Protein là gì? Protein đảm nhận vai trò gì trong cơ thể?

Protein cùng cacbonhydrat và lipid là một trong những nguồn năng lượng chính cung cấp cho cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các khối cơ, duy trì sức khỏe thể lực. Vậy Protein là gì? Hôm nay chiase24.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Protein là gì?

Protein hay còn gọi là đạm. Đây là những phân tử sinh học chứa một hoặc nhiều các mạch axit amin, chúng được liên kết với nhau bởi liên kết peptit. Trong tự nhiên có khoảng 20 loại axit amin khác nhau, trong đó có 9 axit amin là thành phần thiết yếu đối với cơ thể. Những axit amin này cơ thể không thể tự tạo ra mà cần phải được cung cấp từ bên ngoài, những axit amin còn lại tại không được coi là thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp. Sở dĩ người ta phân biệt được chuỗi protein này không giống chuỗi protein khác chủ yếu là do trình tự sắp xếp các nuclêôtit mà gen quy định.

Protein là gì?
Protein là gì?

Protein sau khi được tạo ra chỉ tồn tại được trong một khoảng thời gian nhất định. Có loại Protein tồn tại trong vài phút, nhưng cũng có loại tồn tại đến hàng năm trời. Sau quá trình hình thành và phát triển, protein sẽ bị thoái hóa ra và được tái sinh bởi bộ máy tế bào. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, protein chiếm tới 50% khối lượng khô của tế bào, là thành phần thiết yếu trong việc hình thành cấu trúc, duy trì và tái tạo tế bào. Bởi vậy việc thiếu hụt protein sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm đi trông thấy.

Xem Thêm:  Hóa học 12 Bài 11: Peptit và protein - Giải Hóa học 12 trang 55

Protein đóng vai trò gì trong cơ thể?

Hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống

Protein là thành phần cấu trúc nên khung tế bào, có khả năng tạo các khung đỡ để hình thành nên hình dáng tế bào. Không thể phủ nhận được khi cho rằng Protein là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, chúng có mặt tại mọi quá trình bên trong của tế bào, là một trong những thành phần cấu tạo nên nhân tế bào, chất tế bào, duy trì và phát triển mô tế bào.

protein là gì
Protein đóng vai trò gì trong cơ thể?

Không những thế, một số protein còn đóng vai trò là các enzym xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và trao đổi chất trong cơ thể, giữa cơ thể với môi trường. Các hoạt động như hình thành cơ, phân chia tế bào, đổi mới tế bào đều có sự góp mặt và gắn liền với quá trình tổng hợp protein.

Vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng

Protein có vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể. Quá trình vận chuyển này bắt đầu từ việc vận chuyển các chất dinh dưỡng hấp thụ từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, rồi vận chuyển đến các mô thông qua màng tế bào. Bên cạnh đó, thành phần hemoglobin có trong hồng cầu là một protein hết sức quan trọng khi chúng đảm nhận vai trò vận chuyển oxy từ phổi cung cấp cho các tế bào trong cơ thể. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu một ngày nào đó không còn protein thì cơ thể chúng ta sẽ ra sao? Điều này thực sự rất khủng khiếp!

Xem Thêm:  Mách bạn cách nhận biết rong nho chất lượng đơn giản và nhanh chóng

Bảo vệ cơ thể

Protein là thành phần chính trong các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu có nhiệm vụ chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể, gia tăng sức đề kháng. Hệ thống miễn dịch thường xuyên phải sản xuất các protein interferon để chống lại virus, sản xuất kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Một khi quá trình tổng hợp protein bị gián đoạn, tức là hàm lượng bạch cầu cùng với interferon bị suy giảm khiến chức năng bảo vệ cơ thể bị yếu đi.

Điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng độ PH

protein là gì
Điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng độ PH

Protein đóng vai trò như chất đệm, giúp nồng độ PH trong cơ thể, đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ tuần hoàn. Ngoài ra, protein có khả năng kéo nước từ tế bào và các mạch máu, là cơ sở để điều hòa lượng nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, quá trình điều hòa nước không được đảm bảo sẽ gây ra tình trạng phù nề.

Cân bằng năng lượng cho cơ thể

Như chúng ta đã biết, protein là một trong ba thành phần chính cung cấp năng lượng cho cơ thể, bên cạnh cacbonhydrat và lipid. Protein cung cấp tới 10 đến 15% năng lượng của mỗi khẩu phần ăn, chiếm tới 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Protein đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Việc có một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp lượng protein khoa học thì không phải ai cũng biết. Protein được tìm thấy ở những thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật. Nên kết hợp các nguồn protein này để cơ thể phát triển cân đối và tránh tình trạng thiếu hụt protein.

Xem Thêm:  Bệnh trĩ có mấy giai đoạn, các giai đoạn của bệnh trĩ

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: OCD là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

5/5 - (414 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Sitcom là gì? Một số bộ phim sitcom nổi tiếng trên màn ảnh Việt

T2 Th10 14 , 2019
Trên thực tế phim sitcom thu hút được lượng khán giả đất đông đảo. Người ta có thể tạo ra hàng trăm  tập phim sitcom có thời lượng ngắn, đáp ứng nhu cầu phát sóng trên truyền hình. Vậy phim sitcom là gì? Sự khác nhau giữa phim sitcom và […]
sitcom là gì