạnh thường chứa khoảng 12% cồn.

Xem Thêm:  Hút thuốc lá làm răng ố vàng và hôi miệng

Tại sao bạn nên uống rượu khử cồn.

Rượu có nồng độ cồn thấp là lựa chọn hàng đầu cho các thanh niên hoặc những người muốn thưởng thức đồ uống mà không muốn nhận tác dụng phụ của rượu.

Bạn có thể dùng rượu khử cồn để nấu các món ăn dành cho trẻ nhỏ. Hoặc, bạn đơn giản bạn bị hạn chế hoặc tránh uống rượu nhưng vẫn thưởng thức được hương vị của một ly rượu, thì rượu khử cồn là một lựa chọn tuyệt vời.

Uống một ly rượu vang đỏ có thể phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo hạn chế không quá 1 ly rượu (148ml) mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly đối với nam giới.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều hơn những lượng này một cách thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Nếu bạn thích thưởng thức rượu vang thường xuyên nhưng lo lắng về ảnh hưởng của rượu đối với sức khỏe của bạn, hãy chọn rượu khử cồn.

Dinh dưỡng của rượu khử cồn

Một số người uống rượu vang đỏ không chỉ vì họ thích hương vị và mùi thơm của nó mà còn vì nó được cho là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được tìm thấy trong rượu vang gọi là polyphenol được cho là có tác dụng mang lại những lợi ích như giảm huyết áp, cải thiện phản ứng với insulin và giảm stress oxy hóa. Tất cả những tác động này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem Thêm:  Thực hư chuyện nấm lim xanh chữa bệnh ung thư có đúng như lời đồn?

Rượu vang đỏ khử cồn có thể mang lại những lợi ích tương tự vì nó giàu polyphenol tốt cho sức khỏe.

Một trong những polyphenol này được gọi là resveratrol – một chất chống oxy hóa trong cơ thể, bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa gây hại.

Uống rượu vang đã được khử cồn có thể là một lựa chọn tốt hơn cho một số người. Ví dụ, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển sự phụ thuộc vào rượu. Thêm vào đó, nó có xu hướng ít calo và carbs hơn rượu vang thông thường, do đó hạn chế khả năng tăng cân không mong muốn.

Để so sánh, 1 ly rượu vang đỏ thông thường (148 mL) chứa 125 calo và 3,84 gam Carbohydrate, trong khi cùng một lượng rượu vang đã được khử trồn chứa ít hơn 9 calo và 1,6 gam Carbohydrate.

Nó có an toàn khi mang thai không?

Bởi vì nó có nồng độ cồn thấp hơn nhiều so với rượu vang thông thường, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể uống rượu vang khử cồn khi mang thai hay không. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tránh tất cả các loại rượu – bao gồm cả rượu đã được khử cồn khi mang thai.

Các hướng dẫn hiện hành khuyến cáo tránh hoàn toàn rượu trong khi mang thai vì không có lượng nào được biết là an toàn cho thai nhi.

Sử dụng rượu trong thai kỳ có liên quan đến vô số tác dụng phụ có hại cho trẻ sơ sinh. Chúng bao gồm nhẹ cân, khuyết tật học tập, các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, v.v.

Cũng không có gì đảm bảo rằng lượng rượu được ghi trên nhãn thực sự là những gì chứa trong chai.

Xem Thêm:  Thực phẩm đông lạnh quá hạn có dùng được không

Hơn nữa, một số loại rượu được khử cồn có thể dễ bị nhiễm vi sinh vật và hư hỏng hơn so với rượu vang thông thường. Vì bạn đã có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm trong thai kỳ cao hơn nên đây là một lý do khác để tránh đồ uống.

Nếu bạn đang mang thai và thèm đồ uống để nhâm nhi, tốt hơn hết bạn nên chọn một lựa chọn không bao giờ chứa bất kỳ chất cồn nào để uống, chẳng hạn như nước ép nho hoặc nước có ga có hương vị.

Một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả rượu vang đã được khử trùng trên nhãn là:

  • non-alcoholic – không cồn
  • alcohol removed -loại bỏ cồn
  • dealcoholized – khử cồn
  • 0% alcohol – 0% cồn

Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể tự pha chế rượu khử cồn tại nhà hay không, câu trả lời là có.

Nếu không có thiết bị công nghiệp, bạn có thể khử cồn đơn giản bằng cách đun sôi rượu trên bếp. Tương tự như khi bạn sử dụng rượu vang để nấu ăn, xử lý nhiệt làm cho cồn bay hơi – mặc dù nó cũng sẽ làm thay đổi mùi vị và hương thơm của đồ uống.

Thêm vào đó, nếu không có thiết bị chuyên dụng, bạn không thể đo được lượng cồn còn lại trong bình đun rượu. Vì vậy, phương pháp này không lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một loại đồ uống đảm bảo và 100% không chứa cồn.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tình yêu có phải là đính đến cuối cùng của bạn?

T2 Th6 13 , 2022
Đôi khi bạn cảm thấy cô đơn và bạn bắt đầu nghĩ về tất cả những nỗi đau và tất cả những lần bạn ước rằng bạn có ai đó bên cạnh. Đôi khi có cảm giác như tình yêu là một từ xa lạ – một khái niệm xa […]
Tình yêu có phải là đính đến cuối cùng của bạn? - Love Yoursself