Rèn luyện trí nhớ bằng phương pháp Loci

Đối với hầu hết mọi người, việc không nhớ hoặc hay quên bất chợt có thể gây ra những rắc rối cho cuộc sống, từ những việc nhỏ trong gia đình đến công việc tại công ty. Nhiều người cũng hối tiếc về việc họ có thể cải thiện cuộc sống và công việc kinh doanh của mình đến mức nào nếu họ có thể lưu giữ lại nhiều thông tin hơn từ việc đọc tài liệu.

Ron White, một chuyên gia về trí nhớ hàng đầu, tin rằng bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện khả năng nhớ cho bộ não của mình để có thể lưu trữ nhiều thông tin chỉ với một phương pháp đơn giản.

Phương pháp Loci là gì

“Phương pháp này nổi tiếng trên toàn thế giới,” White nói. “Nó được gọi là ‘Phương pháp Loci‘, với loci có nghĩa là địa điểm. Các chuyên gia có thể sử dụng nó để ghi nhớ một bộ bài xáo trộn trong vòng chưa đầy 26 giây.

Luyện trí nhớ với phương pháp Loci
Luyện trí nhớ với phương pháp Loci

Mục tiêu của bạn có thể không phải là tham gia một cuộc thi trí nhớ, nhưng bạn có thể có một mục tiêu đơn giản hơn để có thể nhớ tên và khuôn mặt, hoặc những gì bạn đọc trên tạp chí hoặc một cuốn sách, hoặc để đưa ra các bài phát biểu mà không cần ghi chú hoặc ghi nhớ kiến thức sản phẩm.

White đã học về phương pháp này ở trường đại học khi nó giúp nâng cao điểm trung bình của anh ấy. “Kể từ đó, tôi đã rất ngạc nhiên về cách tâm trí của tôi có khả năng sử dụng hệ thống này,” anh nói.

Phương pháp này đòi hỏi phải ghi nhớ một nền tảng của thông tin, kỹ thuật trực quan hóa và liên kết từ. Một khi bạn hệ thống lại thông tin trong bộ não, nó có thể chứa được vô số thông tin khi bạn nạp vào kiến thức mới.

Hãy nghĩ về bộ não của bạn theo một cách mới.

Bước đầu tiên rất đơn giản: hình dung tâm trí của bạn như một máy tính. Bây giờ hãy tưởng tượng lấy tất cả các tệp ra khỏi các thư mục trong máy tính của bạn và kết xuất chúng trên màn hình nền. Chương trình, tài liệu, video, tệp âm thanh—bạn đặt ngẫu nhiên hàng nghìn mục được lưu trữ chồng lên nhau. Bây giờ hãy thử tìm số điện thoại của một người bạn.

Xem Thêm:  Làm sao để trở thành người giàu có - 5 Bí mật tài chính của người giàu

Một bộ não trung bình chưa được đào tạo hoạt động khá như thế này, theo White.

White nói: “Mỗi khi bạn nhận được thông tin mới mà bạn muốn nhớ, bạn chỉ đơn giản là ném nó vào máy tính để bàn của mình. ” “Bạn gặp ai đó và tên của họ là Steve. Thông tin đó xuất hiện trên màn hình của bạn. Sau đó, khi bạn gặp ai đó sáu tháng hoặc một năm sau đó, bạn nghĩ, ‘Ôi trời ơi, tôi biết người đó. Tên của họ là gì?’ Vì vậy, bạn mở máy tính của mình và bạn có hàng nghìn biểu tượng bạn đang cố gắng sắp xếp và bạn không thể tìm thấy nó. Nó thực sự không hiệu quả và nó không hoạt động trong thời gian dài.

Tạo thư mục mới.

Để rèn luyện trí não của bạn, White giải thích rằng bạn phải cài đặt các thư mục trên đó. Đó là một khái niệm kỳ lạ, nhưng các thư mục là tinh thần. “Hãy tin tôi, bạn sẽ ổn thôi,” White đảm bảo. “Nó hoàn toàn không khó đâu”.

Các thư mục tinh thần có thể là bất kỳ đối tượng quen thuộc nào. White gợi ý nghĩ về một hệ thống các đồ vật có tổ chức như các vật dụng trong một ngôi nhà mà bạn quen thuộc, hoặc nơi bạn lớn lên khi còn nhỏ. Người khởi xướng phương pháp này, một nhà thơ trữ tình Hy Lạp tên là Simonedes sống trong thế kỷ thứ năm và thứ sáu, đã sử dụng thị trấn của mình. Ông đã dán nhãn 25 đến 30 mốc theo thứ tự hợp lý trước khi xem xét các địa điểm và ghi nhớ chúng.

White cho biết bước này là nền tảng quan trọng để xây dựng sức mạnh bộ nhớ hơn nữa. “Sẽ mất một thời gian. Bạn có thể mất 20 đến 30 phút, có thể chỉ mất năm phút, nhưng bạn sẽ mất một chút thời gian. Nhưng đây là bài tập một lần cho kỹ năng cả đời,” ông giải thích.

Visualization.

Phần thứ hai của kỹ thuật liên quan đến việc gắn các vật phẩm bạn muốn ghi nhớ, sử dụng cái mà White gọi là “keo tinh thần”. Nếu tệp của bạn là bếp lò, hãy bắt bất cứ thứ gì bạn đang nộp trên lửa. Bạn muốn tạo ra một hành động hoặc câu chuyện điên rồ đáng nhớ với mỗi tệp mà bộ não của bạn ghi chú nhiều hơn về nó so với một từ hoặc cụm từ đơn giản.

White nói rằng bạn phải tạo một hình ảnh từ mỗi điểm và đính kèm chúng vào một tệp theo thứ tự mà bạn đã ghi nhớ chúng.

Xem Thêm:  3 sai lầm cơ bản khi thiết lập mục tiêu

Để cho đơn giản hóa phương pháp Loci, bạn hãy ghi nhớ những thứ quen thuộc với mình. Sau đây là cách bạn thực hành phương pháp này.

Phương pháp Loci hoạt động như thế nào

Sơ đồ phương pháp Loci
Sơ đồ phương pháp Loci

Bước 1: chọn khu vực để xây dựng hành trình.

Công ty, nhà sách, phòng ngủ. phòng bếp, bàn làm việc. Ưu tiên khu vực nào hiện diện nhiều nhất, thường nhìn thấy nhiều nhất, nơi bạn thường có mặt nhiều nhất. ví dụ bạn là người đi làm, bạn sẽ chọn khu vực ở công ty, bạn là người

Bước 2: chọn hướng đi cho khu vực.

Hướng bạn chọn nên dễ dàng mở rộng, có nhiều vật dụng đa dạng để gắn được nhiều vị trí, nhiều điểm thông tin.

Ví dụ: bạn ở công ty, bạn sẽ chọn hướng đi như: bắt đầu từ khu gửi xe, tới thang máy, tới lầu làm việc của công ty bạn, tới cửa ra vào check-in, tới quầy lễ tân, tới bàn làm việc của bạn.

Bước 3: Chọn vị trí trên hướng chúng ta đi. (chọn vật dụng trên con đường bạn đi).

Lưu ý:

  • Trật tự các vị trí theo đúng đường đi. Ví dụ, bạn bước vào cổng nhà, bạn sẽ quan sát theo chiều từ trái sang phải, theo chiều kim đồng hồ xem từ cổng tới cửa nhà bạn có những gì. Hàng rào, kệ để dép, tủ giày, giỏ vớ, sậy phơi đồ, chiếc xe đạp.
  • Đối với không gian rộng, nên chọn những vật thể lớn, tương xứng vs không gian, tránh những vật dụng quá nhỏ khiến chúng ta hạn chế về mặt trí nhớ hơn.
  • Đối với vật thể to lớn, hãy tách ra những vị trí nhỏ hơn, theo thứ tự từ dưới lên, … để đa dạng hóa vị trí.
  • Nếu có 2 vật thể giống nhau đặt sát bên nhau, thì nên gán cho chúng 1 vị trí. Ví dụ 2 cái ghế giống nhau, bạn sẽ xác định nó 1 là 1 vị trí, 1 vật thể.

Bước 4: Quản lý hành trình trí nhớ

  • Ghi chú quản lý: note những vị trí bạn đã đánh dấu vào vở hoặc danh sách, hoặc chụp hình lại không gian vị trí của bạn.
  • Lâu lâu bạn hãy mở ra nhìn lại hành trình vị trí của bạn để bộ não không quên. Nếu bạn mới thực hành phương pháp này bạn nên thực hành mỗi tuần để củng cố lại trí nhớ của bạn.
  • Với mỗi vị trí, vật thể, bạn hãy nhắm mắt mô tả, tưởng tượng càng chi tiết càng tốt trong đầu để khắc sâu vào bộ nhớ.

Bước 5: Đặt một mẫu thông tin vào vị trí và gắn chặt nó vào một vật thể nào đó, ví dụ như chiếc bàn của bạn.

Bước 6: Vẽ ra sơ đồ trí nhớ của bạn. đây là lúc bạn tha hồ tưởng tượng các câu chuyện kì quặc điên rồ để có thể lưu nhớ thông tin hình ảnh nhé.

Thực hành Phương pháp Loci

Trước tiên, hãy nhớ lại thứ quen thuộc đối với bạn. Ví dụ tui chọn hành trình tới văn phòng của tui nhé.

Xem Thêm:  Khi nào bạn thực sự trở thành người lớn?

Hành trình: bắt đầu từ khu gửi xe, tới thang máy, tới lầu làm việc của công ty bạn, tới cửa ra vào check-in, tới quầy lễ tân, tới bàn làm việc của bạn.

Nhiệm vụ: bạn phải ghi nhớ dãy số pi = 3,14159

Và giờ là lúc tưởng tượng:

Tôi bước vào căn hầm để xe, ở đó có 3 chiếc xe tay ga Yamaha Grande mà tui ao ước muốn mua nhưng chưa có tiền, tô i dựng xe tôi cạnh chúng, tắt chìa khóa rồi tung tăng tới thang máy. Có 1 cô gái xinh đẹp trước cửa thang máy đứng cười chào tôi, tôi chào lại mà thắc mắc: ủa, mình quen sao. Đang tính cười lại thì đằng sau có chàng trai 4 mắt đang cười cô gái, hóa ra hai người họ nhìn nhau cười, tui quê độ. Vào thang máy, tui bấm số 1 để lên tầng công ty. Vừa bước vào công ty check-in, chị nhân sự đã gọi tui tới quầy lễ tân lấy 5 bì thư của phòng tui về. Tôi đi tới lấy bì thư về chỗ ngồi. Vừa bước tới chỗ ngồi đã thấy 9 bản hợp đồng đang nằm ngay ngắn trên bàn làm việc chờ tui kiểm tra và kí nháy. Hôm nay quả là một ngày bận rộn đây.

Ghi ra thì dài dòng thế thôi nhưng bạn tưởng tượng bằng hình ảnh thì nhanh lắm. Bằng cách này tôi đã nhớ được số tài khoản ngân hàng 15 chữ số đến tận 5,6 năm nay rồi, số tài khoản đã bỏ nhưng tôi vẫn đọc được vanh vách không sai một số nào nhé.

Kết luận

Một trong những lý do khiến phương pháp loci có hiệu quả là nó sử dụng cách diễn tập thông tin phức tạp hơn là thay vì học vẹt. Mặc dù phương pháp Loci có lẽ ít được biết đến hơn so với các kỹ thuật ghi nhớ khác, song nó hiệu quả của nó đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, do đó nó có thể là phương pháp đáng để bạn quan tâm nếu muốn cải thiện trí nhớ của mình.

Hãy thử thực hành phương pháp Loci bằng những thông tin đơn giản như số tài khoản, các quốc gia trong khu vực châu Á, Âu, hay số điện thoại của người thân, bạn bè nhé. Chiase24 tin rằng bạn sẽ dần làm quen và thực hành nhuần nhuyễn phương pháp Loci này để tăng trí nhớ siêu phàm của bạn.

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

14 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng đau nửa đầu tại nhà

T2 Th8 8 , 2022
Các cơn đau nửa đầu không phải là đau đầu điển hình. Bạn có thể bị đau dữ dội, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Khi một cơn đau nửa đầu xảy ra, bạn sẽ làm hầu hết mọi thứ để làm cho nó biến […]
Điều trị chứng đau nửa đầu